TRIUP

TRIUP

TRIUP ที่ทำการการค้นคว้าวิจัยแห่งชาติ ( วช ) กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ ศึกษาค้นคว้ารวมทั้งของใหม่ จัดงาน วันนักคิดค้นรายปี 2566 ภายใต้แนวความคิด เคลื่อนเศรษฐกิจรวมทั้งสังคมด้วยสิ่งประดิษฐ์์รวมทั้งสิ่งใหม่ ระหว่าง 2-6 ก.พ. 2566ในอีเว้นท์ ฮอล 100-102 ศูนย์นิทรรศการและก็การสัมมนาไบเทค บางนา

ดร. ความงามรัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการ วช. บอกว่า การจัดงานวันนักคิดค้นนับว่าเป็นเวทีของนักคิดค้นไทยแล้วก็นักคิดค้นจากนานาประเทศที่ให้โอกาสให้นำผลงานมานำเสนอและก็เผยแพร่ผลงานเพื่อนำเสนอองค์วิชาความรู้รวมทั้งความรู้ความเข้าใจสู่มวลชน พร้อมด้วยเป็นเวทีที่จะจัดให้มีการมอบรางวัลการค้นคว้าวิจัยแห่งชาติและก็การประดิษฐ์สร้างสรรค์แก่ผู้ส่งผลงานอันเป็นคุณประโยชน์ทั้งยังในด้านวิชาการ มีความรู้และความเข้าใจในการศึกษาแล้วก็ประดิษฐ์สร้างสรรค์จนถึงบรรลุเป้าหมายก่อกำเนิดการพัฒนาประเทศ โดยได้รับบุญคุณจากสมเด็จพระน้องธิราชเจ้า กรมพระยาพระเทวดารัตนราชบุตรสาวฯ ประเทศไทยบรมราชเด็กหญิง เดินทางไปทรงพระราชทานรางวัล

สกสว. จัดแจงจัดงาน TRIUP Fair 2022 ซ้ำเติมคุณประโยชน์ พระราชบัญญัติ คุณประโยชน์ผลที่เกิดจากงานวิจัยรวมทั้งสิ่งใหม่ฉบับใหม่

ศาสตราจารย์เกียรติยศ นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ ประธานคณะกรรมการช่วยเหลือวิทยาศาสตร์ ศึกษาค้นคว้าและก็ของใหม่ (กสว.) เผยออกมาว่า “ประเทศของพวกเรากำลังไปสู่เศรษฐกิจฐานสิ่งใหม่ แม้กระนั้นยังเจอปัญหาและก็คือปัญหามานานนับ 10 ปี ที่ทำให้ผลที่เกิดจากงานวิจัยมิได้รับการต่อยอดแล้วก็เอาไปใช้ได้จริง ด้วยเหตุนี้การมี พระราชบัญญัติ ผลักดันการใช้คุณประโยชน์ผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยและก็ของใหม่ พุทธศักราช 2564 จะช่วยปลดล็อกความเป็นเจ้าของผลจากงานวิจัยรวมทั้งของใหม่ที่เกิดขึ้นจากงบประมาณส่งเสริมของภาครัฐกระทั่งสำเร็จเสร็จ โดยเมืองที่มีบทบาทสำหรับการมอบทุนช่วยเหลือ คนรับทุนหรือนักค้นคว้ามีสิทธิเป็นเจ้าของผลงาน ระบุหลักเกณฑ์สำหรับในการโอนความเป็นเจ้าของผลงาน ส่วนคนที่ปรารถนานำงานศึกษาเรียนรู้ไปใช้ จะต้องเสนอข้อแม้การนำไปใช้รวมทั้งค่าแรงงานให้แก่ผู้ครอบครองผลงาน ผู้ครอบครองผลงานจำเป็นต้องบริหารรวมทั้งสร้างผลดีจริงจากผลงาน รวมทั้งจะต้องรายงานให้ผู้บริจาคทุนรู้ รวมทั้งภาครัฐบางทีอาจจะดึงผลวิจัยรวมทั้งสิ่งใหม่ที่ต้องมาใช้ประโยชน์ได้ในกรณีรีบด่วน ซึ่ง พระราชบัญญัตินี้จะมีผลให้งานศึกษาเรียนรู้ถูกเอาไปใช้ได้ง่ายดายมากยิ่งกว่าเดิม นำมาซึ่งการเสริมสร้าง เพิ่มระดับความสามารถปรับปรุงให้พลเมืองมีความอยู่ดีมีสุข ตลอดจนภาคการสร้าง ทำให้เศรศฐธุระของประเทศเติบโตแล้วก็พลเมืองมีรายได้สูงมากขึ้น”

รศ.ดร.ปัทมาวดี โพชนุฉันล ผู้อำนวยการที่ทำการคณะกรรมการผลักดันวิทยาศาสตร์ ศึกษาค้นคว้ารวมทั้งสิ่งใหม่ (สกสว.) บอกว่า “ไฮไลท์สำคัญในงานเป็นต้นว่า พิธีการมอบรางวัล Prime Minister’s TRIUP Awards for Research Utilization with High Impact หรือรางวัลผลที่เกิดจากงานวิจัยแห่งชาติที่ส่งผลเสียสูงรายปี 2565 ที่คัดสรรมาจากปริมาณผลงานที่ส่งเข้าแข่งขัน 119 แผนการ เพื่อชื่นชมรวมทั้งสร้างความประจักษ์แจ้งถึงจุดสำคัญของเทคโนโลยีจากงานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยที่ปรับปรุงขึ้นในประเทศไทย จนกระทั่งสามารถสร้างผลพวงสูงทั้งยังทางด้านเศรษฐกิจ สังคม แล้วก็สภาพแวดล้อม ปริมาณ 2 รางวัล จาก 2 สาขา โดยผู้ได้รับรางวัลจะได้รับโล่เกียรติศักดิ์ พร้อมเงินสดค่า 5 แสนบาท รวมทั้งยังมีรางวัลดีเด่น สาขาละ 2 รางวัล รวมเงินรางวัลทั้งนั้นราคา 1,400,000 บาท ทั้งยังมีพิธีการเซ็นชื่อความร่วมแรงร่วมใจระหว่าง สกสว.รวมทั้งหน่วยงานผู้สนับสนุน 6 หน่วยงานสำคัญในประเทศ เพื่อด้วยกันปรับปรุงระบบแล้วก็กลไกการนำงานค้นคว้าไปใช้ประโยชน์อีกทั้งเชิงการค้าแล้วก็เชิงพื้นที่ รวมทั้งการผลิตความแข็งแกร่งให้กับหน่วยงานสำหรับในการศึกษาค้นคว้ารวมทั้งการช่วยส่งเสริมการนำเทคโนโลยีที่สมควรไปใช้ประโยชน์ และก็ยังมีพิธีการลงชื่อความร่วมแรงร่วมใจ เรื่อง “Smart city for digital healthcare, security, and safety” กับ NAVER CLOUD CO., LTD. REPUBLIC OF KOREA” โดยมีเป้าหมายเพื่อซ้ำเติมว่างานวิจัยของไทยไม่ด้อยไปกว่าชาติอื่น แล้วก็ทุกหน่วยงานพวกแสดงความพร้อมเพรียงส่งเสริมและก็เห็นค่าของงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยไทยเป็นอย่างมาก

TRIUP Fair 2022

มีการมอบรางวัลเพื่อชมเชยนักค้นคว้าผู้ผลิตสรรค์ผลที่เกิดจากงานวิจัย

TRIUP Act Awards for Research Utilization with High Impact โดยเปิดให้สมัครได้อีกทั้ง บุคคล คณะบุคคล นิติบุคคล หน่วยงาน หรือหน่วยงาน ใน 2 สาขา เป็น

1. สาขาเทคโนโลยีระดับสูง (Deep Technology)

เป็นเทคโนโลยีจากงานศึกษาค้นคว้าวิจัยที่เกิดขึ้นมาจากการพัฒนาองค์วิชาความรู้ระดับสูงทางด้านวิทยาศาสตร์แล้วก็วิศวกรรม เลียนแบบได้ยาก โดยผลงานที่ได้รับรางวัลระดับเยี่ยมที่สุด จะได้รับเงินรางวัลจากกองทุน ววน. ราคา 500,000​บาท พร้อมรับโล่เกียรติศักดิ์ และก็รางวัล​ระดับที่ถือว่าไม่ดี จะได้รับเงินรางวัลจากกองทุน ววน. ค่า 100,000 บาท พร้อมรับใบประกาศเกียรติ

2. สาขาเทคโนโลยีที่สมควร (Appropriate Technology)

เป็นเทคโนโลยีจากการวิจัยที่มีความง่ายสำหรับการใช้งาน มีต้นทุนที่เข้าถึงง่าย สามารถบริหารจัดแจงเทคโนโลยีได้ด้วยตัวเองในระดับเขตแดน โดยผลงานที่ได้รับรางวัลระดับดีเลิศ จะได้รับเงินรางวัลจากกองทุน ววน. ค่า 500,000​บาท พร้อมรับโล่ศักดิ์ศรี และก็รางวัล​ระดับที่ค่อนข้างไม่ดี จะได้รับเงินรางวัลจากกองทุน ววน. ราคา 100,000 บาท พร้อมรับใบประกาศเกียรติ

TRIUP Fair งานมหกรรมแสดงนิทรรศการเกื้อหนุนการใช้ผลดีจากงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยรวมทั้งของใหม่

รายปี 2566 เป็นกลไกหนึ่งที่จะส่งผลให้เกิดระบบการ นำผลจากงานวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่ไปใช้ประโยชน์ โดยกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้คุณประโยชน์สามารถเข้าถึงผลจากงานวิจัยและก็ของใหม่ รวมทั้งผู้ครอบครอง ผลจากงานวิจัยได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นกลไกที่สามารถช่วยขับ พระราชบัญญัติช่วยเหลือการใช้ผลดีผลที่ได้รับจากงานวิจัยรวมทั้งของใหม่ พุทธศักราช 2564 ให้บรรลุเจตนา

ดังนี้ เพื่อพลเมืองทั่วๆไปเข้าถึงเรื่องเกื้อหนุนการใช้คุณประโยชน์ผลของงานวิจัยรวมทั้งสิ่งใหม่ ด้านในงานก็เลยดำเนินกิจกรรมที่นานาประการแล้วก็เหมาะสมกับความอยากได้ของผู้มาร่วมงาน มี 1) โซนเสนอแนะ TRIUP Act รวมทั้งกลไกเกื้อหนุนการใช้ผลดีงานศึกษาเรียนรู้วิจัย 2) โซนตลาดทรัพย์สินทางปัญญา ที่พร้อมสนทนาเพื่อขอใช้สิทธิ 3) โซนสถานพยาบาลให้คำแนะนำทรัพย์สินทางปัญญาและก็ระเบียบ 4) โซนหลักการช่วยเหลือ ววน. 5) โซนแผน ววน. และก็โปรแกรมการมอบทุน สำหรับผู้พึงพอใจเรื่องแผนแล้วก็งบประมาณหรือทุนส่งเสริม 6) โซนร้านรวงของใหม่ สำหรับสามัญชนทั่วๆไปได้มองเห็นแบบอย่างของของใหม่จากการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยที่ออกสู่ตลาดแล้ว 7) โซนแสดงผลลัพธ์การวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่ สะท้อนว่าพวกเราจะก้าวตามทันประเทศอื่นด้านการค้นคว้า เทคโนโลยีแล้วก็สิ่งใหม่ โดยแบ่งธีมจัดโชว์ผลงานออกเป็น 5 ธีม อาทิเช่น ผลงานเด่นทางด้านการแพทย์ อย่าง N95 Mask, ชุดตรวจค้นแอนติเจน, ของใหม่เครื่องฟอกอากาศแบบสร้างออกซิเจนบวก – ลบ รวมทั้งตรวจยีน “โรคมะเร็งเต้านม” ฯลฯ ธีม AI อย่างเช่น แพลตฟอร์มรักษาความปลอดภัยของเมือง ธีมของกินราคาสูง ยกตัวอย่างเช่น การผลิตสมรรถนะอุตสาหกรรมด้านสารให้กลิ่นรสในประเทศไทย ธีมเศรษฐกิจโครงสร้างรองรับ อย่างเช่น น้ำเพื่อการกสิกรรม…ด้วยระบบน้ำหยดสำหรับมันสำปะหลังและก็อ้อย แล้วก็ธีมสภาพแวดล้อม ได้แก่ ระบบวิเคราะห์และก็วัสดุประเมินลักษณะการทำงานของโรงงานผลิตความเย็นสำหรับระบบปรับอากาศในเมืองอัจฉริยะ

โดยเหตุนั้นเอาง่ายๆว่า องค์ประกอบของ พรบ. ฉบับนี้อุตสาหะปิดช่องโหว่ทำให้งานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยได้รับการผลักดันและสนับสนุนให้มีประโยชน์อย่างแท้จริง และก็ยังระบุชัดเจนว่า ไม่ว่าใครจะเป็นเจ้าของผลงานหรือคนรับทุนผู้เสียสละทุนหรือผู้วิงวอนเพื่อใช้ประโยชน์ ทุกคนจำเป็นต้องให้สิทธิคุณประโยชน์กับผู้ศึกษาค้นคว้าและวิจัย bet2you8 ด้วยเหตุนี้นักค้นคว้าจะมีเครื่องไม้เครื่องมือที่ทำให้แน่ใจว่าผลงานจะผิดลักขโมย การมี พรบ ฉบับนี้ทำให้มีเครื่องมื ยืนยันให้กับนักค้นคว้าทุกคน ทำให้นักค้นคว้าเกิดกำลังใจรวมทั้งมีอุปกรณ์ที่เป็นระบบการันตีสิทธิขั้นต้นในฐานะนักค้นคว้า และก็การที่นักค้นคว้าอดทนก็จะมีผลให้ได้งานค้นคว้าที่ดี กฏหมายฉบับนี้ก็เลยทำให้พวกเรามีอุปกรณ์เอาไปใช้อย่างมีคุณภาพและก็แระสิทธิผล โดยสองกรุ๊ปสำคัญๆที่กำลังจะได้ได้ประโยชน์เป็น สังคมรวมทั้งชาติ

พรบ. ฉบับนี้เป็นการปิดช่องโหว่ทางกฏหมาย เพราะเหตุว่าก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาพวกเรามีงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยมากมายและก็มีดารลงทุนมาเป็นสิบสิบปี มีทั้งยังงานศึกษาเรียนรู้รวมทั้งสิ่งใหม่ขึ้นหิ้งไว้ พวกเราจะทำเช่นไรให้ผู้อยู่ในศูนย์วิจัย คนรับทุน ผู้เสียสละทุน ที่ประชุมหลักการมีความคิดว่า ในที่สุดงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยรวมทั้งของใหม่จำต้องก่อให้เกิดการกระทำ รวมทั้งมีคุณประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลดีต่อสาธารณะแล้วก็เชิงการค้าที่กำลังจะได้ผลดีสูงสุดจากสิ่งที่คิดแล้วก็ศึกษาค้นคว้าขึ้นมา ส่วนประกอบของ พรบ. ระบุชัดว่าเมื่อมีการค้นคว้าแล้วจำเป็นที่จะต้องใช้ประโยชน์ผลดีภายในระยะเวลาไม่เกิน2ปี คนรับทุน ผู้ทำการวิจัยบางทีก็อาจจะเป็นเจ้าของผลงานแต่ว่าหากไม่ดำเนินงานเอาไปใช้ประโนชน์อย่างที่ต้องเป็น คนอื่นๆก็บางทีอาจจะขอนำผลจากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ได้ หรือบางทีอาจจะนำไปปรับปรุงวิสาหกิจชุมชนได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *