เทคโนโลยี

คอลลาเจนลดความอ้วน

คอลลาเจนลดความอ้วน

คอลลาเจนลดความอ้วน คอลลาเจน ช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยหรอ?
ลดน้ำหนัก (Weight Loss), อาหารดี สุขรูปดี (Nutritions)

คอลลาเจน คือ โปรตีนจำพวกหนึ่งที่ผู้หญิงส่วนมากมั่นใจว่าสามารถแปลงสภาพผิวให้กลับมาดูอ่อนเยาว์เหมือนผิวของตูดเด็กทารกแรกกำเนิดได้

คอลลาเจน เป็นยังไง?
ขั้นแรกพวกเราต้องมาทำความรู้จักกับคอลลาเจนกันหน่อย คอลลาเจน คือโปรตีนจำพวกหนึ่งในร่างกาย (มีเยอะด้วย) ที่เกาะตัวอยู่ตามกล้ามเนื้อ ผิว เลือด กระดูก และข้อต่อต่างๆ

คอลลาเจนเป็นที่ชื่นชอบในเรื่องของการชะลอวัย ก็เลยมีผลิตภัณฑ์ทั้งอาหารเสริมชนิดนี้มากมายไปหมด ไม่ว่าจะเป็นครีม เครื่องสำอาง และอาหารเสริมทั้งแบบเม็ดและแบบผง วันนี้เรามาชมกันว่าคอลลาเจนเป็นอย่างไร มีสาระยังไงบ้าง และหากจะเพิ่มเติมจำนวนคอลลาเจนในร่างกาย เราจำเป็นจะต้องทำเช่นไร (อ่านให้จบนะขอรับ)

เสวนาเฟื้องเรื่องจริง คอลลาเจนมีคุณประโยชน์ด้วยเหตุผลดังกล่าว

ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ไม่อยาบกระด้าง ช่วยยึดกระชมกและกล้ามเนื้อให้ติดกัน ช่วยคุ้มครองปกป้องอวัยวะด้านใน ลดแรงกระแทก เป็นองค์ประกอบสำคัญของข้อต่อและเส้นเอ็น ร่างกายเราผลิตคอลลาเจนเองได้หรือเปล่า?

นี่คือข่าวสารดีเพื่อสาวๆเลยนะขอรับ เพราะว่าร่างกายคนเราสามารถผลิตคอลลาเจนได้เองด้วย (Yeah!) แต่ข่าวร้ายคือ ยิ่งอายุเยอะมากเท่าไหร่ ขีดความสามารถของร่างกายที่จะผลิตคอลลาเจนก็จะน้อยลงไปเรื่อยๆ (No!)

นักความรู้ประสบว่าไม่น่าใช่แค่อายุเพียงแค่นั้นที่กระทบต่อปริมาณคอลลาเจนที่ร่างกายทำขึ้น แต่การใช้ชีวิตแต่ละวัน โดยยิ่งไปกว่านั้นการกินอาหารที่ไม่มีคุณประโยชน์ สูบบุหรี่ และร่างกายได้รับแสงแดดมากเกินความจำเป็น เหตุเหล่านี้ทำให้เกิดผลกระทบโดยดิ่งต่อปริมาณคอลลาเจนในร่างกายด้วยครับ

เราจะรู้ได้โดยทันทีว่าร่างกายขาดคอลลาเจน เพราะผิวจะมีความหยาบและหย่อนยาน ริ้วรอยก็จะเพิ่มขึ้น และลักษณะของการปวดตามข้อก็จะเริ่มต้นมีอาการหนักขึ้นเรื่อยๆ

คอลลาเจนกับคุณประโยชน์ 5 ประการ

ช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อ และ เผาผลาญไขมันส่วนเกินไปจากร่างกาย
คอลลาเจนคือองค์ประกอบสำคัญของมวลกล้ามเนื้อ เหตุเพราะมีกรดอมิโนที่เรียกว่า ไกลซีน (Glycine) ซึ่งกรดอมิโนตัวนี้คือหัวใจหลักสำหรับในการสังเคราะห์ ครีเอทีน (Creatine) ซึ่งครีเอทีน มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและระดับความสามารถในการออกกำลังกายดีขึ้น ดังเช่นว่า วิ่งได้ไกลขึ้น และวิดพื้นได้มากครั้งขึ้น เป็นต้นครับ

ช่วยกำจัดเซลลูไลท์
ผมว่าอาจไร้สาวๆคนใดชอบเซลลูไลท์แน่นอน คอลลาเจนนอกจากนี้จะช่วยทำให้ผิวกระชับ เรียบเนียนแล้ว ยังช่วยทำให้ร่างกายกำจัดเจ้าไขมันเซลลูไลท์ได้ดีขึ้นอีกด้วย

เซลลูไลท์ (Cellulite) ก็คือไขมันจำพวกหนึ่งที่อยู่ใต้ผิวหนัง พอมีจำนวนมากยิ่งขึ้นไขมันพวกนี้ก็จะดันตัวออกมาจนสามารถมองเห็นได้อีกด้วยตาเปล่า ผลที่ตามมาคือผิวจะไม่เรียบเนียนสวยไงหละครับผม

อย่างไรก็ตามหญิงกว่า 90% ล้วนมีเซลลูไลท์กันทั้งนั้นแหละครับผม ด้วยเหตุดังกล่าวมันไม่น่าใช่เรื่องแปลก และไม่น่าใช่เรื่องน่าตกอกตกใจอะไร เราสามารถลดปริมาณมันได้ แต่ถ้าจะหลีกเลี่ยงมันอย่างสิ้นเชิงก็น่าจะไม่ไหวลดอาการปวดตามข้อ
หญิงพออายุมากขึ้น (30 ปีขึ้นไป) กระชมกอ่อนจะเสื่อมขีดความสามารถลงเรื่อยๆ นี่คือสาเหตุหลักของความรู้สึกปวดขาและข้อนั่นเองครับผม งานวิจัยเผชิญว่าคอลลาเจนสามารถช่วยผ่อนคลายอาการปวดข้อจากความเสื่อมของกระชมกอ่อน และลดเรื่องที่ไม่คาดฝันที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนได้อีกต่างหาก

ช่วยให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย
ผมว่าคุณสมบัตินี้แหละที่นำมาซึ่งการทำให้คอลลาเจนเป็นที่รู้จักในวงกว้างใหญ่ คอลลาเจนจะช่วยทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้น พอผิวมีความยืดหยุ่นเราก็จะชมอ่อนกว่าวัยและดูสุขภาพแข็งแรงด้วย

พอพวกเราอายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้ลดน้อยลงเรื่อย ส่งผลให้ผิวเหี่ยวย่น มีรอยตีนกา และผิวแห้ง ฯลฯ หลายคนก็เลยหันไปกินอาหารเสริมคอลลาเจนแทนส่วนที่หายไป

ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารดำเนินการงานได้ดิบได้ดีขึ้น
คอลลาเจนมีส่วนช่วยปกป้องผนังลำไส้ให้มีความแข็งแรง สิ่งแปลกปลอมจึงถูกกำจัดออกไปจนหมด ไม่สามารถที่จะทะลุผ่านผนังลำไส้เข้ามาในกระแสเลือดและส่งผลให้เกิดข้อขัดข้องสุขรูปอื่นๆตามมาได้

คอลลาเจนลดความอ้วน

ประโยชน์ที่ได้รับมาจากคอลลาเจนในด้านต่างๆ

วิธีใช้งานในอุตสาหกรรม มีการใช้คอลลาเจนเพื่อที่จะการผลิตเจลาติน (gelatin) ที่ใช้ผสมในอาหาร ใช้ในอุตสาหกรรม ยา เครื่องสำอาง และยังคงใช้คอลลาเจนลงไปในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อที่จะสุขภาพ ลดรอยเหี่ยวย่น และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญอีกด้วยอีกด้วย

ด้านการแพทย์ ใช้คอลลาเจนในการศัลยกรรม โดยใช้เป็นผิวหนังเทียม หรือฉีดเพื่อที่จะลดรอยตีนกา ในตอนนี้ผู้คนมีความสนใจเกี่ยวกับเรื่องริ้วรอย ซึ่งมีผลิตภัณฑ์เยอะมากที่เกี่ยวกับการลดเลือนริ้วรอย นำมาซึ่งการทำให้ผิวเต่งตึง และอีกคุณประโยชน์ใหม่ของคอลลาเจนอีกด้านหนึ่งที่คนทั่วไปส่วนใหญ่ยังไม่รู้จักดีกันมากนักคือ คอลลาเจนกับการลดน้ำหนัก (คอลลาเจนลดความอ้วน) นั่นเอง

คอลลาเจนกับการลดความอ้วน
ร่างกายของคนเราแล้วก็มีมวลกล้ามเนื้อ ไขมัน เนื้อเยื่อ กระดูก และน้ำ ซึ่งความอ้วนนั้นมีต้นเหตุที่เกิดจากความไม่สมดุลณ เวลามวลไขมันกับมวลกล้ามเนื้อ เนื่องมาจากอาหารที่พวกเรารับประทานเข้าไปนั่นเอง เนื่องจากหากอาหารมีปริมาณมากเกินความรู้สึกที่อยากได้ ก็จะแปรสภาวะเป็นไขมัน

สะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยธรรมดาแล้วบทบาทของ คอลลาเจนคือผู้ที่ช่วยเหลือสำคัญที่สามารถช่วยสำหรับเพื่อการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยเพิ่มเติมระดับความสามารถสำหรับเพื่อการเผาผลาญนำมาซึ่งการทำให้มีการนำเอาไขมันที่รวบรวมมาเผาผลาญมาเป็นพลังงานออกมาใช้ได้เพิ่มขึ้น และมีการสร้างมวลกล้ามเนื้อให้เพิ่มอีกเพิ่มขึ้นตามไปด้วย จึงเป็นต้นสายปลายเหตุให้การเพิ่มอีกคอลลาเจนลดความอ้วนได้นั่นเอง

จากผลการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่าระหว่าง 1-2 ชั่วโมงแรกของการนอนหลับ ร่างกายจะอยู่ด้านในขณะ Alpha phase period ซึ่งเป็นเวลาที่ร่างกายจะสร้างมวล กล้ามเนื้อ และสลายไขมันได้ดีที่สุด โดยเหตุนี้หากมีการรับประทานอาหารที่มีคอลลาเจนเข้าไปในช่วงแต่ก่อนนั้น

ก็จะมีผลให้ในเวลาที่หลับ ร่างกายสามารถนำไขมันสะสมส่วนเกินตามส่วนต่างๆ มาเผาผลาญให้เป็นพลังงาน โดยดำเนินการงานเข้าร่วมกับ Growth Hormone (เป็นฮอร์โมนที่จะทำขึ้นมามากที่สุดในขณะเรานอนหลับ) เผาผลาญไขมันส่วนเกินให้ลดลง และมีการสร้างมวลกล้ามเนื้อเพิ่มเติมอีกขึ้น ทำให้สัดส่วนกระชับ มีภาพร่างสมส่วน ทรวดทรงดีขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นนี้เพื่อคนที่อยู่ภายในตอนที่กำลังลดน้ำหนักนั้น การที่น้ำหนักตัวลงอย่างเร็ว

ทำให้คุณดูผอมลงได้ แต่อาจทำให้ผิวเหี่ยวโทรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณเค้าหน้าและลำคอข้างหน้า ซึ่งแทนที่จะดูสวยใส กลับเปลี่ยนเป็นสาวผอม ที่ดูขี้โรคแทน ซึ่งย่อมไม่น่าจะใช่สิ่งที่คุณต้องการเป็นแน่ ด้วยเหตุฉะนี้การรับประทานอาหารเสริมที่มีคอลลาเจนจะช่วยอาจความกระชับให้กับผิว แต่ก็จำเป็นต้องค่อยๆลดน้ำหนักอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อผิวหนังจะได้ปรับตัวให้เข้ากับลำดับชั้นไขมันที่ขาดหายไปได้ แต่ทั้งหมดนี้จะสำเร็จมั๊ยก็ขึ้นอยู่กับความประพฤติการออกกำลังกาย และการคัดสรรค์รับประทานอาหารของแต่ละบุคคลด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวพวกเราควรต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคให้ดียิ่งขึ้น

จะเห็นได้ชัดได้ว่าในปัจจุบัน คนทั่วไปส่วนใหญ่เลือกเฟ้นที่จะรับประทานอาหารเสริมชนิดคอลลาเจนลดความอ้วนกันมากขึ้น แต่จะเหนือกว่าไหมถ้าเราสามารถคัดเลือกรับประทานอาที่ช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนในร่างกายของพวกเรา โดยไม่ต้องเสียเงินซื้ออาหารเสริมในราคาแพงเลย เนื่องจากว่าอาหารที่เรารับประทานในชีวิตรายวันหลายแบบต่างก็มีองค์ประกอบเป็นคอลลาเจนทั้งสิ้น

ไปดูกันว่าอาหารที่สนับสนุนการสร้างคอลลาเจนในร่างกายนั้น ยกตัวอย่างเช่นอะไรกันบ้างจำนวนคอลลาเจนที่ร่างกายมนุษย์ควรจะเป็นใน 1 วัน คือ ไม่ต่ำกว่ำ 3,000 มิลลิกรัม แต่ถ้าผู้ใดคิดว่าเป็นการยากที่จะได้รับคอลลาเจนอย่างเพียงพอในเป็นกิจวัตรด้วยการรับประทานอาหาร เพราะว่าบางวันก็ขมีขมันไร้ตอนเตรียมการอาหาร มีมากแค่ไหนก็กินเพียงแค่นั้น ก็มีทางเลือกใหม่ที่สะดวก เช่น ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนลดความอ้วนจำพวกผง หรือผลิตภัณฑ์คอลลาเจนชนิดแคปซูล วิธีการแบบนี้ร่างกายจะสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้โดยดิ่งและมากมายยิ่งกว่าการรับประทานคอลลาเจนจากอาหาร ซึ่งหลักในการคัดเลือกคอลลาเจนลดความอ้วนมารับประทานเป็นอาหารเสริมมีดังนั้น

กินคอลลาเจนแล้วอ้วน เพราะเหตุว่าของปลอม ซื้อจากไหนถึงได้คอลลาเจนแท้

กินคอลลาเจนแล้วอ้วน เนื่องมาจากของปลอม ซื้อจากไหนถึงได้คอลลาเจนแท้ หากจะให้ มาร์เซย์จัง เอ๋ยถึงเรื่องของความสวยความงาม และอาหารเสริมต่างๆ มั่นใจว่า คอลลาเจน จะต้องเป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่ถูกกล่าวถึงอย่างแน่นอน เพราะเหตุว่าด้วยคุณลักษณะสำหรับเพื่อการช่วยรู้สึกตัวฟู และให้ความชุ่มชื่นกับผิว

และดูราวกับว่าว่าจะเป็นอาหารเสริมที่มีความปลอดภัยสูงยิ่งกว่า อาหารเสริมอื่นๆ อยู่พอเหมาะสม เพราะว่ามีอิทธิพลข้างเคียงที่ต่ำยิ่งกว่า อาหารเสริมตัวอื่นๆ ที่สำคัญ คือ ด้วยความที่เป็นโปรตีนเปบไทด์ ในต้นแบบที่มีความขนาดที่เล็กมาก และสามารถดูดซึมได้สูงขึ้นยิ่งกว่าโปรตีนแบบต่างๆ ทำให้เมื่อพวกเรากินคอลลาเจนเข้าไป ร่างกายจะสามารถดูดซึม และไปเกาะตัวกับโกรทฮอร์โมน ซึ่งช่วยสำหรับการกระตุ้น ให้แปลงไขมัน เป็นกล้ามเนื้อได้อย่างดีเยี่ยม

ดังนั้น หากคุณกินคอลลาเจน ที่มีปริมาณสูง และเป็นคอลลาเจนแท้ จึงไม่ควรที่จะมีลักษณะอาการ หรือน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องมาจากตัวคอลลาเจน ก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ช่วยสำหรับเพื่อการเผาผลาญ ไขมัน ให้กลายเป็นพลังงาน อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากคุณพบว่า ยิ่งกินคอลลาเจนแล้วอ้วนขึ้นล่ะก็ นั่นอาจจะเป็นเหตุเพราะว่า คอลลาเจนที่คุณกินเข้าไปทุกๆ วันอาจจะจะไม่ใช่คอลลาเจนแท้ก็เป็นไปได้

แล้วอะไร คือสาต้นสายปลายเหตุที่ทำให้คุณมีน้ำหนักเกินจากการบริโภคคอลลาเจน เราได้ทำการรวมรวมเอาไว้ ตรงนี้แล้ว เพราะฉะนั้น … กินคอลลาเจนแล้วอ้วน มีการเติมน้ำตาลจำนวนมากในคอลลาเจนยี่ห้อนั้น
เนื่องด้วยถ้า กินคอลลาเจน อย่างเดียว รสชาติคงจะจะไม่ค่อยถูกปากผู้ซื้อมากนัก นำมาซึ่งการทำให้ผู้ประกอบการคัดเลือกที่จะเติมสารให้ความหวาน หรือน้ำตาล ครอบคลุม

สารแต่งกลิ่นรสต่างๆ เพื่อให้ได้รสสัมผัส ที่หอมหวาน และดื่มได้ง่าย แต่สิ่งที่พวกเราจะได้ตามมาจาการพวกนั้น ก็คือ น้ำหนักที่มากขึ้น และมวลของร่างกาย หรือความอ้วนนั่นเองอาหารเสริมนั้นไม่น่าจะใช่คอลลาเจนตั้งแต่แรก
จากข้อมูลข่าวสารคเช่นเดียวกับการบุกเข้าจับโรงงานเครื่องสำอาง และอาหารเสริมหลายๆแห่ง ในเวลาไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ ส่งผลให้พวกเราได้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า แท้จริงแล้ว อาหารเสริมคอลลาเจน ที่เรามีความรู้สึกว่ากินเข้าไป คงจะไม่ใช่ของจริงตั้งแรก ก็ได้เหมือนกันเหมือนกัน

เนื่องจากว่าอาจเป็นส่วนประกอบอื่นๆ อย่างเช่น นมผง น้ำตาล หรือสารอื่นๆ ที่คงจะจะทั้งเป็นอันตราย และไม่มีอันตราย แต่ที่แน่นอน หากมีความคิดว่ากินคอลลาเจนแล้วอ้วน นั่นคงอาจจะเป็นเพราะว่าว่าคุณกำลังกินคอลลาเจนปลอมอยู่ก็ได้

อาหารเสริมคอลลาเจนนั้นหมดอายุ
มาร์เซย์จัง กล่าวได้เลยว่า ชงคอลลาเจนออกมา ได้สีเหลือง คือของปลอม ของหมดอายุ เพราะเหตุว่าคอลลาเจนเป็นสารสกัดที่มาจากธรรชาติ ด้วยเหตุดังกล่าว ก็เลยมีขณะอายุของการเก็บรักษาที่ค่อนข้างจะเล็กน้อย

ถ้าคุณชอบซื้ออาหารเสริมคอลลาเจนตุนเอาไว้ ในการรับประทาน ปริมาณมาก บอกต่อว่าให้ศึกษาในเรื่องของวันหมดอายุให้ดีด้วย เนื่องด้วยไม่แน่ว่าคงจะจะเหน้าจอกับของที่ใกล้หมดอายุ หรือหมดอายุไปและก็ได้ ตัวคอลลาเจนดูดซึมได้ยาก
นอกเหนือจากการจะแยกว่าเป็นของจริง หรือของปลอมที่เป็นปัญหาแล้ว สำหรับหลายๆ คน อันดับของคอลลาเจนที่นำมารับประทาน บางทีก็อาจจะมีผลทำให้อ้วนได้เหมือนกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นอย่างยิ่งถ้าคอลลาเจนที่คุณเลือกนั้น เป็นแบบที่ชั้นไม่ค่อยสูงนัก และมีขนาดของโมเลกุลที่ใหญ่

ซึ่งแน่ๆว่าการชมดซึม ก็จะทำแล้วได้ต่ำลงยิ่งกว่า จนก่อให้เกิดการตกค้างอยู่ในร่างกายของเรา ในลักษณะของผงแป้ง ซึ่งเจ้าผงแป้งที่เอง ที่เป็นอีกหนึ่งตัวการที่นำมาซึ่งการทำให้น้ำหนักตัวของพวกเราเพิ่มขึ้นได้อีกอย่างหนึ่ง

ปรากฏได้ชัดว่า สาเหตุ ในการที่จะทำให้กำเนิดข้อขัดแย้งกินคอลลาเจนแล้วอ้วนนั้นมีอยู่อย่างมากมายทีเดียวและเหนือสิ่งอื่นใด นอกจากการคัดสรรค์ที่จะไม่กินคอลลาเจนแล้ว อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะทำให้คุณได้ทั้งมีผิวพรรณที่สวยงาม และน้ำหนักที่ไม่เพิ่มเติมอีกขึ้นจนเกินควรจะ ก็คือ การเลือกคอลลาเจนที่ได้คุณภาพ และที่สำคัญ คือ ควรจะเป็นของแท้เพียงแค่นั้นมารับประทาน

somegirlsfilm