ดูหนังออนไลน์

ดูหนัง hd เว็บดูหนังออนไลน์ คมชัดระดับ FULL HD รองรับทุกระบบ

ดูหนัง hd มาใหม่อัพเดททุกวัน

ดูหนัง hd  The Privilege เดอะ พริวิเลจ  (2022) ภาพยนตร์สยองขวัญจากเยอรมันบอกเล่าเรื่องราวของฟินน์ (แม็กซ์ ลองเมลป์เฟนนิช) ลูกคนในที่สุดของครอบครัวเบิร์นมันน์ ครอบครัวคนมั่งมีในประเทศเยอรมัน เมื่อครั้งเป็นเด็ก เขาได้เผชิญกับเรื่องเหนือธรรมชาติ ดูหนังฟรี จนถึงทำให้พี่สาวคนโต อันทุ่งนา (ติดอยู่โรไลน์ ฮาร์ว่ากล่าวก) เสียชีวิต ถึงเวลาจะผ่านไปยาวนานหลายปีแม้กระนั้นเหตุคราวนั้นยังคงตามมาหลอก เขาก็เลยจะต้องเข้ารับการดูแลรักษากับจิตแพทย์เป็นบางครั้ง

แล้วก็เมื่อฟินน์ได้มองเห็นสิ่งแปลกเกิดขึ้นในบ้านอีกที เขาก็เลยรวมกลุ่มกับเพื่อนพ้องในสถานที่เรียนอีกทั้งลีน่า (เลอา อัคเคน) รวมทั้งซาไม่ล่า (หนยาน มาราย) เพื่อหาคำตอบ ว่าสิ่งที่เขามองเห็นมันเป็นเรื่องหลอนหรือความจริง ท้ายที่สุดแล้วเรื่องจริงเป็นยังไง สามารถไปพบคำตอบได้ทาง Netflix มีบรรยายไทย

แม็กซ์ ลองเมลป์เฟนนิช สวมบทบาทเป็นฟินน์ วัยรุ่นชายหนุ่มที่เผชิญเหตุน่าน่ากลัวในวัยเด็ก เมื่อโตมาเขายังจำภาพเดิมๆที่รอตามมาหลอกได้ รอสงสัยกับสถานะการณ์บริเวณตัว บางโอกาสสงสัยว่าสิ่งที่มองเห็นเป็นความจริงหรือเรื่องหลอน ชายหนุ่มแม็กซ์แสดงดี เอาอยู่มองสมหน้าที่ ทำให้ร่วมลุ้นไปด้วย อยากทราบว่าเบื้องหน้าเบื้องหลังเรื่องทั้งผองเป็นยังไง ซึ่งผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจคุ้นตาดาราวัย 26 ปีคนนี้เพราะว่าเขาเคยส่งผลงานในซีรีส์เชื้อชาติเยอรมันมีชื่ออย่าง Dark ในบทโนอาห์มาก่อนหน้านี้

เลอา ฟาน อัคเคน สวมบทเป็น ลีน่า เพื่อนเกลอของฟินน์ ดูหนัง hd  เรียนที่เดียวกัน ค้างแรกเตอร์เป็นสาววัยรุ่น ปลายผมสีชมพูถูกใจเพศเดียวกัน มีความเปรี้ยว ซ่า อวดกล้า เป็นอย่างยิ่งสำคัญสำหรับการช่วยฟินน์ไต่สวน เป็นตัวละครที่เพิ่มอรรถรสรวมทั้งเป็นผู้ที่ทำให้ความลุ้นตอนมองได้บรรเทาลง เลอา เดี๋ยวนี้อายุ 23 ปี เป็นผู้แสดงอีกหนึ่งผู้ที่เคยปรากฎตัวในซีรีส์เรื่อง Dark กับบทสิลจา สาวจากอนาคต เหตุสะเทือนใจในคราวนั้นทำให้ฟินน์เติบโตมาด้วยอาการเห็นภาพมายา

จากอดีตกาลกระทั่งเขาจำเป็นต้องเข้ารับการดูแลและรักษาจากจิตแพทย์อยู่เป็นประจำ จวบจนกระทั่งวันหนึ่งฟินน์ได้มีคนที่ไม่รู้จักกำลังประกอบพิธีบาปบางสิ่งกับพี่สาวคนรองที่อายุของคุณกำลังจะครบ 18 ปีในอีกไม่นาน แล้วก็ฟินน์กลัวว่าสถานะการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับอันท้องนาจะกำเนิดซ้ำรอยอีกที ระหว่างที่ฟินน์เพียรพยายามหาคำตอบกับการเกิดแปลกที่เกิดขึ้นนี้ เพื่อไขว่าเรื่องในครั้งอดีตกาลนั้นมีต้นเหตุที่เกิดจากความเสียสติของตนเอง

หรืออันที่จริงแล้วอันท้องนาถูกอะไรตามล่า แล้วเรื่องที่เกิดขึ้นในตอนนี้มีความเชื่อมโยงเช่นไรกับฟินน์ บางครั้งบางคราวมันอาจจะมีการเกิดมาจากตัวยาที่เขาถูกหมอสั่งให้รับประทานอย่างสม่ำเสมอหรือเปล่า ฟินน์ก็เลยจำต้องวิงวอนจากเพื่อนที่เรียนห้องเดียวกันเรียนอย่างลีน่า (เลอา อัคเคน) และก็ซาไม่ล่า (ครั้งยาน มาราย) ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่กับตัวเขาเป็นยังไงกันแน่

ดูหนัง hd

The Privilege เป็นหนังที่ถือเอาการราวเหนือธรรมชาติ เข้ามาประสมประสานกับวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับเชื้อราที่แตกหน่อออกมาจากศพ ซึ่งมีฤทธิ์ต่อระบบประสาทของคนที่รับประทานหรือดมสารกลุ่มนี้เข้าไป แม้กระนั้นเปลี่ยนเป็นว่ากลางทางของเรื่องหนังสับขาหลอกผู้ชมไปๆมาๆให้ไขว้เขวไปไขว้เขวมา ก่อนจะโยนผลสรุปใส่หน้าผู้ชมว่า อ่อที่พวกเราเล่าๆมาก่อนหน้านี้เป็นการจ้อจี๋นะ เพราะว่าอันที่จริงแล้ว

โชคร้ายที่หนังเปิดเรื่องมาได้ค่อนข้างจะน่าติดตาม ทิ้งเงื่อนก้อนใหญ่ให้ผู้ชมต้องการจะร่วมค้นหาคำตอบของการเกิดที่ผู้แสดงนำอย่างฟินน์ได้พบมาตั้งแต่เด็ก แม้กระนั้นเปลี่ยนเป็นว่ายิ่งหนังเล่าราวกลางทาง ในหลายๆครั้งฉากที่ถูกใส่เข้ามามองไม่มีความสำคัญแล้วก็ทำให้เรื่องราวไม่จบสิ้น ยังไม่รวมถึงข้อสรุปที่คลี่คลายออกมาแล้วทำให้ผู้ชมคิดว่า นี่ฉันเอาเวลากว่า 2 ชั่วโมงมานั่งดูอะไรอยู่เนี่ยเดอะ พริวิเลจ หรือ The Privilege ชื่อหมายคือกลุ่มของผู้คนที่มีสิทธิพิเศษ

ซึ่งเรื่องก็เอ่ยถึงฟินน์รวมทั้งครอบครัวที่เป็นฝูงชนมีฐานะ ซึ่งการจะมีสิทธิพิเศษสำหรับคนพวกนี้ก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แม้กระนั้นสิทธิพิเศษนี้เป็นอย่างไร รวมทั้งมีคนใดกันแน่บ้างที่ได้สิทธินี้ และก็จำเป็นต้องทำเช่นไรถึงได้มา หนังผูกปมซะทำต้องการมองเลย ยิ่งให้ฟินน์ เป็นคนไต่สวนด้วยยิ่งน่าดูเข้าไปอีก ตอนมองก็ทำลุ้นว่าฟินน์นี่เป็นต้นเหตุของเรื่องหรือเป็นเหยื่อของเรื่อง มีหักมุมบ้างน้อยทำน่าดึงดูด มีแทรกสอดความโรแมนซ์ของวัยรุ่นเข้าไปด้วย

มีอีกทั้งเลิฟซีนแล้วก็ภาพงานเลี้ยงของกลุ่มวัยรุ่น แม้กระนั้นบทก็มีบ้งๆบ้างส่วนท้ายเรื่อง ดูหนัง hd  มองจบแล้วอาจมีหลายปริศนา เดอะ พริวิเลจ หรือชื่อในภาษาเยอรมันเป็น Das Privileg เปิดตัวเรื่องมาได้น่าดึงดูด มีการผูกปมวัยเด็กของฟินน์ ผู้แสดงนำของเรื่อง ต่อจากนั้นเบาๆเล่าผ่านมุมมองของฟินน์ ส่วนตัวมีความคิดว่าแทบทั้งยังเรื่องทำเป็นน่าติดตาม จะพึงใจก็ในตอนที่ฟินน์อยู่กับสหายสาวถึงสองคน ในสถานที่จัดงานงานเลี้ยง ในช่วงเวลานั้นบอกตง งงงัน ใส่ซีนนี้มาเพราะเหตุไร มันก็มองเพลิดเพลินอยู่ แต่ว่ารู้สึกมันไม่ค่อยจะเข้ากับเหตุการณ์เท่าไร่

ราวกับเพียรพยายามยัดทุกสิ่งใส่เข้าไปในหนัง (ทั้งยังผี ภูติผีปีศาจ หมอปราบผี รักวัยรุ่น แผนคบคิด) ทำให้ความน่าสยองของความเป็นหนังสยองขวัญดร็อปลงไปพอเหมาะพอควร หนังประเด็นนี้เป็นหลายแนวผสมๆกันอย่าง ทริลเลอร์ สืบสาว ผี ไซไฟ ซึ่งส่วนประกอบแต่ละอย่างก็เป็นสูตรสำเร็จที่มีทำมาก่อนแล้วทั้งหมด แม้ว่าจะเป็นงานสร้างขึ้นมาจากเยอรมันก็มิได้คิดว่าแปลกไม่เหมือนกันกับทางของฮอลลีวู๊ดเลยแม้แต่น้อย เริ่มตั้งแต่พล็อตเรื่องลัทธิบูชาซาตานที่ทำกันมาบ่อยๆเป็นให้ผู้คนรอบข้างเอกซ่อนความลับไว้ แล้วตัวนำไปมองเห็นพวกพิธีบูชาต่างๆแม้กระนั้นก็โดนกล่าวหาบ้าเป็นภาพมายาที่เขาคิดขึ้นมาเอง ซึ่งตัวเรื่องแม้ว่าจะพากเพียรหลอกผู้ชมนิดๆ

ว่าตัวนำบางครั้งอาจจะบ้าเองจากยาที่รับประทานมาตลอดก็ได้ แต่ว่าก็มิได้เป็นเรื่องสำคัญอะไร เนื่องจากเรื่องก็มิได้ปกปิดเลยว่าสิ่งที่ตัวนำมองเห็นไม่ใช่อาการหลอน แค่นำหัวข้อนี้มาเบี่ยงบ่ายนิดๆว่าสิ่งที่ตัวนำมองเห็นเป็นอย่างไรกันแน่มากยิ่งกว่า พ้อยท์สำคัญของเรื่องเป็น ตัวนำมักมองเห็นซาตานที่มาในรูปเหมือนพญายมอยู่เป็นประจำอีกทั้งในรูปลักษณ์ควันดำ คนใส่ชุดปกคลุมหัว ซึ่งชี้แจงมิได้ว่าเพราะเหตุไร นอกเหนือจากยาที่เขารับประทานเข้าไปประจำจากที่แพทย์ประจำตัวสั่งให้รับประทาน

ตัวบทเขียนเรื่องยาตัวนี้ผูกกับเชื้อราปรสิตมดที่มีจริง ซึ่งในเกม The Last of Us ก็ประยุกต์ใช้แปลงผู้คนในโลกหายนะให้เป็นอะไรที่คล้าย ซอมบี้ ในหัวข้อนี้ก็มีการปูในทำนองนี้ไว้ด้วยเหมือนกัน เป็นการนำแนวไซไฟชีววิทยาศาสตร์มาผูกรวมกับผีซาตานให้เข้ากันได้ ซึ่งก็เป็นไอเดียที่ใช้ได้อยู่แม้ว่าจะไม่แปลกใหม่อะไรนัก แต่ว่าเนื่องจากว่านักเขียนบทตั้งอกตั้งใจทำหนังประเด็นนี้เป็นเพียงแค่จุดแรกเริ่มปูเรื่องเพื่อทำภาคต่อ อะไรหลายๆอย่างในประเด็นนี้ก็เลยถูกชี้แจงมาแบบปกคลุมๆไม่แน่ชัดนักว่า

ยานี้ส่งผลเสียอะไรเพียงใด แล้วอสุรกายที่มองเห็นเป็นยังไง มาจากไหน ซึ่งถึงแม้พวกเราจะเพียงพอโยงเรื่องได้ว่าน่าจะเป็นอย่างงั้นแบบงี้ แต่ว่าในความจริงๆก็ถูกทำค้างไว้เพื่อไว้ทำภาคต่อแบบแน่ชัดในตอนสุดท้าย ไม่ใช่แบบตบท้ายตามสูตรหนังสยองขวัญธรรมดา สิ่งที่ดูดีจริงๆเป็นพวก CG ในเรื่องมากกว่า ซึ่งมีหลายฉากที่เรื่องจำต้องใช้ CG อย่างการเห็นอสุรกายของผู้แสดงนำ ฉากอสุรกายออกมาทั้งหลายแหล่ในหัวข้อนี้จัดว่าทำออกมาก้าวหน้าเลย

แต่ว่าก็ขาดความน่าสะพรึงกลัวแบบที่จะต้องเป็น ดูหนัง hd  ออกเป็นแถวซาตานแบบครึ่งหนึ่งแฟนตาซีมากยิ่งกว่า แต่ว่าฉากที่ออกแนวสยดสยองหน่อยจะเป็นฉากที่เกี่ยวกับการเสียชีวิตของผู้แสดงในเรื่องที่ควรมีอะไรอยู่ในปาก รวมทั้งผ่ามันออกมา ซึ่งตัวหนังก็ทำให้นึกถึงพวกแนวเอเลี่ยนซ่อนเร้นในตัวคนอะไรอย่างงั้นเข้าไปอีก กระทั่งราวกับตั้งอกตั้งใจเอาทุกแนวสยองขวัญมารวมกันในเรื่องเดียวให้ได้ ถึงตัวเรื่องจะเอาแบ็คกราวด์ในสถานที่เรียนมาใช้

แม้กระนั้นก็ถูกประยุกต์ใช้เพียงแค่หละหลวมๆมิได้มีใจความสำคัญในสถานที่เรียนเข้มข้นอะไรอย่างที่ควรจะมี อีกทั้งเรื่องบูลลี่ก็ใส่มาเพียงแค่ผิวเผินว่าผู้แสดงนำเป็นคนแปลกๆในสถานที่เรียนเลยโดนหัวหน้าแกล้ง หรือการแอบรักสาวเพื่อนที่เรียนห้องเดียวกันก็เบาหวิวมิได้มีอะไรพิเศษ แต่ว่าก็ยังอุตสาหะให้มีฉากเลิฟซีนเข้ามาจนได้ แถมเป็นแถวสวิงกิ้ง 3 คนด้วย ซึ่งก็ไม่รู้เรื่องใส่มาเพราะเหตุไรเพราะเหตุว่ามิได้กับเหตุการณ์ในตอนหน้าสิ่วหน้าขวานเลย แล้วก็มิได้ส่งผลกับเรื่องราวภายหลังด้วย หรือหากจะมองดาราหนังวัยรุ่นงามหล่อก็มิได้มีดีอะไรขนาดนั้นด้วยเหมือนกัน

 

 Smile ยิ้มสยอง

หนังสยองขวัญสเกลเล็กเรื่องใหม่ของค่ายดาวเทือกเขา พาราเมาท์ พิคพบร์ส (Paramount Pictures) ประเด็นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เอาการของรอยยิ้มอันน่าหวาดกลัวมานำเสนอ ซึ่งหนังประเด็นนี้มีที่มาน่าดึงดูดมากมาย เนื่องจากมันถูกปรับปรุงพล็อตเรื่องเริ่มแรกมาจาก ดูหนังฟรี ‘Laura Hasn’t Slept’ (2020) หนังสั้นผลงานของ ขว้างร์กเกอร์ ฟินน์ (Parker Finn) ที่ลงมือเขียนบทรวมทั้งควบคุมเองมาก่อนหนังหัวข้อนี้ได้ไปเอารางวัล Special Jury Recognition Prize จากสายการแข่งขัน Midnight Short Award จากเทศกาลหนัง SXSW Film Festival 2020 และก็ครอบครองรางวัลจาก Fantastic Fest 2022

งานแข่งขันหนังสายแปลกมาก่อนหน้านี้ด้วย จนกระทั่งสุดท้าย ฟินน์ก็ได้ได้โอกาสนำเอาหนังสั้นหัวข้อนี้มาปรับปรุงต่อเปลี่ยนเป็นหนังยาว โดยตอนต้นตัวหนังประเด็นนี้เกือบได้แปลงเป็นหนังออริจินัลบนสตรีมไม่ง Paramount+ แม้กระนั้นเนื่องจากว่าตอนฉายรอบ Test Screening กระแสฝูงชนมองค่อนไปทางบวก ประธานก็เลยไฟเขียวให้ปรับปรุงถัดไปเป็นหนังฉายโรงแทนอย่างที่มองเห็นกันหนังเล่าภายหลังที่พบพานมองเห็นกับอุบัติเหตุสุดแปลกและก็ช้ำใจที่เกิดขึ้นอยู่กับคนเจ็บของตนเอง ดร.โรส คอตเตอร์

ก็เริ่มพบว่าตนเองเจอเจอกับความน่าสะพรึงกลัวบางสิ่งที่คุณก็ชี้แจงออกมาเป็นคำกล่าวมิได้ คุณจำต้องเจอหน้ากับอดีตกาลที่หนัก พร้อมทั้งหามจิตใจของตนหลีกลี้ออกมาจากเรื่องจริงในขณะนี้ที่่ยิ่งน่าน่ากลัวมากยิ่งกว่า ภายใต้รอยยิ้ม..สยดสยองนั้นสยองขวัญประทับใจสายนี้แน่ๆดร.โรส คอตเตอร์ (Sosie Bacon) จิตแพทย์สาวที่บังเอิญได้พบเห็นเรื่องราวแปลกช้ำใจของ ลอรา วีฟเวอร์ (Caitlin Stasey) นิสิตสาวคนป่วยจิตเวชศาสตร์คนหนึ่ง ที่มาพร้อมด้วยรอยยิ้มสุดน่ากลัว

เหตุนั้นทำให้คุณจำเป็นต้องเผชิญเผชิญกับเหตุสยดสยองที่ครอบครองตามติดคุณเป็นเงา ดูหนัง hd  แถมยังไม่อาจจะจะชี้แจงให้คนไหนกันฟังได้ คุณก็เลยจำเป็นต้องพบเจอกับสมัยก่อนอันแสนช้ำใจ แล้วก็มานะหลบซ่อนสิ่งลึกลับอันน่าสยดสยองที่มาในลักษณะของรอยยิ้มผลงานเดบิวต์หนังใหญ่เรื่องแรกของ “พาร์คเกอร์ ฟินน์” นักสร้างภาพยนตร์ชายหนุ่มเจนใหม่ที่มีประสบการณ์การทำงานหนังสั้นรวมทั้งอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังโปรเจกต์อื่นๆมาได้สัก 4-5 ปี ขณะนี้เขาก็ได้รับจังหวะยิ่งใหญ่สำหรับในการปลุกปั้นหนังเขย่าขวัญจากไอเดียรวมทั้งแนวความคิดของตน

ดูหนัง hd

ด้วยการจับเอาคำกริยาอันเป็นธรรมชาติคนมากมายลั่นกรองออกมาเป็นหนังสยองขวัญและก็น่าสยองขวัญหากว่าคอนเซ็ปต์รวมทั้งไอเดียของ Smile จะออกจะดูแล้วเวิร์กก็ตาม แม้กระนั้นเมื่อลองสัมผัสรายละเอียดแล้วก็เนื้อในจากในตัวหนังอีกทั้งหัวข้อนั้น ยังพบว่าหนังยังมีช่องโหว่อยู่เยอะไปหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสนใจเรื่องน้ำหนักของแกนเรื่อง ที่โชคร้ายที่หนังแทบจะทำออกมาเจริญใช้ได้แล้ว แม้กระนั้นน้ำหนักในส่วนประกอบหลักต่างๆยังค่อยข้างเบาโหวงเหวงไปสักนิด ก็เลยทำให้แกนความดราม่าแล้วก็ความสยดสยองต่างๆเสมือนยังเล่นได้ไม่สุดทางเสียรู้เดียว

การเล่าเรื่องของ Smile ก็นับว่าเป็นจุดที่ขาดตกบกพร่องไปอย่างโชคร้าย ด้วยเหตุว่านี่แปลงเป็นหนังสยองขวัญที่มีความยาวแทบ 2 ชั่วโมง แต่ว่าน้ำหนักของแกนประเด็นต่างๆยังไม่อาจจะหามตัวเรื่องไปได้ตลอดทางนัก ก็เลยทำให้หนังให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่ยืดยาวไปสักนิด ถ้าหากทำให้กระชับขึ้นกว่านี้สักนิด หั่นออกไปสัก 15 นาที รู้สึกว่าหนังจะบริบูรณ์กว่านี้ได้เพิ่มขึ้น เพราะว่าโทนการเล่าเรื่องที่แสนจะปกติของหนัง เพียงพอมาเพิ่มเติมกับเรื่องราวที่สูตรสำเร็จไปเสียหมด ก็เลยทำให้แปลงเป็นหนังสยดสยองที่ยังไม่มีอะไรที่เด่นแล้วก็ปกติเดิมๆไป

จำเป็นต้องเห็นด้วยว่าไอเดียของ Smile ออกจะใช้ได้อย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าหนังยังค่อนข้างจะกระพร่องกระแพร่งในส่วนของการเล่าเรื่องไปสักนิดสักหน่อย ยังไม่สามารถที่จะสร้างแรงกระตุ้นและก็อารมณ์ร่วมกับผู้ชมได้ตลอดทาง ขั้นแรกๆหนังกระทำปูเรื่องค่อนข้างจะนานไปหน่อย กว่าจะมาเข้าเส้นเรื่องในองก์ถัดไป อารมณ์ของผู้ชมก็เกือบจะกระเจิงไปแล้ว และก็จุดต่างๆของหนังก็ใส่เข้ามาตามสูตร เพียงแค่มองไปเรื่อยก็จะสามารถจับทางรวมทั้งเดาแนวทางของหนังได้อย่างง่ายๆเยอะแค่ไหน

เงื่อนต่างๆที่ใส่เข้ามาได้อย่างมีความนัยยะ แต่ว่าปรากฏว่ามิได้รับการขยี้ได้อย่างลึกซึ้ง  ดูหนัง hd เพราะว่าเมื่อมาถึงช่วงท้ายเรื่องที่แทบจะเป็นองก์ที่สะเปะสะปะรวมทั้งใกล้จะออกสมุทร เนื่องจากหนังบากบั่นมองหาทางลงให้เกิดความสวยสดงดงาม แม้กระนั้นหารู้ไม่ว่าผู้ชมก็คงจะคาดคะเนถึงผลสรุปกันได้อยู่แล้ว หนังยังค่อนข้างจะทำผลสรุปต่างๆเอาไว้ได้ไม่ค่อยตรึงใจตรึงตาสักเท่าไหร่ เป็นการแผ่เงื่อนเอาไว้แบบใจป้ำ ที่ในสุดท้ายก็เปลี่ยนเป็นเงื่อนที่คลายได้ไม่ถึงแก่น

การเล่าเรื่องดีเลิศแบบระดับ 10 ดาวส่วนทางพาร์ทการแสดงนั้น จำต้องพูดว่าหนังมิได้ใช้บริการดาราแถวหน้าสักเท่าไหร่ นำกลุ่มมาโดย “โซซี่ เบคอน” ที่นับว่ารับหน้าที่หามหนังหัวข้อนี้เอาไว้อีกทั้งเรื่องแทบจะผู้เดียว รวมทั้งการแสดงของคุณก็นับว่าถูกใจ แม้ว่าจะมิได้ทำให้ผู้ชมรู้สึกว้าวและก็ละลานตาสะดุ้งอะไรสักเท่าไหร่ แม้กระนั้นทั้งยังซีนหลอนแล้วก็ซีนอารมณ์ต่างๆของคุณ ก็นับว่าทำออกมาได้กระชุ่มกระชวยและก็บากบั่นทำให้ผู้ชมเชื่อจริงๆกับสิ่งที่คุณกำลังพบเจออยู่

นี่ไม่ใช่หนังผีแบบตรงๆแม้กระนั้นเป็นหนังสยองขวัญครึ่งๆหนังคำสาปแช่ง ครึ่งๆหนังทริลเลอร์อะไรอย่างงี้มากยิ่งกว่า ซึ่งโทนของหนังก็จะออกไปทางหนังจำเป็นต้องคำสาปแช่งแนวคล้ายกับ ‘It Follows’ (2014), ‘The Babadook’ (2014) หรือไม่ก็ย้อนไปไกลถึง ‘The Ring’ (2003) โน่นเลย เพียงแต่ว่าหนังหัวข้อนี้เลือกที่จะเอาข้อความสำคัญเกี่ยวกับจิตวิทยามาเป็นธีมหลัก บางทีก็อาจจะยังไม่ถึงขนาดอาร์ตค่ะๆชักชวนแปลความหมาย แต่ว่าเป็นการถือเอาปัญหาเกี่ยวกับจิตวิทยามาเล่น เป็นเงื่อนให้ผู้แสดงนำพบเจอกับการค้นหาสิ่งที่ทำให้เกิดคำแช่งยิ้มสยดสยองซะมากยิ่งกว่า

ตัวหนังสามารถเอาหลักสำคัญปมทางจิตวิทยามาสะท้อนผ่านตัวหนังได้ อีกทั้งใจความสำคัญเกี่ยวกับรอยยิ้ม แล้วก็ Conflict ในด้านของการสะท้อนให้เห็นภาพอันย้อนถกเถียงของจิตแพทย์ที่รอรักษาผู้ที่มีปัญหาทางด้านจิตว่าเป็นผู้ที่คงจะควบคุม รู้เท่าทัน มีความชำนาญมากพอที่จะควบคุมสติของตน รวมทั้งคงจะจัดการกับอาการสติแตกได้ แม้กระนั้นดันจำต้องมาพบเจอกับสถานการณ์ที่เชิญให้ห่อเหี่ยว กลัว ผวา โดนสมัยก่อนตามหลอกจนเกือบจะสติแตกซะเอง

ยิ่งเพียงพอมาขมวดกับหัวข้อของความที่คนที่อยู่รอบข้างคุณนั้นต่างก็ไม่รู้เรื่องในสิ่งที่คุณพบ รวมทั้งคุณเองก็ไม่รู้เรื่องว่าจะชี้แจงว่าไอ้คำแช่งรอยยิ้มที่ทำให้ผู้ตายนี่มันคืออะไร ก็ยิ่งเชิญชวนให้บีบคั้น งงมาก กลัดกลุ้ม แตกต่างหนักมากขึ้นไปอีกเพียงพอแพทย์โรสพบกับคำแช่ง ตัวหนังก็ยังสะท้อนสิ่งที่โรสพบผ่านอารมณ์ ความย้อนคัดค้านด้วยอาการต่างๆที่จะว่าไปและก็สามารถเชื่อมโยงกับสถานการณ์ลักษณะของการป่วยด้านจิตที่เจอได้ในทางจิตวิทยา อีกทั้งสถานการณ์ทางด้านจิตข้างหลังพบเหตุสะเทือนจิตใจร้ายแรง หรือ PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) โรคกลัดกลุ้ม (Depression)

โรคแพนิก (Panic Disorder) และก็โรคย้ำคิดย้ำทำ หรือ OCD (Obsessive-Compulsive Disorder) ซึ่งสิ่งที่โรสกำลังเป็นข้างหลังพบสถานะการณ์นั้นก็ดูเหมือนคล้ายกับรอยโรคที่ระบุให้ตีความหมายได้ว่า คุณคงจะกำลังเริ่มจะมีอาการด้านจิตอะไรได้บ้าง ซึ่งมันก็สะท้อนให้มีความเห็นว่าตัวหนังฉลาดหลักแหลมสำหรับเพื่อการถือเอาข้อความสำคัญจิตวิทยามารื้อสร้างใหม่ และก็สร้างบรรยากาศบีบคั้นเชิญให้สติแตกได้เข้าทีดีทีเดียว

อีกความแจ๋วของตัวหนังก็คือ  ดูหนัง hd การผลิตบรรยากาศสยองขวัญแบบไต่ระดับได้ดิบได้ดีเกินคาดเลยครับผม ถึงแม้ตัวหนังเองจะใช้มุก Jump Scare ตามสูตรสำเร็จหนังสยองขวัญทั่วๆไปนั่นแหละ และก็เห็นด้วยว่าคนเขียนเองแอบจิ๊ปากตอนมองเห็น Jump Scare แรกในหนังที่เชิญชวนให้เผลอคิดไปว่า มันจะเป็นหนังสยองขวัญแย่ๆที่ถูกใจ Jump Scare บ่อยเกินหรือไม่ แต่ว่าพอสมควรไปนักเขียนถึงมีความรู้สึกว่าอันที่จริงแล้ว อีตาผู้กำกับนี่ขี้แกล้งชะมัดเลย รวมถึงการปูบรรยากาศสยดสยอง ความไม่น่าไว้วางใจ (ว่าผู้ใดกันแน่จะยิ้มเป็นรายต่อไป) การเล่นกับความมืดดำ

และก็ฉากชั่วร้ายสยดสยองสุดเขตเรต R ที่กระซวกกันแบบจะๆทำให้แปลงเป็น Jump Scare จังหวะแดนนรกทีเล่นทีจริง ที่ทำร้ายผู้ชมให้เสียวผวาสันหลังวาบได้ตลอดทั้งเรื่อง แม้ว่าจะทราบอีกทั้งรู้อยู่แล้วว่าโดนแกล้งก็ตามSmile ยิ้มสยดสยองหากว่าไอเดียของหนังจะน่าดึงดูด และก็การเดินเรื่องก็จัดว่าทำออกมาได้ไหลลื่นมองสนุกสนานได้แม้ว่าจะยาวแทบ 2 ชั่วโมง องก์แรกนำเรื่องด้วยจังหวะสยองขวัญทริลเลอร์ชั่วร้ายๆเปลี่ยนเป็นหนังสอบสวนสืบสวนในองก์ลำดับที่สอง

รวมทั้งผลักไปเป็นหนังสยองขวัญสุดกำลังในองก์ท้ายที่สุด แต่ว่าถึงกระนั้นก็ตาม ตัวหนังก็ดูเหมือนจะมีปัญหาใหญ่น่าพิจารณาก็คือ เมื่อถอยออกมามองไกลๆจะพบว่า อันที่จริงแล้วตัวหนังก็จัดว่าอยู่ในรูปสูตรสำเร็จหนังแนวจำต้องคำแช่งครับผม หากว่าตัวหนังจะบากบั่นเล่าแล้วก็กำหนดรูปแบบกระบวนการแบบหนังสยองขวัญอาร์ตๆเฮี้ยนๆแม้กระนั้นด้วยเนื้อหานั้นเอาเข้าจริงก็ยังมิได้ถึงกับลึกซึ้งชักชวนให้ตีความหมายหรือคิดต่อข้างหลังมองจบ รวมทั้งเอาเข้าอันที่จริงแล้วมันก็เป็นหนังแมสที่มองง่าย เชื่อมโยงเรื่องง่าย

 

 Spencer รักร้าว ไดอาน่า

ประเทศสเปนเซอร์ เป็นสกุลของเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่าก่อนจะมาอภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาร์ล หนังหัวข้อนี้พรีเซนเทชั่นเฉพาะช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเพียงแค่นั้น เป็นช่วงๆที่พระราชโอรสมีข้อติเตียนกับคู่รักเดิมแล้วก็องค์ไดอาน่ากำลังตรอมใจเนื่องจากว่าหัวข้อนี้ โดยยังมิได้เอ๋ยถึงส่วนของเพื่อนชายนายโทนี่อาหรับ เป็นเพียงแค่เรื่องราว 3 วันที่ทรมาทรกรรมสุดๆของคนเราคนหนึ่ง จากความทรมาทรกรรมที่มีอยู่เสมอช่วงชีวิต แม้กระทั้งก่อนสวรรคตก็ยังทรมาทรกรรม

เรื่องโศกเศร้าของเจ้าฟ้าหญิงผู้เป็นหวานใจแต่กลับไม่ประสบผลสำเร็จเรื่องความรัก ดูหนัง hd  ถ้าหากกล่าวถึงชื่อของเจ้าฟ้าหญิงที่เป็นสุดที่รักเยอะที่สุดของผู้ดีอังกฤษก็คงหนีไม่พ้นชื่อของเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่า เจ้าฟ้าหญิงที่สวยแถมยังดูดีตั้งแต่หัวถึงเท้า คุณนั้นเป็นผู้ที่จิตใจดีทำให้ราษฎรอังกฤษล้วนแต่ชอบใจคุณกระทั่งทำให้คุณนั้นเปลี่ยนเป็นขวัญใจคนท้องถิ่นสุดท้าย แม้กระนั้นน่าสลดใจที่เพศหญิงอันเป็นสุดที่รักผู้นี้ไม่ประสบผลสำเร็จในความรักซักเท่าไหร่ทั้งๆที่คุณนั้นได้สมรสกับมงกุฎราชกุมารอย่างเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ชีวิตรักของคุณน่าจะเพอร์เฟ็คมันกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลยแม้แต่น้อย

ก่อนจะก้าวมาเป็นเจ้าฟ้าหญิงขวัญใจคนท้องถิ่นเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่านั้นก็ดำเนินชีวิตดังปกติคนธรรมดาภายหลังที่คุณได้สมรสกับพระราชโอรสชีวิตของคุณก็ไม่ดังเดิมอีกต่อไป คุณจำเป็นต้องพบเจอกับเรื่องราวจำนวนมากที่ทำให้จะต้องรู้สึกอึดอัดแล้วก็เต็มไปด้วยความไม่มั่นใจในตัวเอง ที่สำคัญเป็นคุณนั้นจำเป็นต้องพบเจอกับลักษณะการป่วยเป็นโรคบูลิภรรยามันก็คือเมื่อกินอาหารเข้าไปแล้วกำเนิดอาการคลื่นไส้ออกมา

เรื่องเศร้าของเจ้าฟ้าหญิงผู้เป็นหวานใจความที่คุณนั้นเป็นที่ชอบใจของพสกนิกรมาจนกระทั่งในปัจจุบันถึงแม้ว่าคุณนั้นจะเสียชีวิตไปนานและตาม ทำให้เรื่องราวของเจ้าฟ้าหญิงผู้นี้ถูกจับเอามาเล่าใหม่เป็นประจำหลายต่อหลายที มีนักแสดงมากที่ได้แสดงบทบาทเป็นเจ้าฟ้าหญิงขวัญใจคนท้องถิ่นผู้นี้ เหมือนกับภาพยนตร์ที่พวกเราจะมาชี้แนะกันในวันนี้ซึ่งก็คือ Spencer ภาพยนตร์ที่จะเอาการราวของเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่ามาเล่าอีกทีในมุมมองที่ไม่เหมือนกันออกไป แทนที่พวกเขาจะเล่าเกี่ยวกับรายละเอียดปัญหาที่พวกคุณนั้นจำต้องอยู่กับวงศ์สกุลวินเซอร์ ภาพยนตร์เรื่องหนีกลับเลือกที่จะเล่าในแนวดราม่าจิตวิทยาแทน

และก็ที่น่าดึงดูดเป็นมากกว่านั้นก็เป็นผู้แสดงนำฝ่ายที่มาสวมบทเป็นเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่าในคราวนี้ไม่ใช่ใครกันแน่ที่ใดแต่ว่าเป็น Kristen Stewart ผู้แสดงฝ่ายหญิงมีชื่อกลางแจ้งกำเนิดกับภาพยนตร์เรื่อง Twilight คุณนั้นถูกดูแคลนว่าเล่นภาพยนตร์เรื่องไหนก็ตามก็ทำหน้านิ่งดังเดิม แม้กระนั้นภาพยนตร์หัวข้อนี้เป็นภาพยนตร์ที่คุณได้พิสูจน์แล้วว่าคุณนั้นมีความรู้ความเข้าใจที่จะเล่นบทบาทได้ดีเยี่ยม แค่เพียงมองเห็นแบบอย่างก็สามารถทำให้พวกเรารู้สึกขนลุกได้

Spencer เป็นการพาผู้ชมดำตรงลงไปในจินตนาการอันสะเทือนอารมณ์ของ ไดอาน่า ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตของคุณ พวกเราจะได้มองเห็นการประกอบส่วนประกอบต่างๆในชีวิตของคุณ ด้วยการเริ่มต้นกับการที่คุณได้รับสกุล ประเทศสเปนเซอร์ มา มันจะเป็นการบ่งบอกถึงความยากแค้นของการเติมเต็มช่องว่างเพื่อคุณกลับมาเป็นตัวเอง แล้วก็ยังตั้งมั่นที่จะดำรงไว้ซึ่งสกุลที่สื่อความหมายต่อตัวคุณเอง รวมทั้งนี่เป็นช่วง 3 วันในช่วงคริสต์มาสที่ท้าชีวิตของคุณ

ภาพยนตร์ที่จะกล่าวถึงรายละเอียดของเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่าแม้กระนั้นมิได้ ดูหนัง hd เล่าราวอัตประวัติที่พวกเราสามารถ Search หาใน Google ได้อะไร ภาพยนตร์ประเด็นนี้เกิดเรื่องแต่งที่อ้างอิงมาจากความจริงที่แสนเสียใจ โดยจะพาพวกเราย้อนกลับไปในปี 1991 ธันวาคม สมาชิกทั้งหลายแหล่ในวงศ์สกุลอังกฤษล้วนแต่เดินทางมารวมตัวที่พระตำหนัก Sandringham สังสรรค์วันหยุดในช่วงคริสต์มาส เทศกาลที่เต็มไปด้วยความสบายและก็ความอบอุ่น

แต่ว่าสำหรับเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่าแล้ววันนี้มันช่างไม่เหมือนกันออกไปเนื่องจากว่าเจ้าฟ้าหญิงที่เวลส์ได้กำเนิดความสับสนในชีวิตขึ้นมา คุณจำต้องเจอกับปัญญาเรื้อรังข้างในวงศ์สกุลที่เต็มไปด้วยความน่าอึดอัดจนกระทั่งทำให้คุณจะทนไม่ได้ นอกเหนือจากนั้นยังจำต้องพบเจอกับแรงเสียดทานจากสังคมข้างนอกไปพร้อม ประกอบกับลักษณะการเจ็บป่วยด้วยโรคลูคีภรรยาของคุณยิ่งทำให้คุณนั้นจะต้องพบเจอกับความยุ่งยากสำหรับในการดำเนินชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆไปอีก

ภาพยนตร์หัวข้อนี้จะพาพวกเราไปสัมผัสกับชีวิตของเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่าที่เต็มไปด้วยความอึดอัดเพียงแต่ 3 วันแค่นั้น คราวหนึ่งสตรีที่เคยเริ่มชีวิตราวเจ้าฟ้าหญิงในการ์ตูนดิสนีย์จะต้องหมดเรื่องราวทั้งสิ้นลงด้วยความเป็นจริงที่แสนจะเจ็บ คุณตกลงใจแยกทางกับพระสวามีรวมทั้งต้องการจะนำเอาพระบุตรชายทั้งยัง 2 ไปชุบเลี้ยงให้มีชีวิตเช่นเดียวกับเด็กคนธรรมดาจะได้ไม่จำเป็นที่จะต้องถูกบีบให้จำเป็นต้องดำเนินชีวิตภายใต้ระบบของสถาบันกษัตริย์ เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวความลำบากตรากตรำของเจ้าฟ้าหญิงไดอานาที่พลเมืองไม่เคยทราบเลยว่าคุณรู้สึกยังไงรวมทั้งกำเนิดอะไรขึ้นเมื่อชีวิตของคุณจำต้องแปรไปตลอดไป

ขั้นแรกหลายคนบางทีก็อาจจะปรารถนาสงสัยว่า “หนังมองยากหรือมองง่าย? “ อาจจำเป็นต้องพูดว่า Spencer ก็ไม่น่าจะใช่หนังแมสทั้งโลกที่ผู้ชมทุกคนจะติดตามมองได้อย่างมีความสุข ถึงกระนั้นหนังก็ไม่ใช่อินดี้สุดๆอะไรแบบ การนำเสนอของหนังหัวข้อนี้ราวกับเลื่อนลอยเอาไว้อยู่กึ่งกลาง ความแมสอยู่ตรงที่เกิดเรื่องราวของเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่าที่คนทั่วทั้งโลกรู้จักคุณดี ความอินดี้ส่วนตัวอยู่ที่อารมณ์ยั้งลึกที่จำต้องพินิจพิจารณาตามคุณไปในทุกฉาก

แต่ว่าเมื่อนำส่วนประกอบทั้งคู่ เมก้าเกม65  ขั้วมารวมกันแล้ว จัดว่า Spencer ค่อนข้าวบรรลุผลสำเร็จสำหรับในการเล่าที่ไม่เชิงแปลกแม้กระนั้นมิได้ธรรมดา งานควบคุมของ “พาโบล ลาร์เรน” ยังเต็มไปด้วยลูกเล่นที่จัดจ้าอันเป็นสไตล์ ถือเป็นการจับสูตรที่ใช้แล้วเวิร์กมาจากหนัง Jackie ผลงานชิ้นก่อนของเขามาปรับปรุงให้มองเพิ่มขึ้นอื่น รวมทั้งประดิษฐ์ออกมาเป็นหนังเกือบจะ 2 ชั่วโมงที่เต็มไปด้วยมิติที่ผูกดวงใจผู้ชมได้แน่นหนา

บทหนังของ “สตีเว่น ไนต์” (จาก Allied) นับว่าออกจะแยบยล  ดูหนัง hd มีส่วนประกอบที่ช่วยบีบบังคับอารมณ์ผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมไดอะล็อกที่แปลกแต่ว่าดี มีมุมประหลาดที่กลายเป็นผลึกออกมากับความเป็นคนที่ได้รับความเอาใจใส่ใการกลั่นกรอง ถึงแม้ว่าตัวบทหนังจะยังมิได้ดีงามสะดุดตาอะไรสักเท่าไหร่ แม้กระนั้นก็นับว่าเป็นงาน “แต่งขึ้นจากเรื่องเศร้าในเหตุจริง” ที่ค่อนข้างจะกลมกล่อมละมุนละไม จากที่หนังได้ขึ้นเนื้อความเอาไว้ตอนแรกเรื่องว่า…นี่เป็นเพียงแค่เรื่องแต่ง

อีกจุดที่สะดุดตาของ Spencer ก็น่าจะเป็นงานดนตรีประกอบที่ได้ “จอนนี กรีนวูด” คอมโพสเซอร์ที่กำลังเดินทางมาแรงเดี๋ยวนี้ เนื่องจากเขาก็คือผู้ที่ทำเพลงให้ “The Power of the Dog” ในรางวัลอีกหัวข้อที่เด่นในปีนี้ เนื่องจากว่าเพลงประกอบนี่เองที่ช่วยเคลื่อนและก็ขับอารมณ์ผู้ชมให้คลุกไปเรียกตัวละคร คาดคั้นความน่ารังเกียจ คาดคั้นอาการหายใจไม่สะดวก ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมีเสียงอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีเข้ามาช่วยกระตุ้นได้อย่างเป็นเอกลักษณ์

ดูหนัง hd

รวมทั้งแน่ๆไฮไลต์เด่นของ Spencer ก็ควรเป็น “คริสเตน สจ๊วต” ที่ในประเด็นนี้พวกเราได้มองเห็นคุณส่องแสงรวมทั้งประสิทธิภาพอันเปี่ยมล้นออกมาแบบไม่มีกั๊ก การใส่หน้าที่เป็นเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่าของคุณ ไม่เหมือนกันกับหนังเรื่องอื่นๆกระจ่าง เพราะว่าคุณแปลความบทเจ้าฟ้าหญิงได้มั่นใจในตัวเอง มีเพียงแต่รูปร่างการแต่งองค์ทรงเครื่องในเสมือนท่านเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นอินเนอร์ที่ศิลปินสาวผู้เลือกใช้แสดงในตัวประเด็นนี้ จัดว่าทำให้ออกจะเพอร์เฟ็คอย่างยิ่งจริงๆ

คริสเตน สจ๊วต นับว่าแบกรับหนังหัวข้อนี้เอาไว้ได้ออกจะสบายๆเลย ด้วยการแสดงสไตล์น้อยแม้กระนั้นมากมายของคุณ สร้างกำลังขับเขยื้อนทรงอำนาจ หนังมีซีนอารมณ์ที่เอาจริงเอาจังอยู่หลายจุด แม้กระนั้นคุณก็สามารถจัดการได้ด้วยการแสดงที่ไม่ขัดแต่ว่าความเป็นตัวเองของคุณเลยแต่ว่าหน่อย แม้จะว่าไปแล้ว รางวัลผู้แสดงนำฝ่ายหญิงเหมาะสมที่สุด เหมาะสมจะเป็นของคนใด คริสเตนก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่สมควร…หนึ่งในนั้นด้วย

ส่วนประกอบลักษณะท่าทางและรูปแบบการแต่งตัวใน Spencer จำเป็นจะต้องได้เข้าชิงรางวัลทุกเวทีอย่างแน่แท้ เพราะว่านี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของหนังที่ทำออกมาได้อย่างน่าคลั่งไคล้ เรื่องของเสื้อผ้าเก็บเนื้อหาแล้วก็ตอนสมัยได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็ยังแตกแขนกทำให้งานด้านอื่นๆของหนังดูดีไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานถ่ายรูป (Cinematography) ของ “แคลร์ มาตง” ผู้กำกับภาพชาวประเทศฝรั่งเศส (จาก Portrait of a Lady on Fire) ที่ถ่ายออกมาได้งามบาดใจในทุกซีน

เอาเป็นในรูปภาพรวมนั้น Spencer นับว่าเป็นหนังที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพจัดจ้า หนังที่เต็มไปด้วยสถานการณ์ทางอารมณ์เอาจริงเอาจัง การเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยมิติและก็เบาๆทำให้ผู้ชมรู้สึกอึดอัด คล้ายกับบีบกระตุ้นอารมณ์ไปเรื่อยจนถึงเกือบจะแทบหายใจไม่ออก ไม่ใช่หนังที่มองยากแต่ว่าก็มิได้มองกล้วยๆขนาดนั้น แต่เพียงมองการแสดงของ คริสเตน สจ๊วต ที่ทำออกมาก้าวหน้าในประเด็นนี้ก็ถือได้ว่าความคุ้มราคาที่จะดูแล้ว