ข่าวบอลยูโร ดูบอลสด ดูบอลออนไลน์วันนี้ทั่วโลกฟรี 2024

ข่าวบอลยูโร

ข่าวบอลยูโร บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป (อังกฤษ: European Football Championship) หรือที่นิยมเรียกทั่วๆไปว่า บอลยูโร เป็นการชิงชัยบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรป ซึ่งจัดขึ้นทุก 4 ปีโดยสหภาพสัมพันธ์บอลยุโรป (ยูฟ่า) และก็จะห่างจากการประลองบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มแข่งมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 (คริสต์ศักราช 1960) ในชื่อรายการว่า ยูโรเปียนเนชันส์คัพ (European Nations Cup) จากแนวความคิดของอ็องรี เดอโลแน

เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสเวลานี้ ดังนี้การแข่งขันชิงชัย 5 คราวแรก มีกลุ่มชาติร่วมชิงชัย รอบท้ายที่สุดเพียงแค่  ข่าวบอลยูโร  4 ประเทศ ถัดมาตั้งแต่การประลองครั้งที่ 3 รายปี พุทธศักราช 2511 (คริสต์ศักราช 1968) แปลงชื่อการประลองเป็น ยูโรเปียนบอลแชมเปียนชิพ ตามที่ใช้อยู่ในตอนนี้ แล้วก็ในครั้งที่ 6 เมื่อปี พุทธศักราช 2523 (คริสต์ศักราช 1980) มีกลุ่มชาติเข้าแข่งขันรอบท้ายที่สุด เพิ่มเป็น 8 ประเทศ ส่วนการแข่งขันชิงชัยนัดหมายชิงลำดับที่สาม ยกเลิกไปในครั้งที่ 7 เมื่อ พุทธศักราช 2527 (คริสต์ศักราช 1984) แล้วต่อจากนั้นในครั้งที่ 10 เมื่อปี พุทธศักราช 2539 (คริสต์ศักราช 1996) เพิ่มเป็น 16 ประเทศ ในรอบในที่สุด การแข่งขันชิงชัยครั้งปัจจุบัน เมื่อปี พุทธศักราช 2564 (คริสต์ศักราช 2021)

จัดแจงแข่งใน 11 ประเทศผู้จัดงานทั่วทวีปยุโรป ข่าวบอลยูโร

บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 ปัจจุบันนี้ได้ 4 ชาติประกันเข้าไปเล่นรอบในที่สุดที่เยอรมนีเป็นที่แน่ๆแล้ว บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 รอบเลือก ในโปรแกรมต.ค. ในช่วงเวลานี้ได้ 4 ชาติเข้าไปเล่นแน่ๆแล้ว มันก็คือ เยอรมนี เจ้าของงาน ที่เคยเป็นแชมป์มาแล้ว 3 ยุค ถัดมาเป็น ประเทศเบลเยี่ยม ที่ยังไม่เคยได้แชมป์รายการนี้ รับรองการเข้ารอบ จากการบุกไปชนะออสเตรีย 3-2 ในกรุ๊ปเอฟ ในเกมปัจจุบัน อีกหนึ่งชาติเป็น ประเทศฝรั่งเศส แชมป์ 2 ยุค หลังจากที่ชนะ เนเธอร์แลนด์ 2-1 ในเกมกรุ๊ปบี จากผลงานของ

คีเลียน เอ็มบั๊ปกระเป๋า ที่ซัดเบิ้ล ช่วยกลุ่มให้กลุ่ม “ยี่ห้อไก่” เข้ารอบอย่างไม่ต้องสงสัยแล้ว ศึก ยูโร 2024 รอบเลือก ฟาดหน้าแข้งกันจบครบถ้วนอีกทั้ง 10 กรุ๊ป เมื่อคืนนี้วันอังคารที่ 21 พ.ย. ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ซึ่งพอๆกับว่าเวลานี้พวกเราได้ 21 จาก 24 กลุ่มที่จะเข้าไปอวดโฉมรอบในที่สุด ที่ประเทศเยอรมัน ตอนกลางปีหน้าเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยเป็น 20 กลุ่มจากรอบแบ่งกลุ่ม (แชมป์แล้วก็รองแชมป์) + 1 กลุ่มชาติเจ้าของงาน ซึ่งมันก็คือ เยอรมนี ส่วนโควตาที่เหลืออีก 3 ที่นั่ง จะเป็นผู้ชนะจากการเตะเพลย์ออฟ ซึ่งจะฟาดลำแข้งกันตอนมี.ค. ปีถัดไป รวมทั้งนี่เป็นเค้าหน้าของบรรดากลุ่มที่ประกันคว้าตั๋วไปสู้ศึก ยูโร 2024 เป็นระเบียบเรียบร้อย

 

 

 

สัมพันธ์บอลยุโรป จัดแจงแข่งบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรปทุก 4 ปี โดยจะห่างจากบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มแข่งมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 หรือ คริสต์ศักราช 1960 จากแนวความคิดของ นายอองรี เดอโลเน่ย์ เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสในขณะนั้น แม้กระนั้นไม่นายเดอโลเน่ย์ เสียชีวิต เมื่อ ปีคริสต์ศักราช1955 ก่อนการชิงชัย บอลยูโร ทีแรก ส่วนการประลองบอลยูโรมาเปิดสนามนัดหมายการเริ่มต้น เมื่อปี 1960 มีประเทศฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพ ใช้ชื่อว่าบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ พร้อมตั้งชื่อโทรฟี้อุทิศให้กับพ่อผู้ทุ่มเทให้กับแวดวงบอลว่าถ้วย “อองรี เดอโลเน่ย์” มีกลุ่มลงแข่งขันเพียงแค่ 4 กลุ่ม อาทิเช่น รัสเซีย ประเทศฝรั่งเศส เชกโกสโลวะเกีย และก็ยูโกสลาเวีย กลุ่มเข้าชิงแชมป์เป็น กลุ่ม รัสเซีย กับ ข่าวบอลยูโร  ยูโกสลาเวีย และก็ผลปรากฎว่า วิกเตอร์ โพเนเดลนิค นักเตะรัสเซีย เป็นผู้ทำประตูชัยได้ในนาทีที่ 113 ทำให้โซเวียต ชนะ ยูโกสลาเวีย 2-1 ครองแชมป์ยูโรเป็นประเทศแรก

สรุปกลุ่มชาติปัจจุบันที่ได้ไปฝ่าศึกบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป “ยูโร 2024”

รอบในที่สุด ภายหลังชิงชัยรอบเลือกสรรเสร็จสมบูรณ์อีกทั้ง 10 กรุ๊ปแล้ว โดย 21 ชาติจากทั้งสิ้น 24 ชาติที่ได้สิทธิ์ร่วมการแข่งขันชิงชัยที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 14 เดือนมิถุนายน – 14 ก.ค.ปีต่อไป มีดังนี้ สำหรับ 3 ชาติท้ายที่สุดจำเป็นต้องช่วงชิงโควตาจากการเพลย์ออฟอีกทั้ง 3 สาย โดยมี 12 ชาติที่รอคอยลุ้นเพลย์ออฟ จากผลงานในศึกยูฟ่า เนชันส์ลีก 2022-23 มี ประเทศโปแลนด์, หน้าจอร์เจีย, เอสโตเนีย, เวลส์, ประเทศฟินแลนด์, ยูเครน, ไอซ์แลนด์, อิสราเอล, บอสเนีย และก็ เฮอร์เซโกวีนา, ลักเซมเบิร์ก, กรีซ, คาซัคสถาน

สมัยแรก 4 กลุ่ม เริ่มมีการชิงชัยคราวแรกขึ้นมาในปี 1960 ในชื่อว่า บอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพข่าวบอลยูโร

โดยเริ่มแบบอย่างการประลองยังเป็นระบบการเล่นเหย้า-เยี่ยมในรอบต้นๆก่อนจะเล่นแบบน็อกเอาต์ในรอบรองชนะเลิศ บุคคลที่ส่งเสริมให้มีการแข่งบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป ในชาติเป็นกลางขึ้นมาเป็น อองรี เดอลาเน่ย์ จากสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศส รวมทั้ง ทำให้การประลองรอบในที่สุดคราวแรกมีขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ในปี 1960 โดยเป็นการเจอกันระหว่าง รัสเซีย กับ ยูโกสลาเวีย ซึ่งผลจบลงด้วยความมีชัยของกลุ่มจากดินแดนข้างหลังม่านเหล็กในช่วงทดเวลา 2-1 ในปี 1964 ได้มีปัญหาไม่ตรงกันด้านการเมืองเข้ามาข้องเกี่ยวในเกมกีฬา เมื่อ กรีซ ข่าวบอลยูโร  ไม่ยอมรับที่จะเล่นกับ แอลเบเนีย ข้างหลังมีการทำศึกระหว่างชาติ โดยการเล่นรอบชิงแชมป์ จัดที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน และก็แชมป์ก็เป็นของผู้จัดงานที่เอาชนะ รัสเซีย 2-1

แล้วในปี 1968 ได้แปลงชื่อการแข่งขันชิงชัยจากบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ มาเป็น ยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ พร้อมด้วยเปลี่ยนแบบอย่างการประลองเป็นแบบแบ่งกลุ่มโดยมี 8 สาย แล้วก็แชมป์ของแต่ละกรุ๊ปจะเข้ามาเล่นในรอบก่อนรองชนะเลิศ ที่จำเป็นต้องแข่งขัน 2 นัดหมาย ก่อนเข้ารอบตัดเชือก โดยแชมป์คราวนี้เป็นของเจ้าของงาน อิตาลี ที่เอาชนะ ยูโกสลาเวีย 2-0 ในนัดหมายรีเพลย์ ข้างหลังเกมแรกเท่ากัน 0-0 บอลยูโร 1972 รอบท้ายที่สุด ที่ประเทศเบลเยียม ยังคงใช้แบบการแข่งขันชิงชัยเสมือนก่อนหน้าที่ผ่านมา โดยแชมป์เป็นของ เยอรมัน ตะวันตก ที่กระหน่ำ รัสเซีย ไปอย่างกินขาด 3-0 จากวิธีการทำประตูของ เอ็งร์ด มุลเลอร์ ผู้เดียว 2 ลูก แล้วอีก 4 ปีถัดมา รอบชิงแชมป์มีขึ้นที่ยูโกสลาเวีย โดยที่ เชโกสโลวะเกีย เสมอ เยอรมัน 2-2 ก่อนจะมีการดวลจุดลูกโทษหนแรก แล้วก็แชมป์ก็เป็นของ ขุนศึกเช็กท้ายที่สุด

เคอร์ว่ากล่าวส โจนส์ – 6 รอคุมจังหวะเกมในดินแดนกึ่งกลาง แต่ว่าคุมมิได้ มีจังหวะเล่นอนาถาทิ่มอลหลายที ทำเป็น 1ข่าวบอลยูโร

แอสซิสต์จากการเตะเปิดมุมไปให้ ควอนซาห์ ยิงเข้าไป ฮาร์วีย์ เอลเลียตต์ – 6 หน้าที่หนักไปทางเกมรุก แต่ว่าได้เล่นกับบอลค่อนข้างจะน้อย พอใช้ไปกับบอลก็ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมิได้ ไคด์ กอร์ดอน – 5 หลายเจ็บกลับมาลงไปในสนามอีกที แต่ว่าวันนี้หน้าที่ค่อนข้างจะน้อย มีความเร็วแต่ว่าไม่สามารถที่จะใช้ให้มีคุณประโยชน์ได้ เบน โดก – 5 เพียรพยายามลากเลื้อยไปกับบอลขอบเส้น แม้กระนั้นวันนี้เลี้ยงรับประทานตัวไม่ผ่านเลย สร้างช่องทางอะไรให้กลุ่มมิได้ วัวดี กัคโป – 5 ลงมาหวังเป็นตัวคุมเกมดินแดนหน้า แต่ว่าเกือบจะมิได้บอลเลยตลอดทั้งเกม ไม่มีช่องทางสับไกยิงเลยแม้กระทั้งครั้งเดียว

ต่อจากนั้น การแข่งขันชิงชัยกันใน 5 ทีแรก มีกลุ่มร่วมแข่ง 4 ประเทศ  zabbet987 แต่ว่าครั้งที่ 6 เมื่อ คริสต์ศักราช 1980 มีเพิ่มเป็น 8 ประเทศ เปลี่ยนแปลงชื่อเป็นยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ แล้วก็ครั้งที่ 10 เมื่อปี คริสต์ศักราช 1996 เพิ่มเป็น 16 ประเทศ จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ โดยในครั้งที่ 15 คริสต์ศักราช 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจะมากขึ้นเป็น 24 ประเทศอีกรอบ ส่วนกลุ่มที่ได้แชมป์เป็น1960 โซเวียต , 1964 ประเทศสเปน ,1968 อิตาลี , 1972 เยอรมัน ยุคเป็นเยอรมันตะวันตก, 1976 เชก ,1980 เยอรมัน , 1984 ประเทศฝรั่งเศส , 1988 ฮอลแลนด์ , 1992 เดนมาร์ก , 1996 เยอรมัน , 2000 ประเทศฝรั่งเศส , 2004 กรีซ , 2008 ประเทศสเปน

มาถึงศึกยูโร 1980 ได้เริ่มใช้ระบบการแข่งขันแบบใหม่ โดย 8 กลุ่มควรต้องมาเล่นรอบในที่สุด

ที่ประเทศอิตาลี และก็แบ่งการเล่นออกเป็น 2 กรุ๊ป นำแชมป์ของแต่ละกรุ๊ปมาเล่นรอบชิงแชมป์ ซึ่งปรากฏว่า  ข่าวบอลยูโร  เยอรมันตะวันตก ครอบครองแชมป์ไปครอบครองข้างหลังเชือดชนะ เบลเยียม 2-1 จนถึงในศึกยูโร 1984 ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้มีการแปลงระบบการแข่งขันชิงชัยให้ 2 กลุ่มที่มีคะแนนเหมาะสมที่สุดของอีกทั้ง 2 กรุ๊ป เข้ามาเล่นในรอบ ตัดเชือก รวมทั้งสุดท้ายเจ้าของบ้านซึ่งนำกลุ่มโดย มิเชล พลาติเตียนนี่ ก็ชนะ ประเทศสเปน 2-0 ในรอบชิงแชมป์ กับคว้าชัยชนะได้อย่างงดงาม จาก นั้นในปี 1988 เยอรมันตะวันตก

ได้ได้โอกาสเป็นเจ้าภาพจัดแจงแข่งบ้างโดยใช้ต้นแบบเสมือนครั้งที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี แฟนบอลเมืองเบียร์สดจำต้องอกหัก ปลดปล่อยให้ ฮอลแลนด์ ที่มีนักเตะชั้นยอดอย่าง มาร์โก แวน บาสหรูน, แฟร้งค์ ไรจ์การ์ด และก็ รุด กุลลิท คว้าชัยชนะไปครอบครอง ข้างหลังเอาชนะ รัสเซีย 2-0 ในรอบชิงแชมป์ มาถึงปี 1992 ที่ประเทศสวีเดน ได้กำเนิดตำนานเทพนิยายเดนส์ขึ้นมา ภายหลังจากกลุ่มชาติเดนมาร์ก ได้ร่วมการแข่งขันชิงชัยฉับพลัน เหตุเพราะ ยูโกสลาเวีย ถูกตัดสิทธิ์ โดยขุนศึกเมือง “วัวนม” สร้างผลงานเหมาะสมที่สุดครองแชมป์ไปครอบครองได้อย่างอัศจรรย์ทั้งๆที่มีเวลา เตรียมความพร้อมไม่นานนัก