ดูหนังออนไลน์

ซีรี่ย์ สืบสวน ซีรี่ย์จีน ซีรี่ย์เกาหลี ซีรี่ย์ ครบทุกรส

ซีรี่ย์ สืบสวน

ซีรี่ย์ สืบสวน The Innocent ไต่สวนเข้มข้นโหดเหี้ยมทารุณที่สุดของ ฮาร์ลาน วัวเบนทำความรู้จักกันสักหน่อยกับ ฮาร์ลาน วัวเบน เนื่องจากนี่เป็นผู้เขียนที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัวมากมาย แล้วก็เป็นผู้เขียนลือชื่อแนวพล็อตคนหาย ผลงานก่อนนี้ของเขาใน Netflix ก็มีซีรีส์เรื่อง SAFE เกี่ยวกับเรื่องบิดาที่ต้องตามหาบุตรสาวที่ล่องหนไป ตามมาด้วย The Stranger เปิดเผย ที่เกิดเรื่องราวความลับกับการแบล็คเมล์ แล้วก็ The Woods (อำพราง) คดีคนหายในป่า ที่ถูกสงสัยว่ากลับมาเป็นคนร้าย ส่วน The Innocent ไม่เคยทราบ เป็นนิยายที่ถูกชูให้ยอดเยี่ยมของเขาจากสื่อต่างๆ

และได้เปลี่ยนมาเป็นซีรีส์ลง จากคณะทำงานประเทศสเปน ถึงแม้ไม่ใช่จากอเมริกา แต่ว่าประเทศสเปนเองก็ขึ้นชื่อลือนามกับงานซีรีส์แนวสอบสวนอย่างนี้ และก็นี่เป็นซีรีส์ Netflix แนวไต่สวนของฮาร์ลาน วัวเบน ที่เยี่ยมที่สุดแน่ๆ รวมทั้งเป็นซีรีส์สอบปากคำระดับท็อปแนวหน้าของ Netflix อีกด้วยเรื่องราวในซีรีส์ชุดนี้ยังคงเป็นสูตรสำเร็จของฮาร์ลาน วัวเบน อาทิเช่นเดิม ซึ่งมักเริ่มจากเรื่องจิ๊บจ๊อยๆในครอบครัว มีคนหายไป ก่อนที่จะนักแสดงหลักในเรื่องจะตามหา ไต่สวนขุดลึกลงไปด้วยตัวเอง ก่อนที่จะเจอกับความลับจำนวนมากที่ถูกซุกซ่อนไว้

แต่ว่าประเด็นนี้พิเศษผิดแผกแตกต่างออกไปเมื่อมีตัวละครหลักมากยิ่งกว่าตัวนำตัวเดียวแบบก่อนหน้านี้ โดยมี 3 ผู้แสดงหลักเป็น แมท, โอลิเวียร์, ลอเรน่า ซึ่งเรื่องราวของแมทจะเป็นตัวเปิดเรื่องด้วยการเล่าถึงคดีที่เขาฆ่าผู้เสียชีวิตโดยไม่ได้เจตนาในสมัยก่อนก่อนมาพบกับโอลิเวียร์สาวที่เข้ามากู้ชีวิตของเขาให้กลับมา ซึ่งเรื่องราวของสองคนนี้มีเงื่อนลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนเกี่ยวพันกันตลอดเรื่อง เริ่มตั้งแต่อดีตกาลของแมทที่อยู่ในตารางพับพบกับเรื่องอันตรายตลอดระยะเวลา และมาเกี่ยวเนื่องกับการเสียชีวิตของผู้ต้องขังหัวหน้าคนหนึ่งที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นอุบัติเหตุ

แม้กระนั้นเรื่องนี้ก็สลับตัวตนของเขาไปอย่างสิ้นเชิง แล้วก็ดูราวกับว่าการหายไปของเมีย  ซีรี่ย์ สืบสวน  ก่อนที่จะพบว่าคุณเป็นชู้ กลับลึกลับซับซ้อนเกี่ยวเนื่องกับอดีตกาลในตารางของเขาอย่างไม่น่าเชื่อส่วนโอลิเวียร์เองก็มีสมัยก่อนลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนก่อนที่จะมาเป็นเมียของแมท และก็เรื่องราวของคุณเป็นคดีใหญ่สุดในประเด็นนี้ที่ดึงให้ทุกผู้แสดงในเรื่องเข้ามาพันพัว โดยมี ลอเรน่า ตำรวจสาวมือชั้นยอดของรุ่น ที่มีเงื่อนบิดาที่เป็นตำรวจยิงตัวตายต่อหน้าต่อตาคุณตอนเด็กโดยไม่เคยรู้ต้นสายปลายเหตุ

มาเป็นตำรวจสอบสวนในคดีการเสียชีวิตของแม่ชีคนหนึ่งว่าเป็นการฆ่าปิดบังว่าฆ่าตัวตายหรือเปล่า ก่อนที่จะสาวไปพบกับโคนขนาดใหญ่จากตำรวจในกลุ่มอาชญากรรมพิเศษที่มีตำแหน่งสูงยิ่งกว่ารวมทั้งถูกส่งมาเพื่อทำคดีนี้เองจากเบื้องบน โดยมานะตัดตอนไม่ให้คุณมาเกี่ยวโยง ซึ่งก็เปลี่ยนมาเป็นตัวร้ายหลักในพาร์ทของคุณที่ต่างกับแมทกับโอลิเวียร์ที่มีเรื่องมีราวราวหลักกับตัวร้ายแยกกันเพิ่มไปอีกซีรีส์ในแต่ละตอนจะเริ่มจากสมัยก่อนของนักแสดงแต่ละคนมาจนกระทั่งตอนนี้ แต่ว่าจะเป็นการเล่าอีกข้างหลังจากในเวลาที่ผ่านมาดำเนินเรื่องให้มองเห็นไปก่อนแล้ว

ซีรี่ย์ สืบสวน

เว้นเสียแต่ทีแรกๆของแมทกับตอนสองของลอเรน่าที่เริ่มมาจากการเปิดตัวละครเป็นครั้งแรก ซึ่งแนวทางการเล่าแบบงี้ทำให้พวกเราได้มองเห็นเรื่องราวอีกด้านจากอีกมุมที่ตอนก่อนหน้าไม่ชี้ให้เห็น รวมทั้งได้ทราบว่าสิ่งที่พวกเรามองเห็นในตอนก่อนบางครั้งก็อาจจะมิได้เป็นอย่างที่มองเห็นก็เป็นไปได้ ทำให้เรื่องดูเหมือนกับว่ามีจุดหักมุมอยู่เสมอเวลา แม้กระนั้นไม่ถึงกับหักมุมจนถึงข้างหลังหักหรือว้าวสุดๆแม้กระนั้นก็มากพอที่จะทำให้ผู้ชมทายใจเรื่องมิได้เลย ทำให้การดำเนินเรื่องมองสนุกสนานอยู่เสมอเวลา ผู้ชมบางครั้งอาจจะเพียรพยายามจับผิดไม่เชื่อสิ่งที่มองเห็นในตอนก่อนๆไป

แม้กระนั้นเรื่องก็มิได้มาแนวดิ่งจิตใจหลอกผู้ชม แต่ว่าเป็นเหตุจริงๆที่เปิดออกมาไม่หมดมากยิ่งกว่า และขยันกักตุนความลับไว้มากแบบเยอะแยะสุดๆซึ่งกว่าจะสะสางหมดก็ขว้างไปฉากในที่สุดของเรื่องอย่างยิ่งจริงๆการเดินเรื่องนี้สำคัญๆจะเป็นการติดตามคดีสืบเสาะหาการถึงแก่กรรมปัญหาของแม่ชี ที่ลอเรน่าตำรวจหญิงมือชั้นยอดของท้องที่เล่นบทนำสืบคดีนี้เอง แม้กระนั้นเพียงแค่เปิดเรื่องมาก็จะมีตำรวจอีกกลุ่มที่ใหญ่มากยิ่งกว่าจากหน่วยสอบสวนพิเศษถูกส่งตรงเข้ามาตามหาของสำคัญเพื่อปิดคดีนี้เอง แถมลักษณะการทำงานของหน่วยนี้เป็นล้วงลูกเล่นลับหลังลอเรน่าตลอด

กับอุตสาหะใช้เส้นถีบคุณออกมาจากคดี ตัวเรื่องก็เลยเปลี่ยนเป็นการต่อสู้กันข้างในของตำรวจ ทั้งยังการโกงหลักฐาน ย้ายที่ปกปิดปิดบัง รวมทั้งการแอบฟัง ซึ่งการต่อสู้นี้เรียกว่าต่างข้างต่างเก่ง สู้กันแบบหายใจเกือบจะรดก้านคอกันตลอดระยะเวลา โดยที่ลอเรน่าถูกสันโดษจากอีกทั้งกรม มีพนันถึงกับขนาดหลุดจากอาชีพตำรวจ ซึ่งคุณเชื่อในสัญชาตญาณตนเองว่าคดีนี้มีอะไรมากยิ่งกว่าที่มองเห็น แล้วก็จำเป็นต้องอุตสาหะไขปัญหาที่แมทถูกลากมาเกี่ยวกับคดีนี้ด้วยโดยธรรมดาของนิยายฮาร์ลาน วัวเบน จะเป็นแถวสอบสวนการฆาตกรรมที่มิได้เน้นย้ำฉากตื่นเต้นมากมาย

หรือพวกฉากแหวะๆก็น้อยด้วย แม้กระนั้นสำหรับประเด็นนี้กลับใส่มามากไม่น้อยเลยทีเดียวกว่าธรรมดา ซีรี่ย์ สืบสวน  เริ่มตั้งแต่คดีการเสียชีวิตของแม่ชีที่ตำรวจสาวลอเรน่าสืบสาว ฉากบริเวณใบหน้าศพเหลวๆของแม่ชีที่ตกอาคารถูกเน้นย้ำจะๆหลายที ซึ่งมองเชิญชวนสยดสยองมากมาย และก็มีการเย็บหน้ากลับให้มองอีก แม้กระนั้นเรื่องก็มีเหตุมีผลสำคัญโน่นเป็นคดีนี้เริ่มจากตัวตนปัญหาของแม่ชีที่เปลี่ยนมาเป็นคนหายที่หลายข้างตามหามานาน ซึ่งการพิสูจน์ของคดีนี้เต็มไปด้วยเรื่องร้ายแรงจำนวนมากที่ปฏิบัติกับหญิงรวมทั้งเด็ก แบบสุดชั่วร้ายเข้าขั้นวิปริตไม่มีปราณีกันเลย

ซึ่งฉากกลุ่มนี้เสียใจผู้ชมมากมายแน่ๆ ผู้แสดงแต่ละตัวก็มีแม้กระนั้นพาตนเองไปเกี่ยวกับจุดอันตรายตายอยู่เรื่อยซึ่งทำให้เรื่องราวเข้มข้นเกือบจะไม่มีพักตอนชิลๆเลยแม้กระทั้งนาทีเดียวปกติของนิยายฮาร์ลาน วัวเบน จะเป็นแถวสอบสวนการสังหารที่มิได้เน้นย้ำฉากตื่นเต้นมากมาย หรือพวกฉากแหวะๆก็น้อยด้วย แม้กระนั้นสำหรับประเด็นนี้กลับใส่มาเยอะแยะกว่าธรรมดา เริ่มตั้งแต่คดีการเสียชีวิตของแม่ชีที่ตำรวจสาวลอเรน่าไต่สวน ฉากบริเวณใบหน้าศพเหลวๆของแม่ชีที่ตกอาคารถูกเน้นย้ำจะๆบ่อยครั้ง ซึ่งมองเชิญชวนสยดสยองมากมาย

รวมทั้งมีการเย็บหน้ากลับให้มองอีก แต่ว่าเรื่องก็มีเหตุมีผลสำคัญโน่นเป็นคดีนี้เริ่มจากตัวตนปัญหาของแม่ชีที่เปลี่ยนมาเป็นคนหายที่หลายข้างตามหามานาน ซึ่งการพิสูจน์ของคดีนี้เต็มไปด้วยเรื่องร้ายแรงมากไม่น้อยเลยทีเดียวที่ทำกับหญิงรวมทั้งเด็ก แบบสุดชั่วร้ายเข้าขั้นวิปริตไม่มีปราณีกันเลย ซึ่งฉากกลุ่มนี้เศร้าโศกผู้ชมมากมายแน่ๆ นักแสดงแต่ละตัวก็มีแต่ว่าพาตนเองไปเกี่ยวกับจุดอันตรายถึงแก่เสียชีวิตอยู่เรื่อยซึ่งทำให้เรื่องราวเข้มข้นเกือบจะไม่มีพักตอนชิลๆเลยแม้กระทั้งนาทีเดียว

ตัวเรื่องเว้นแต่แนวสืบสาวแล้ว เพียงแค่เปิดมาตอนตอนต้นของเรื่องก็ทำให้พวกเราเซอร์ไพรส์กับความเกี่ยวพันที่ไม่น่าเป็นได้ ของแมทกับแม่ผู้ที่ถูกเขาฆ่าตาย ซึ่งเรียกเขาราวกับเป็นผู้แทนของลูกตนเองที่ตายไป จุดนี้เป็นพาร์ทดราม่าเล็กๆที่เรื่องใส่ไว้อย่างมีเงื่อนนัยยะสำคัญมากกับเรื่อง เพราะว่าทำให้พวกเรารู้ดีว่าแมทเศร้าใจจริงๆกับเรื่องที่เกิดขึ้น รวมทั้งบากบั่นไถ่บาปแก้ไขทางจิตใจให้ครอบครัวคนเสียชีวิตที่ยังไม่สามารถที่จะก้าวผ่านหัวข้อนี้ไปได้ซึ่งจุดนี้มีส่วนช่วยจัดการเงื่อนสำคัญในที่สุดของเรื่องด้วย

 

FATMA จำเป็นต้องฆ่า

เรื่องราวเล่าแบบกระชับกล้วยๆไม่มีสปอยล์อะไรก็คือ ฟัตมา (เสียงอ่านของชื่อ Fเอทีเอ็มA แปลในภาษาตุๆกีมีความหมายว่า “หล่น” ได้ด้วย) นางเอกของเรื่องตามหาผัวของคุณที่ออกมาจากเรือนจำแล้วล่องหนไป คุณเฝ้าตามหาอย่างไม่ลดละ แม้ว่าจะปราศจากความหวัง เนื่องจากว่าตำรวจหรือคนรู้จักกันคุณก็มีความรู้สึกว่าผัวตั้งอกตั้งใจทิ้งคุณไปๆมาๆกกว่า แต่ว่าแล้ววันหนึ่งคุณกลับได้รับรู้ว่ามีคนๆหนึ่งที่บางทีอาจจะเข้าใจนี้ก็เลยไปพบ ดูหนังผ่านเน็ต แม้กระนั้นเปลี่ยนเป็นการทะเลาะเบาะแว้งกันอย่างหนักจนถึงคุณพลั้งมือฆ่าไป

รวมทั้งเปลี่ยนเป็นชนวนเหตุให้คุณจะต้องฆ่าคนสม่ำเสมอครั้งแล้วครั้งเล่าไม่หยุด ซีรี่ย์ สืบสวน  จากแม่บ้านชำระล้างเปลี่ยนมาเป็นฆาตกรโรคจิตที่ใครๆก็ไม่คาดฝันถึงตัวเรื่องจะแจ้งชัดว่าเป็นแถวอาชญากรรมฆาตกรโรคจิต แต่ว่าประเด็นนี้ไม่ใช่แนวหนังแหวะ โหดเหี้ยม ดิบ อะไรทำนองนั้น หากแม้ฉากฆ่าจะมีโหดเหี้ยมเลือดสาดอยู่บ้าง แล้วก็มีการฆ่ากับก่อคดีกันทุกตอนตลอดไม่มีหยุด แต่ว่าโน่นไม่ใช่ส่วนสำคัญของซีรีส์นี้เลย ตัวเรื่องเน้นย้ำไปที่ “เหตุจำเป็นจะต้องฆ่าของนางเอก” ด้วยบทที่เต็มไปด้วยแรงกดดันกันถึงที่สุดในแต่ละครั้งจริงๆนางเอกถึงลงมือ

เว้นแต่เคสแรกที่พลั้งมือพลาดไป แปลงเป็นถัดมานางยิ่งนิ่ง ยิ่งใจเย็น ยิ่งวิปริต ยิ่งฉลาดหลักแหลม ยิ่งมีความเจริญความฉลาดสำหรับในการฆ่าและก็เอาชีวิตรอดได้อย่างน่าทึ่ง (ดวงดีฟลุ๊คๆรอดด้วย) ซึ่งการันตีเลยว่าจากฉากแรกๆที่มองเป็นแม่บ้านจิตใจอ่อนแอ Burcu Biricik ดาราในบทนี้แม้ว่าจะเป็นศิลปินประเทศตุรกีที่พวกเราไม่เคยรู้ แม้กระนั้นนี่เป็นการแสดงที่สมจริงสมจังมากมาย ด้วยบทที่มีเนื้อหาเชิงลึกถึงภาวะจิตไม่ปกติตั้งแต่เด็ก ที่เกิดขึ้นมาจากคนภายในหมู่บ้านต่างจังหวัดด้วยกันมลทินปัดความผิดให้คุณ ก่อนโดนจับตั้งแต่ว่าเด็ก

และเปลี่ยนมาเป็นแม่ของลูกออทิสติกที่สามีทิ้งไป ก่อนมาเป็นคนร้ายท้ายที่สุด คุณเล่นบทที่สลับซับซ้อนมากมายๆนี้ให้พวกเราน่าไว้วางใจอย่างวางใจ (ถึงแม้เรื่องจะดูโอเว่อร์) แถมยังเอาใจช่วยคุณในฐานะคนร้ายจำเป็นจะต้อง ผู้ชมเองก็คงจะรู้สึกลึกๆว่าเหยื่อที่คุณฆ่าเหมาะแล้วเนื่องจากเป็นคนชั่วช้าสารเลวร่วมกันทั้งหมด แล้วก็ลุ้นให้คุณหนีเอาชีวิตรอดให้ได้ทุกคราวจนกระทั่งจบฉากท้ายที่สุดก็ยังแอบเอาใจช่วยนางเอกในประเด็นนี้ แม้ว่าจะรู้ดีว่าพฤติกรรมของคุณผิดจำต้องเอามากๆแต่ว่าอีกทั้งบทการมัดเรื่องกับศิลปินที่เอาอยู่

ทำให้ส่วนประกอบส่วนนี้พอดีเกือบจะไม่มีที่ติเตียน แล้วก็เต็มไปด้วยความรู้สึกสะเทือนใจกระทั่งผู้ชมเห็นใจแล้วก็สารภาพพฤติกรรมของนางเอกได้ตั้งแต่เคสแรกๆของเรื่องเลย แม้ว่าจะทราบว่าตรกะการฆ่าของนางมาจากจิตที่ไม่ดีเหมือนปกติด้วยก็ตามอีกส่วนที่ดีเลิศเป็น เนื้อหาเล็กๆในเรื่องที่มีมากไม่น้อยเลยทีเดียวเกินคาดมากมายๆทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเรามีความเห็นว่าเรื่องใส่มานิดๆหน่อยๆพอเพียงเรื่องเดินต่อไปกลับเอาเหล่านี้ไปเชื่อมกับเรื่องราวหลักได้ทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้กระทั้งของเล่นเด็กของผู้เช่านางเอกที่เป็นรถบรรทุกเด็กเล่นมองผิวเผินเสมือนไม่มีอะไร

ก็ยังเปลี่ยนมาเป็นเรื่องจำเป็นกับการเดินทางแอบหนีของนางเอก อาชีพนางเอกที่เป็นแม่บ้านชำระล้างหลายบ้าน ก็มีเนื้อหาเรื่องเล่าแต่ละบ้านสำคัญกับเรื่องราวทั้งปวง รวมถึงความรู้ความเข้าใจสำหรับในการการฆ่าสังหารของคุณก็ได้ผลดีจากอาชีพแม่บ้านชำระล้างที่โลวโปรไฟล์ดูราวกับว่าไม่มีตัวตนจนกระทั่งไม่มีผู้ใดสงสัย ดูหนังผ่านเน็ต บทคุณกับน้องสาวในวัยเด็กก็เบาๆแฟลชแบ็คเล่าครั้งละนิดมาเรื่อยหากแม้พวกเราจะทายใจได้ตั้งแต่แรกแล้วฟัตมาถูกกระทำชำเราตอนเด็กจากคนภายในหมู่บ้าน

แม้กระนั้นในเรื่องเล่านี้กลับมีดีเทลที่เบาๆเปิดเผยความเกี่ยวข้องมาถึงฉากการฆ่าต่างๆในขณะนี้ของคุณได้อย่างน่าทึ่ง แล้วก็เรื่องราวในตอนเด็กก็ยังสะท้อนสังคมความศรัทธาจารีตประเพณีไม่ถูกๆในต่างจังหวัดประเด็นการจับเด็กผู้หญิงสมรสไว กระทั่งเปลี่ยนมาเป็นเงื่อนหนึ่งของรอยแผลทางจิตใจที่ไม่ใช่แค่ข้างหญิง แม้กระนั้นข้างชายเองก็ได้รับผลพวงนี้ไปด้วย ซึ่งเงื่อนการตามหาผัวของคุณก็เปลี่ยนเป็นหัวข้อเชื่อมโยงใส่รับผลจากอดีตกาลที่มารังควานทั้งสองในตอนนี้ รวมทั้งยังมีผลให้ลูกที่เกิดมาเป็นออทิสติกส์ได้รับผลพวงนี้ตามไปด้วย

นิทานของนางเอกที่เล่าให้ลูกฟังก็เลียนแบบมาจากชีวิตจริงของตัวคุณเอง ซีรี่ย์ สืบสวน  เกิดเรื่องเล่าที่ร้อยเรียงออกมาได้แสนเศร้าหมองพร้อมด้วยอาชญากรรมช่วงท้ายนางก่อขึ้นเพื่อลูก ที่มองก็ทราบเลยว่าคุณห่อเหี่ยวรวมทั้งอยากเผาผลาญทุกสิ่งทุกอย่างให้หมดไป ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดทั้งปวงถูกร้อยเรียงผูกเข้ากันได้อย่างแนบเนียน เป็นการเล่านิดๆหน่อยๆประกอบเรื่องแต่ว่ามีความหมายทั้งผอง จำเป็นต้องสารภาพเลยว่าผู้เขียนบทประเด็นนี้เก่งมากมายจริงๆที่ผูกเรื่องจากสิ่งนิดๆหน่อยๆให้แปลงเป็นเรื่องราวสำคัญได้ทั้งหมดทั้งปวงอย่างน่าทึ่ง

ฉากในประเด็นนี้เป็นเมืองอิสตันบูลเป็นส่วนมาก ทุกฉากในหัวข้อนี้ถ่ายออกมาสวยสดงดงาม มีมุมมองทิวทัศน์วิวที่ประหลาดตา เมืองนี้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจวัฒนธรรมรวมทั้งประวัติศาสตร์ของประเทศตุรกี ที่มีชนชั้นทางสังคมสูงสุดกับชนชั้นกรรมกรสุดอย่างนางเอกอยู่รวมกัน ตัวเรื่องถ่ายทอดให้มองเห็นฉากการดำรงชีวิตที่แตกต่างกันสุดๆตลอดระยะเวลา นางเอกเอกกับน้องสาวก็มีฐานะไม่เหมือนกันสุดขีดในเรื่อง ซึ่งเป็นได้เช่นไรที่เด็กผู้หญิงจากต่างจังหวัดลูกพี่ลูกน้องกันถึงโตมาต่างฐานะกันได้ขนาดนี้ นี่เป็นความลับจุดหนึ่งของเรื่องที่หลบไว้ แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นเงื่อนสำคัญในตอนสุดท้ายเรื่องอีกด้วย

 

Who Killed Sara? ใครฆ่าซาร่า

จำต้องบอกกันก่อนเลยว่าซีรีส์ประเด็นนี้ถูกวางฤดูกาล 2 ไว้ตั้งแต่ตอนแรกเริ่มงานสร้างแล้ว ราวกับเน็ตฟลิกซ์บางครั้งอาจจะเชื่อมั่นกับบทที่จำต้องพูดว่าดีไซน์มาดีอย่างยิ่งจริงๆ ถึงได้ไฟเขียวประพฤติตนอย่างฤดูกาล 2 ต่อเอาไว้ในตอนสุดท้ายของฤดูกาลแรก ที่มี 10 ตอนได้เลย ซึ่งเป็นครั้งแรกเลยที่มองเห็นซีรีส์ Original Netflix มีตัวอปิ้งฤดูกาลต่อในทันที รู้เรื่องว่ากลุ่มสร้างคงจะถ่ายทำไว้แล้วเหลือเพียงตัดต่อกับทำให้เสร็จเพียงแค่นั้น ด้วยเหตุนั้นไม่น่าจะนานเกินความจำเป็นที่กำลังจะได้มองเห็นฤดูกาล 2 ตามมาแน่ๆขอรับ

ส่วนที่ว่าเพราะเหตุใดประเด็นนี้ถึงดีเลิศจนถึงมั่นอกมั่นใจทำต่อในทันทีได้อย่างงี้ แท้จริงหัวข้อนี้ก็มิได้ถึงกับดีที่สุดแบบห้ามพลาดสุดๆอะไรอย่างนั้นหรอกครับผม แม้กระนั้นด้วยสไตล์ของเรื่องที่เร็วฉับไว แล้วหลังจากนั้นก็ประสมประสานแนวเรื่องหลายประเภทเข้ามาก้าวหน้า มีความเก๋ตรงตัวเอกเป็นแฮ็กเกอร์เจาะระบบที่ถูกตัวร้ายหลอกให้จำคุก 18 ปี จนถึงเมื่อเขาพ้นโทษก็กลับมาชำระแค้นด้วยเป้าหมายที่วางเอาไว้ภายในตารางมาอย่างช้านาน ซึ่งจริงๆก็มีความเหมือนอะไรบางอย่างกับ Lupin ซีรีส์ที่ยอดรับดูสูงสุดชั้น 1 ของเน็ตฟลิกซ์ ที่ลูปินเองก็มิได้ดีที่สุดอะไรเยอะแยะ

แม้กระนั้นก็มองสนุกสนานฉับไว ซึ่งสไตล์กับวิถีทางของเรื่องอย่างงี้คงจะคลิ๊กกับคนไม่ใช่น้อยได้อย่างง่ายๆซึ่งประเด็นนี้ก็มาในหนทางคล้ายแบบงี้เหมือนกันนะครับตัวเรื่องมีพล็อตกล้วยๆจากที่จั่วหัวเรื่องไว้ ดารานำชายออกมาจากเรือนจำมาชำระแค้นเชื้อสายตามที่หลอกเขาไปจำคุกแทนลูกชายตนเอง ซึ่งเริ่มแรกเรื่องจะย้อนอดีตไปให้มองเห็นสถานะการณ์ที่ซาร่าพลาดหลุดจาก พาราเซลลิ่ง (Parasailing) กีฬาที่เล่นในน้ำที่ใช้เรือลากคนให้ลอยขึ้นไปด้วยร่ม ทีแรกๆดูเหมือนกับว่าอุบัติเหตุ

แม้กระนั้นพวกเราก็จะได้มองเห็นความเปลี่ยนไปจากปกติในเวลาถัดมาว่านี่เป็นคดีความการฆาตกรรมปิดบัง ซีรี่ย์ สืบสวน  ซึ่ง “อเล็กซ์” พี่ชายของซาร่ากลับจำเป็นต้องต้องโทษแทนแฟนของซาร่าที่คาดว่ามีส่วนในหัวข้อนี้ ก่อนที่จะเรื่องจะตัดมาที่เวลาผ่านไป 18 ปี อเล็กซ์ออกมาจากตารางข้างหลังได้รับการผ่อนผันโทษจาก 30 ปีลงมา รวมทั้งเขาก็พร้อมที่จะเดินหน้าเอาคืนด้วยความรู้ความเข้าใจแฮ็กระบบล้วงข้อมูลความลับดำสนิทของเครือญาติ “ลาซกาโน” ที่ในอดีตกาลพี่กับน้องชายก็สนิทเป็นเพื่อนรักกับอเล็กซ์ด้วยเหมือนกัน

ซีรีส์จะเบาๆฉายภาพย้อนไปเรื่องราวความเกี่ยวเนื่องของดารานำชายกับคนภายในเชื้อสายนี้จนกระทั่งเหตุวันที่ซาร่าตาย ซึ่งจะเบาๆเปิดเผยให้มองเห็นหลายมุมของเรื่องราวมากขึ้นจนกระทั่งตอนสุดท้ายในที่สุดฤดูกาลเลยถึงเผยออกมาหมด ซึ่งแน่ๆว่าการเดินเรื่องอย่างงี้เป็นเพื่อหลอกผู้ชมให้ไขว้เขวก่อนที่จะหักมุมเป็นระยะเบาๆตลอดทาง ซึ่งบางทีอาจจะไม่ถึงกับว้าวอะไรมากมาย แต่ว่าก็เชื้อเชิญให้ติดตามตลอดไปเรื่อยเป็นหากแม้บางช่วงจะก่อให้แน่ใจว่าคนนี้แน่นอนดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต เป็นคนร้ายตัวจริง แต่ว่าเรื่องก็ไม่ง่ายอย่างนั้น

ซีรี่ย์ สืบสวน

เมื่อมีคดีซ้อนในเรื่องอยู่อีกหลายชั้น ไม่ใช่แค่คดีซาร่า ดารานำชายจำต้องสู้กับความกว้างใหญ่ของเชื้อสายมาเฟียนี้ที่ถูกเผยอาชญากรรมรุนแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆและก็มีเงื่อนปัญหาเพิ่มเติมจากผู้ช่วยลึกลับที่ติดต่อมาหาดารานำชายตั้งแต่ทีแรก (EP1)โดยเป็นแฮ็กเกอร์เช่นเดียวกัน ทำให้ผู้ชมจำเป็นต้องมาคิดอีกว่านอกจากคนไหนฆ่าซาร่า ผู้แสดงลึกลับนี้เป็นผู้ใดกันแน่ในเรื่อง แล้วก็ผู้ช่วยคนนี้ก็มิได้หวังผลเพียงแค่สืบคดีซาร่า แต่หวังให้อเล็กซ์ทำบางสิ่งตามแผนของตนเองเหมือนกัน

แล้วก็ยังเป็นตัวละครที่อยู่ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วตอนนั้นอีกด้วยตัวเรื่องถูกวางบทผูกปมต่างๆไว้ดีอย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าทีแรกๆอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาด้านความน่าไว้ใจของนักแสดงต่างๆมากมายหน่อย เนื่องจากเรื่องเดินแบบฉับไวมากมาย จู่ๆนางเอกมาสืบดารานำชายก็มีอะไรกันกล้วยๆหรือผู้แสดงนำชายก็ฉลาดหลักแหลมเปิดตัวโจมตีเชื้อสายลาซกาโนซะใหญ่มหึมา

แต่อาศัยอยู่ภูมิลำเนาให้อีกข้างตามมาทวงแค้นกล้วยๆหรือความรู้ความเข้าใจแฮ็กเกอร์ของดารานำชายมาจากไหน ซึ่งอะไรอย่างนี้ตอนแรกจะมีความคิดว่าบทไม่เนียนเลย แต่ว่าพอเพียงพ้นระยะแรกไปครู่หนึ่ง บางสิ่งที่ตะหงิดชอบใจก็จะเบาๆถูกเฉลยคำตอบวันหลัง ถึงแม้บางทีก็อาจจะยังอุดไม่หมด แต่ว่าก็นับว่าพอให้รู้เรื่องได้ รวมทั้งเรื่องระยะหลังก็มองบันเทิงใจแบบมีเหตุมีผลรองรับไม่ชอบใจราวกับระยะแรกๆของเรื่องอีกต่อไปครับผม

 

Military Prosecutor Doberman อัยการทหารโดเบอร์แมน

อัยการทหารผู้ไขว่คว้าการบรรลุผลรวมทั้งทรัพย์สิน ด้วยความเป็นมนุษย์เจ้าอารมณ์ทำให้เขาถูกไล่ออกจากสถานศึกษา แม้กระนั้นด้วยความเอาจริงเอาจังมานะก็เลยทำให้สอบข้อบังคับผ่านแล้วก็เริ่มอาชีพอัยการ เขาถูกเสนอให้ปฏิบัติงานในกองทัพเพื่อแลกเปลี่ยนกับเงินรวมทั้งงานที่รออยู่ข้างหลังปลดทำงาน อย่างไรก็ดีเขาเป็นผู้ที่มีลักษณะนิสัยดังหมาจำพวกโดเบอร์แมนที่ดูดุร้ายและก็เอาเรื่องซีรีส์เปิดเรื่องด้วยชีวิตที่กลับของนักแสดง โดกางมัน (เล่นบทโดย อันโบฮยอน) สมัยก่อนหนุ่มน้อยที่มีเงื่อนกับกองทัพ ถึงกับขนาดตั้งมั่นเรียนไม่จบเพราะว่าจะได้ไม่ต้องเข้ากรม แม้กระนั้นแล้ววันหนึ่ง เขากลับเข้าไปเป็น ‘อัยการทหาร’ ด้วยความเต็มใจ ด้วยเหตุว่าต้องการใช้อาชีพนี้ไต่เต้าไปสู่อำนาจแล้วก็ทรัพย์สิน

แน่ๆว่าสุดท้ายเขาก็ทำสำเร็จ โดกางมันเปลี่ยนเป็นอัยการทหารคนมีชื่อเสียงที่ขึ้นชื่อว่า ซีรี่ย์ สืบสวน สามารถกลับคดีได้ตามใบสั่ง หากว่าข้อเท็จจริงเบื้องหน้าเบื้องหลังคดีนั้นจะเป็นยังไง เขาก็กลับจากดำเป็นขาว แก้ต่างให้อาชญากรแปลงเป็นผู้บริสุทธิ์ได้ โดยมีสิ่งแลกเปลี่ยนเป็นสินบนสารพันแบบดารานำชายของเรื่องกำลังถูกผูกแขวนหัวลงมาจากอาคาร ทำให้เขารำลึกถึงเรื่องราวก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์ทั้งผอง เริ่มจากถูกไล่ออกจากสถานที่เรียนกระทั่งทำให้เรียนไม่จบระดับมัธยม แม้กระนั้นด้วยความพากเพียรทำให้เขาเปลี่ยนมาเป็นอัยการทหารคนดังในเวลาถัดมา

ด้วยการโน้มน้าวรวมทั้งช่วยเหลือของ ยงมุนกู เขาดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขจนถึงใกล้ถึงวาระ 5 ปีที่กำลังจะได้ปลดทำงาน แต่ว่าเมื่อได้เจอกับอัยการทหารคนใหม่อย่าง ชาอูอิน เรื่องราวยุ่งยากกลับเกิดขึ้นตามมา เขารู้สึกได้ถึงความลับที่คุณรอปกปิดและก็ยังจำเป็นต้องรอมองไม่ให้คุณทำให้เกิดปัญหาตราบจนกระทั่งเขาจะปลดปฏิบัติงาน เวลาเดียวกัน โนแทนัม ผู้มีอำนาจเหนือยงมุนกูก็กำลังทำให้เกิดปัญหามากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้ง อัลเลน เพื่อนพ้องที่เก็บความลับของเขาก็ล่องหนไปทันทีทันใดซึ่งเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นนางเอกที่

เข้าไปจัดแจงพวกลูกคนร่ำรวยที่มักจะทำร้ายสตรีและก็ถ่ายคลิปไว้ดูเล่นนั่นเอง โนแทนัมได้ให้กางมันเป็นคนจัดแจงหัวข้อนี้ซึ่งทำให้เขาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของงานเปรอะเปื้อน รอดูกันถัดไปว่าผู้แสดงนำชายจะแปลงเป็นอัยการทหารที่มีความถูกต้องแล้วก็ประมือกับพวกผู้มีอำนาจได้ยังไงคนเก่งอนาคตไกลอย่างโดกางมันรู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่ไม่จีรัง เขาก็เลยคิดแผนเกษียณอายุจากราชการ แล้วก็เข้ารับตำแหน่งทนายความในที่ทำการข้อบังคับระดับต้น เพื่อกวาดข้อผิดพลาดให้คนร่ำรวยดังที่ตนถนัด แม้กระนั้นแล้วแนวทางที่เกือบจะโรยด้วยดอกไม้ก็มีอันจะต้องสะดุด

เมื่อความเป็นจริงเบื้องหน้าเบื้องหลังการถึงแก่กรรมของบิดาและก็แม่โดกางมันเบาๆเปิดเผยให้มีความคิดเห็นว่าเหตุนั้นไม่ใช่อุบัติเหตุ แถมยังมีความน่าจะเป็นไปได้สูงว่ามิจฉาชีพในคดีนี้ บางครั้งอาจจะเป็นใครซักคนในกองทัพอีกฟากหนึ่ง ชาอูอิน (สวมบทโดย โจโบอา) อัยการทหารสมาชิกใหม่ที่มาจากครอบครัวมั่งมี เรื่องราวเรียนสะอาดกริบ แม้กระนั้นเมื่อสืบลึกลงไป คุณเป็นบุตรสาวของประธานบริษัทผลิตยุทโธปกรณ์ให้กองทัพ รวมทั้งจำเป็นต้องสูญเสียบิดาไปด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่มองเหมือนเป็นการจัดฉาก เมื่อเวลาผ่านไป คุณก็เลยก้าวอย่างแน่ใจเข้ามาในกองทัพ โดยมีจุดมุ่งหมายแล้วก็จุดมุ่งหมายแน่ชัดว่าผู้ใดเป็นศัตรูลำดับที่หนึ่ง

อ่านมาถึงที่ตรงนี้ คอซีรีส์ทั้งหลายแหล่คนพอเพียงทายใจได้ว่าผู้แสดงหลักของเรื่องทั้งคู่คน มีศัตรูคู่พิพาทผู้เป็นสาเหตุที่การสิ้นไปผู้เดียวกัน โน่นเป็น โนฮวายอง (สวมบทโดย โอยอนซู) ทหารหญิงที่ใช้ความรู้ไต่เต้าสู่ระดับค่อนข้างสูงของกองกองทัพ ผลงานแล้วก็ความเด็ดขาดของคุณสะดุดตาจนถึงชาติทหารทั้งหลายแหล่ยังให้การเห็นด้วย แต่ว่าเบื้องหน้าเบื้อหลังเบื้องหน้าเบื้องหลังของคุณคนนี้กลับเต็มไปด้วยความลับที่คอยให้สองอัยการทหารมาเผยโฉมหนึ่งในความลับแล้วก็ข้อบกพร่องของ โนฮวายองหมายถึงโนแทนัม (รับบทบาทโดย คิมอูซอก)

ลูกชายผู้เดียวที่ขยันแต่งเรื่องมากยิ่งกว่าผลงาน โนแทนัมได้ขึ้นแท่นเป็นประธานบริษัทใหญ่ในวัยเพียงแค่ 20 กว่า ส่วนหนึ่งส่วนใดก็เพราะเหตุว่าเขาเป็นหุ่นเชิดของแม่คนที่เป็นเจ้าของตัวจริง แล้วก็ด้วยเรื่องในอดีตวัยเด็กที่ทำให้แม่ลูกคู่นี้มิได้มีสโมสรอันดีต่อกัน ทำให้โนแทนัมเลือกที่จะดำเนินชีวิตเหลวไหลตามใจ เพราะเหตุว่าไม่เคยมีข้อบังคับหรือคนไหนรังแกเขาได้ แต่ว่าความนึกคิดนั้นจำต้องแปรไปด้วยเหตุผล 2 ประการเขาจำต้องมาเจอกับการตัดสินโดยอัยการทหารโดกางมันรวมทั้งชาอูอินเขาจำเป็นต้องเข้ากรมรับใช้กองทัพ เหมือนกับชายชาวประเทศเกาหลี

สืบคดีสนุกสนานน่าติดตามจุดน่าดึงดูดแรกของซีรีส์ Military Prosecutor Doberman เป็นการเบาๆไต่ระดับการสอบปากคำไต่สวนโดยอัยการทหาร ต่อความผิดพลาดที่เหล่าบุคคลในชุดแต่งกายทำไว้ เพราะว่าเมื่อไปสู่ข้างหลังรั้วกรมทหาร ผู้กระทำผิดกฎหมายทั้งหลายแหล่จะถูกพิพากษาในสถานะที่ต่างไปจากข้าราชการ ซึ่งมีอีกทั้งจุดเด่นและก็จุดด้วย ข้อเสียก็คือ พวกเขาบางทีอาจใช้โอกาสนี้สำหรับในการหลบโทษ เหมือนกับที่โดกางมันในตอนต้นเรื่อง แม้กระนั้นจุดเด่นก็มีด้วยเหมือนกัน เนื่องจากเมื่อไรที่เขากระทำผิดในขณะรับใช้กองทัพ

โทษก็บางทีก็อาจจะยิ่งนักรวมทั้งสมกว่า ซึ่งซีรีส์จะเปิดเผยให้พวกเรามองเห็นผ่านการเบาๆไต่ระดับรวมทั้งทลายข้อผิดพลาดที่เกิด เพื่อนำไปสู่การกำจัดต้นเหตุใหญ่ของเรื่อง โน่นเป็น โนฮวายองรวมทั้งสมาชิกของ ‘ชมรมรักชาติ’ ที่ภารกิจดันเป็นการบั่นทอนรวมทั้งใช้อิทธิพลในทางที่ไม่ถูกมากยิ่งกว่าอีกจุดที่พวกเราต้องการเชิญคอซีรีส์ไปติดตามดู เป็นการนำเสนอเรื่องราวความไม่ชอบธรรมทั้งหลายแหล่ที่เกิดสังกัดทหารชั้นผู้น้อย ได้แก่ การหนีทหาร การข่มเหงทารุณ การประทุษร้ายและก็จิตใจ การใช้แรงงานหนักและก็เกินหน้าเกินตาที่

และก็อีกเยอะมาก หากว่าพวกเราบางครั้งก็อาจจะเคยได้ฟังปัญหาดัง ซีรี่ย์ สืบสวน ที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นผ่านแบบอย่างข่าวหรือสารคดี แม้กระนั้นไม่บ่อยนักที่กำลังจะได้มองเห็นข้อความสำคัญพวกนี้มาเป็นเส้นประเด็นหลักในซีรีส์ ซึ่งพวกเราว่า Military Prosecutor Doberman เสนอออกมาได้น่าดึงดูดรวมทั้งเห็นภาพชัด เรียกว่าเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้คาดหมายเลยว่า ถัดไปเรื่องเลวร้ายกลุ่มนี้จะไม่เกิดขึ้นกับผู้ใดกันแน่อีก ไม่ว่าจะเป็นกรมทหารบ้านเขา บ้านพวกเรา หรือที่ไหนๆก็ตามนอกเหนือจากเรื่องราวที่ทำออกมาเจริญ ดาราที่มาด้วยกันถ่ายทอดหน้าที่ในประเด็นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญ ออกสตาร์ทก่อนว่าพวกเราเป็นแฟนๆผู้ติดตามดารา อันโบฮยอน

มาตั้งแต่คราวที่เขาสวมบทบาทสมทบเป็นทหารในเรื่อง Descendants of the Sun (2016) แน่ๆว่าวิวัฒนาการทางการแสดงของเขามาไกลแล้วก็คู่ควรสำหรับตำแหน่งดารานำ แม้กระนั้นการได้มองเห็นเขาในชุดแต่งกายทหารอีกรอบในบทโดกางมัน ประกอบกับความถนัดสำหรับในการติดต่อสื่อสารอารมณ์ที่ครอบคลุมทั้งยังความรัก การสิ้นไป ความอยากได้ รวมทั้งความมุ่งมั่นยามต่อสู้อยู่ในชั้นศาล ทำให้พวกเราตรึงใจและก็ต้องการตบมือดังๆให้เป็นรางวัลผู้แสดงอีกผู้ที่พวกเราว่าเขาได้เฉิดฉันมากมายๆในซีรีส์หัวข้อนี้หมายถึงคิมอูซอก ที่เล่นบทเป็น โนแทนัม ถึงแม้ว่าก่อนหน้าซีรีส์เรื่อง Military Prosecutor Doberman เขาจะส่งผลงานมาแล้วหลายเรื่อง

แต่ว่าไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่านี่เป็นอีกหนึ่งผลงานที่เขาได้แสดงความสามารถทางการแสดงที่น่าดึงดูด ด้วยหน้าที่ของโนแทนัมที่ได้แสดงด้านที่นานัปการ อีกทั้งลูกชายที่เติบโตมาด้วยความนึกคิดว่าแม่ไม่รัก ประธานบริษัทจอมโอหัง เด็กวัยรุ่นเหลวไหล หรือแม้กระทั้งพลทหารที่จะต้องต่อสู้กับความเหนื่อยยากในกรม ซึ่งเขาสามารถติดต่อสื่อสารทั้งปวงออกมาได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังปะทะความสามารถกับผู้แสดงรุ่นพี่ได้อีกด้วยติดอยู่แรกเตอร์ของพระนาง คนใดกันแน่ที่ถูกใจพระนางสายฝ่าจำเป็นต้องไม่พลาด ค้างแรกเตอร์พระนางทั้งยังเก่งและก็เฉลี่ยวฉลาด ผู้แสดงนำชายหล่อชั่ว นางเอกงามต่อสู้เก่ง ถ้าหากได้ร่วมมือกันอาจจะยากจะประมือด้วยแน่ๆ

แม้ว่าจะมองไม่เห็นความโรแมนติกของเส้นเรื่องแต่ว่าเคมีของทั้งสองก็ออกมาดีอย่างยิ่งจริงๆ อันโบฮยอน ตอนใส่สูทให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับตอนมอง Itaewon Class เบาๆแต่ว่าความร้ายกาจยังห่างชั้นกันมากมายเพราะเหตุว่าหัวข้อนี้เขาเป็นผู้แสดงนำชายที่ร้ายๆเท่านั้นเองแรง ส่วน โจโบอา นางเอกของพวกเรามาในลุคผมสั้นสุดเฟียร์ส เตะต่อยยอดเยี่ยมแล้วก็มาเพื่อเอาคืนเพียงแค่นั้น บอกเลยว่าเป็นคู่พระนางที่ประทับใจพวกเรามากมายๆผู้แสดงส่วนมากในเรื่องยังเป็นแบบสีเทาค่อนไปทางดำอีกด้วย

จุดน่าดึงดูดของซีรีส์เรื่อง Military Prosecutor Doberman เป็นการถือกิมไม่กเล็กๆที่เชื่อมโยงรวมทั้งติดต่อเส้นเรื่องหลักออกมาได้ชัดแจ้ง โน่นเป็น การใช้เครื่องหมายของ ‘โดเบอร์แมน’ หมาดูแลที่มีพลังเหลือหลาย จะสุภาพแล้วก็สวามิภักดิ์ต่อผู้ครอบครอง ในทางตรงกันข้าม หมาสายพันธุ์นี้ก็กลายร่างเป็นนักล่าที่กัดศัตรูไม่ปลดปล่อยได้ เช่นเดียวกันกับนักแสดงหลักของเรื่องอย่าง ‘โดกางมัน’ เว้นแต่ลักษณะนิสัยของเขาจะเหมือนเพื่อนพ้องสี่ขาสายพันธุ์นี้ ที่แม้ว่าจะเคยก้มหน้าให้ผู้เป็นนาย รอกวาดข้อผิดพลาดให้อย่างไร้ข้อสงสัย เมื่อเมื่อคนผู้นั้นเปลี่ยนมาเป็นศัตรู เขาก็พร้อมจะโจนใส่รวมทั้งเอาเรื่อง ที่สำคัญ ชื่อของโดกางมัน ยังพ้องเสียงกับ โดเบอร์แมน ด้วยนะ

นับว่าเป็นซีรีส์อีกประเด็นที่ถ้าคุณเผลอเริ่มดูแล้ว ซีรี่ย์ สืบสวน  ก็ยากนักที่จะต่อสู้ความสนุกครบรสแล้วก็ปลดปล่อยซีรีส์หัวข้อนี้ทิ้งเอาไว้ระหว่างทาง เนื่องจากว่ารวมไว้ทั้งยังหลักสำคัญเรื่องข้อบังคับ การโกง ความไม่ทัดเทียม ความเน่าเหม็นเฟอะของกองกองทัพและก็เหล่าผู้มีอิทธิพลระดับที่ถือว่าสูง ไปจนกระทั่งมุมความรักนิดๆหน่อยๆที่แอบใส่มาให้แฟนคลับได้ตามลุ้นตามเชียร์

 

From Now On Showtime

บอกเล่าเรื่องราวนักเล่นกลผู้ติดต่อภูตผีได้กลับตำรวจหญิงงามผู้รักความถูกต้อง แสดงนำโดย พักแฮจิน เกาะติด จินกีจู ส่งนักเล่นกลมีเสน่ห์อย่าง พัคแฮจิน มาปล่อยของโชว์เวทมนตร์คาถาอันละลานตาให้ลุ้นจนกระทั่งนั่งไม่ติดเก้าอี้ ซ้ำยังจะต้องเข้าไปเกี่ยวพันในคดีการฆ่าสังหารรวมทั้งเรื่องราวลี้ลับสุดสยดสยองกับตำรวจหญิงหรู จินกีจู พร้อมผู้ช่วยเป็นบรรดาคุณผีที่จะมาปั่นป่วนโลกแฟนตาซีให้บันเทิงใจขึ้นมากกว่าเดิมคอเมดี้ แฟนตาซี และก็โรแมนติก ปริมาณ 16 ตอน (ออนแอร์ทางช่อง MBC ของประเทศเกาหลี) เริ่มด้วยเรื่องราวในโลกแฟนตาซีของ ‘ชาชาอุง’ (แสดงโดย พัคแฮจิน) นักเล่นกลชายหนุ่มผู้เลื่องลือเป็นดอกไม้ไฟแตก ด้วยมายากลปัญหาน่าระทึกใจจนถึงไม่มีผู้ใดสามารถเฉลยคำตอบกลของเขาได้

เพราะเหตุว่าเบื้องหน้าเบื้องหลังโชว์สุดแสนตื่นเต้นของชาชาอุงมีผีสามตนเป็นผู้ช่วยนักเล่นกล แต่ละตนต่างพกสกิลส่วนตัวไว้รอช่วยงาน ชาชาอุงเปิดบริษัท Magic Factory โดยมีตัวเองเป็นประธาน รวมทั้งผีทุกตัวล้วนอยู่ในสถานะพนักงานประจำ มีของกิน บ้านพัก แล้วก็ผลประโยชน์รอดูแล ตราบจนกระทั่งจะไปสู่สวรรค์กันแบบหมดห่วงแต่ว่าใช่ว่าชาชาอุงจะเป็นนายจ้างผู้แสนดีของผีๆซะเมื่อไร เขาใช้งานผู้รับจ้างผีสไตล์ bossy จอมต้ม ทั้งเกลียดมนุษย์เข้าไส้ด้วยเงื่อนวัยเด็กที่ปู่ผู้เป็นคนทรงเจ้าในตำนานแล้วก็เป็นครอบครัวเพียงผู้เดียวของเขา

ถูกคนภายในหมู่บ้านคิดคดทรยศรวมทั้งโดนป้ายความผิด ก็เลยทำให้เขาหันหลังให้กับการสืบสานผู้สืบสกุลคนทรง แล้วก็หลบมาดำเนินชีวิตคนเดียวในเมืองใหญ่ เขาแปลงเป็นคนเย็นชา หน้านิ่ง อีโก้เก๋จัด และก็ทุกนาทีมีค่า (ตัว) จนกระทั่งทั้งคนอีกทั้งผีต่างหมั่นไส้แต่ว่าแล้วชะตาชีวิตก็นำพาให้ชาชาอุงจำเป็นต้องมาพบกับตำรวจหญิงจิตใจสวยอย่าง ‘โกซึลแฮ’ (แสดงโดย จินกีจู) ระหว่างที่คุณกำลังตามล่าโจรวิ่งราวทรัพย์จนถึงเผลอเข้าไปในโชว์ของเขา คุณรู้สึกเบื่อหน่ายอีตาชาชาอุงอปิ้งแรงด้วยความเป็นมนุษย์มั่นหน้าและก็ฟอร์มจัดขั้นเทวดา

แต่ว่าคุณดันไปรู้เรื่องราวที่ปกปิดไว้เป็นความลับของชาชาอุงและก็จำต้องพึ่งความสามารถพิเศษของเขาสำหรับการไขคดีปัญหาโดยมีเหล่าผีเป็นผู้ช่วย ส่วนชาชาอุงก็ต้องตกปากรับคำเป็นตำรวจข้าราชการไปแบบมึนงงๆเพื่อโกซึลแฮปิดบังเบื้องหน้าเบื้องหลังวิธีกลของเขาไว้ เรียกว่าต่างข้างต่างวิน-วิน แบบฝืนใจทนเมื่อได้โอกาสสนิทสนมกันเยอะขึ้น โกซึลแฮเริ่มพบว่า ในความเป็นจริงแล้วอีตาชาชาอุงจอมเย็นชาหน้าเหวี่ยง แอบมีความซื่อตรงใส จิตใจดี แล้วก็มีเสน่ห์อย่างแปลก แถมไอ้ที่ฟอร์มจัดน่ะเนื่องจากว่าเขาประพฤติผิดเวลาหลงเสน่ห์ใครซักคน

งานนี้ตกที่นั่งลำบากถึงคุณผีที่จำต้องผันตนเองเป็นติวเตอร์รักเพื่อชาชาอุงสมหวังกับโกซึลแฮ ซีรี่ย์ สืบสวน  ดูแล้วออกแนวรั่วมั่วมึนซะมากยิ่งกว่า แถมรักคราวนี้ยังดูท่าทีจะป่วนปั่นลำพองใจในเมื่ออีกคนก็ฟอร์มจัด ส่วนโกซึลแฮก็แอบปลาบปลื้มรุ่นพี่ตำรวจชายหนุ่มผู้สุภาพ แต่ว่าก็ดันแอบหวั่นไหวใจเต้นแรงไปกับชาชาอุงมากขึ้นเรื่อยความเฮฮาของซีรีส์หัวข้อนี้ก็เลยอยู่ที่ความมั่นหน้าแม้กระนั้นหลุดฮาตลอดของชาชาอุง รวมทั้งเหล่าคุณผีที่ทุกตนต่างมีคาแร็กเตอร์สนุกสนานๆของตนเอง อีกทั้งผีคุณพ่อใจดี ผีอันธพาลที่ไม่มีคู่มาตลอดชาติ (คอยไปสู่สวรรค์ถ้าเกิดสมหวังกับผีสาว)

แล้วก็ยอดเยี่ยมผีแฮคเกอร์สาว แล้วเรื่องราวยังสื่อความศรัทธาโลกหลังความตายได้แบบบันเทิงใจๆอย่างการที่ผีรับประทานข้าวร่วมกับมนุษย์ได้เลยโดยไม่ต้องคอยใส่บาตรหรือทำบุญสุนทานอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้ ผีสั่งสินค้าออนไลน์ ผีนอนในป้ายชื่อ ผีเป็นสาวก K-Pop ผีถือจับข้าวของแล้วก็ปรับปรุงเครื่องมือไว้ติดต่อกับมนุษย์ได้ด้วย เป็นผีในซีรีส์นี้มีความรู้มากยิ่งกว่าชาชาอุงซะอีก

เมื่อมีคนเห็นผีย่อมควรจะมี ‘ผี’ เป็นคู่แข่งตลอดไป ซาตานในหัวข้อนี้ใช่ว่าจะไก่กาอาราเล่ซะเมื่อใด ในเมื่อชาชาอุงมีนายพลชเวกอม (แสดงโดย จองจุนโฮ) เป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่เครือญาติของเขารับใช้กันมารุ่นต่อรุ่น เพื่อช่วยทำให้นายพลเก็บแต้มบุญสู่ดินแดนสรวงสวรรค์ข้างหลังวนเวียนอยู่โลกมนุษย์มากมายว่า 2,000 ปี ชาชาอุงรวมทั้งนายพลก็เลยจำต้องช่วยกันเพื่อต่อสู่กับซาตานที่มาในชื่อ “คนร้ายจันทร์เต็มดวง” ที่อาศัยในร่างชายคนหนึ่ง รวมทั้งทำให้เขาแปลงเป็นฆาตกรโรคจิตที่ตำรวจยังปิดแฟ้มคดีปัญหามิได้มาหลายสิบปี

ภายใต้ความขบขันคละเคล้าฮาของซีรีส์ก็เลยมีความดราม่า เกี่ยวกับพิธีบูชาไล่ผีของคนทรงเจ้าหรือ ‘มูดัง’ ความเชื่อถือที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของชาวประเทศเกาหลีมานาน ซีรีส์ถ่ายทอดความเชื่อถือนี้ผ่านสมัยก่อนอันเจ็บของชาชาอุง เมื่อสูญเสียปู่ (มูดัง) ไปแบบไม่ทันร่ำลา ทำให้เขาจำเป็นต้องมารับบูชานายพลชเวกอมแบบจำใจ พร้อมด้วยคุ้มครองโกซึลแฮในฐานะ “จิตเจ็ดดาว” ผู้ได้รับพรจากสรวงสวรรค์ เนื่องจากพลังชีวิตของจิตเจ็ดดาวทุกคนเป็นรายการอาหารโปรดรวมทั้งเพิ่มพลังให้กับซาตานในร่างคนร้ายจันทร์เต็มดวง คนฆ่าบิดาแท้ๆของโกซึลแฮมาแล้ว

ถึงแบบงั้น ซีรีส์ก็ผสมระหว่างความเร้นลับของปีศาจร้ายและก็ความฮาของท่านนายพลชเวกอมในฐานะที่ปรึกษา (ผี) ของ Magic Factory แม้ว่าจะมีพลังมากมายแม้กระนั้นก็ออกแนวโบ๊ะบ๊ะรวมทั้งเป็นติ่งไอดอลประเทศเกาหลีอีกต่างหาก ช่วงเวลาเดียวกันซีรีส์ก็แทรกสอดความโรแมนติกเบาๆจนกระทั่งพวกเราลุ้นเอาใจช่วยชาชาอุงให้กล้าเผยความรู้สึกแล้วก็เปิดใจให้รักแรกพบกับโกซึลแฮ ด้วยเหตุว่าตามที่เป็นจริงแล้วทั้งสองเคยเจอกันในชาติปางก่อนและก็มีสมัยก่อนรักอันปวดด้วยกันมาก่อน ส่วนจะดราม่าเบอร์ไหนอาจจำเป็นต้องรอคอยเฉลยคำตอบเงื่อนไปเรื่อยในช่วงท้ายของเรื่อง

นอกเหนือจากที่จะได้มองกลบันเทิงใจๆร่วมไขคดีการฆ่าปัญหา เมก้าเกม65  เปิดเผยพนันออนไลน์แล้ว ยังแอบเปิดโปงความโลภละโมบของตำรวจใหญ่แล้วก็นักการเมืองได้อย่างน่าติดตามจินกีจู รับบทบาท โกซึลแฮ ตำรวจหญิง ที่ขยันรวมทั้งเพียรพยายามในอาชีพตำรวจรักความชอบธรรมรับใช้ประชากร ในช่วงเวลาที่คุณดำเนินการอยู่ในหน่วยเที่ยวตรวจแต่ว่าความฝันของคุณต้องการเข้าไปสู่หน่วยสอบปากคำอาชญากรรม จนได้มาเจอกับ ชาชาอุง เขาแล้วก็กลุ่มผีของเขา ช่วยคุณไขคดีการฆาตกรรมของเพื่อนพ้องจนถึงกับตัวคนร้ายได้ รวมทั้งจุดสำคัญของพวกเขาก็เบาๆปรับปรุงขึ้น

การเล่าเรื่องราวได้เร็วทันใจรวมทั้งเข้าใจง่าย โดย 2ช่วงแรกเอ่ยถึงการบังเอิญเจอกันของผู้แสดงนำชายและก็นางเอก ทีแรกพวกเขาเจอะกันนางเอกรู้สึกว่าผู้แสดงนำชายเป็นฆาตกรฉกชิงวิ่งราวกระเป๋า จากการที่ฆาตกรวิ่งเข้าไปหน้าที่แสดงของดารานำชายเลยทำให้นางเอกหลงผิด ถัดมามีคดีชนแล้วหนี ทำให้คนรู้จักกันนางเอกตาย จนกระทั่งนางเอกเจอหลักฐานที่พุ่งตรงไปพบดารานำชาย คุณเลยไปบุกจับดารานำชายถึงที่บ้าน แม้กระนั้นพอเพียงจะจับก็จับมิได้เนื่องจากกลุ่มผีดารานำชายมาช่วยไว้ จนกระทั่งดารานำชายชี้แจงให้นางเอกฟัง

แล้วก็พวกเขาก็ร่วมมือกันตามหาคนร้ายที่ชนแล้วหนี โดยมีกลุ่มผีรอช่วยเหลือ ซีรี่ย์ สืบสวน  เกิดเรื่องราวการไขคดีที่ขำขันฮ่ามากมายๆแล้วก็ยังมีเงื่อนที่ผู้แสดงนำชายไม่ได้อยากสืบต่อผู้สืบสกุลคนทรงเจ้าจากปู่ ที่รอรับใช้ท่านแม่ทัพ 2000 ปี ทำไมนั้นไปดูกันบันเทิงใจมากมายหัวข้อนี้ได้ผู้แสดงนำชายมากมายความสามารถอย่าง พักแฮจิน มารับบทนักเล่นกล ที่เกาะติดคู่นางเอก จินกีจู ทั้งคู่เล่มเคมีเหมาะมากมายๆตอนแรกๆก็ไม่ค่อยถูกโฉลกกันนะเนื่องจากความเข้าใจผิดทำให้แปลงเป็นคู่ปรับกันก่อนจนถึงพอเพียงมาได้ร่วมมือกัน จุดสำคัญก็แปรไป

โทนสีงามแนวแฟนตาซีที่มีการตัดต่อเอฟเฟค CG ในเรื่อง ได้เนียนและไม่ขัดลูกตา ได้แก่ฉากการแสดงกลบนเวทีที่มีอีกทั้งแสงสีประกอบงามมากมาย โลเคชั่น งามยังที่พักของดารานำชายที่มีความหรู เครื่องใช้ไม้สอยประกอบฉากรักร้ายมากในประเด็นนี้ผลงานชิ้นลำดับที่สองของ ผู้เขียนบทฮายุยงนอา ภายหลังจากบรรลุความสำเร็จจากเรื่อง Mystic Pop-up Bar (2020) ตัวจริงที่ซีรีส์แฟนตาซีโคจรมาเจอกับรุ่นเก๋าที่แวดวงละครอย่าง ผู้กำกับอีฮยองไม่น ผู้ครอบครองผลงานมีชื่อเสียงจำนวนมากที่รู้จักกันดีอาทิเช่น Orange Marmalade (2015) และก็ Strong Girl Bong-soon (2017)

เพียงแค่ชื่อชั้นของกลุ่มข้างหลังกล้องถ่ายภาพมีดีพอการันตีประสิทธิภาพอยู่แล้ว สองทีแรกๆที่กระจายเสียงผ่านไปยิ่งไม่ทำให้ผิดหวังซีรีส์สืบสวนหลายเรื่องที่นำการปรากฏเหนือธรรมชาติเข้ามาถักทอร้อยเรียงได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ให้ตัวชูโรงของเรื่องมีความรู้พิเศษเหนือมนุษย์เพื่อนำทางในการไขคดีอาทิเช่น Voice (2017-2021) หรือ He is Psychometric (2019) แต่ว่าสำหรับ From Now on, Showtime! เป็นเพียงแต่ไม่กี่เรื่องที่นำความศรัทธาเกี่ยวกับวิญญาณมาผสมกับมนตร์ยุคใหม่อย่างการเล่นกลได้พอดี

มั่นใจว่าก่อนที่จะทราบเบื้องหน้าเบื้องหลังที่จริงจริงของการโชว์กลอย่างเดี๋ยวนี้ ตอนเป็นเด็กหลายท่านคิดว่ากลฉ้อฉลตาชนิดเสกกุหลาบเป็นกระต่าย เสกไพ่เป็นนกพิราบ หรือบรรดาการแสดงหวาดเสียวหลายสิ่งหลายอย่างโดยความเป็นจริงมีผีรอบังคับควบคุมอยู่ วันนี้จินตนาการวัยเด็กพวกนั้นได้แปลงเป็นภาพที่ชัดแจ้งในซีรีส์หัวข้อนี้แล้ว ก็เลยเป็นความจับใจสิ่งแรกที่เชิญชวนเคลิ้มน่าติดตามได้ไม่น้อยเลยทีเดียว