ดูหนัง มันๆ หนังไม่มีโฆษณากวนใจ มีหนังมากมายให้ดูฟรี

ดูหนัง มันๆ

ดูหนัง มันๆ ดูหนังออนไลน์ฟรี

ดูหนัง มันๆ Black Panther Wakanda Forever วาคานด้าควรรุ่งเรือง ที่คนอีกจำนวนไม่น้อยรอ สำหรับหนังลำดับที่ 30 ของจักรวาลมาร์เวลและก็เป็นหนังที่ทำงานจบสิ้นเฟสที่ 4 ลงอย่างเป็นทางการ การร้อยเรียงเรื่องราวสรรเสริญถึงดาราหนังชายหนุ่มผู้จากไป “แชดวิก โบสแมน” เป็นการติดอยู่ระตำนานที่สร้างความจำเอาไว้ให้กับแฟนคลับแม้ว่าจะเป็นเพียงแต่ช่วงเวลาไม่นานนัก แต่ว่าทุกรายละเอียดแล้วก็ทุกเนื้อความในหนังหัวข้อนี้ถ่ายทอดออกมานั้น ออกจะเข้มข้นในทางการระลึกถึง

การจากไปของดาราหนังผู้ครอบครองหน้าที่ กางล็ก แพนคุณร์ อย่าง แชดวิก โบสแมน (Chadwick Boseman) ด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ถึงแม้ว่าเรื่องราวหนังคนเดียวของราชาเสือดำจะยังคงเดินหน้า แต่ว่าด้วยการจากไปของดาราที่โล่งแจ้งกำเนิดแล้วก็เป็นสุดที่รักของคนทั่วโลกนั้นถือได้ว่าเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าจะรับไหว กระทั่งขนาดที่ เควิน ไฟกี (Kevin Feige) ได้ตกลงใจกระจ่างแจ้งว่าไม่แคสต์ผู้แสดง

และไม่ใช้ CGI สร้างฝ่าบาทครั้งชัลลาคนใหม่ ก็ยิ่งสร้างความข้องใจ เดา และก็คาดหมายไปต่างๆนานาว่า Marvel จะเคลื่อนเรื่องราวของกางล็ก แพนคุณร์ ในแบบที่ไม่มีโบสแมน ไม่มีหนชัลลาได้ยังไง แล้วคนใดจะเข้ามาตกทอดตำแหน่ง กางล็ก แพนคุณร์ คนใหม่กันแน่ Black Panther Wakanda Forever วาคานด้าต้องก้าวหน้าเรื่องราวของ ราชินีรามอนด้า, ยกรี, เอ็มบาคู, โอวัวเย รวมทั้ง โดรา ไม่ลาเจ

จำเป็นต้องร่วมต่อสู้เพื่อคุ้มครองป้องกันประเทศของพวกเขาจากการคั่นแซงทางอำนาจข้างหลังการสิ้นพระชนม์ของกษัตริย์ครั้งชัลล่าในขณะที่ชาววาคานด้าพากเพียรอย่างมากเพื่อก้าวถัดไป เหล่าวีรบุรุษก็เลยจำเป็นต้องร่วมมือกัน ดูหนัง มันๆ  ด้วยความช่วยเหลือเกื้อกูลของวอร์ด็อกท้องนาเคีย และก็ เอเวอเร็ตต์ คอยสส์ สำหรับการสร้างทางใหม่ให้กับวานคานด้า

รวมทั้งแน่ๆว่านี่เป็นฉากการสดุดีถึง กางล็ค แพนเตอร์ คนเก่า รวมทั้งรำลึกถึงผู้แสดงชายหนุ่มผู้จากไป ที่มีความยาวกว่า 160 นาที ที่ถูกว่าตอบปัญหาการระลึกได้ออกจะน่าพึงพอใจ ชักชวนแฟนคลับได้คิดหาและก็นึกถึงภาพวันวานที่ได้แปลงเป็นความจำนิรันดรของจักรวาลมาร์เวลไปเป็นระเบียบแล้ว นี่ก็จัดว่ามิได้กล่าวเกินความจริงสักนิดสักหน่อยกับสิ่งที่บรรดาผู้ผลิตหนังหัวข้อนี้ต่างชูให้เป็น Tribute Feature ถึงผู้แสดงผู้ตายผู้ที่จากไปทันทีทันใด

ไรอัน คูสหายร์ ยังคงกลับมารับหน้าที่ดูแลงานสร้างแล้วก็ควบคุม ไรอัน คูเพื่อนร์ (Ryan Coogler) ผู้กำกับ และก็ โจ โรเบิร์ต วัวล (Joe Robert Cole) คนเขียนบทร่วมกับคูสหายร์จากภาคแรก กลับมาด้วยกันถ่ายทอดเรื่องราวของชาววาคานด้า ตอนแรกตัวบทจะต่อเรื่องราวของครั้งชัลลา ในฐานะกษัตริย์ที่วาคานด้า ภายหลังใน ‘Avengers: Endgame’ นะครับ แต่ว่าด้วยการจากไปของโบสแมน ตัวหนังก็เลยเปลี่ยนทิศทางไปตรวจสอบเรื่องราวของการถ่ายทอดวัฒนธรรมของวาคานด้า ผู้แสดง รวมทั้งความอลหม่านภายหลังจากการเปิดประเทศสู่โลกข้างนอกจากภาคแรกแทน

โดยจะเล่าจากเรื่องข้างหลังการสิ้นพระชนม์ของกษัตริย์ครั้งชัลลา (Chadwick Boseman) ทำให้ ราชินีรามอนดา (Angela Bassett) จำต้องขึ้นนั่งบัลลังก์แทน แม้กระนั้นในที่สุดท่านก็มิได้เถลิงราชย์ได้ง่ายสุดๆนัก เจ้าฟ้าหญิงซูริ (Letitia Wright) เองก็ยังคงจัดการกับการจากไปของพี่ชายมิได้เวลาที่คุณเองก็ไม่เชื่อว่า กางล็ก แพนคุณร์ ตำนานเทวดาเสือดำของเหล่าบรรพชนจะกลับมาได้อีก

ขณะที่การบ้านการเรือนของวาคานด้าก็กำลังโกลาหลจากภัยจากต่างประเทศ รวมทั้งการรุกรานของ เนมอร์ (Tenoch Huerta) หัวหน้าชนเผ่าใต้สมุทร ทาโลคาน (Talokan) ที่บุกขึ้นมารุกรานโลกข้างบนและก็หวังจะกำราบวาคานด้าให้หมดสิ้น พวกคุณและก็ เอ็มบากู (Winston Duke), นายพลโอวัวเย (Danai Gurira) หัวหน้าทหารโดราไม่ลาเจ (Dora Milaje), ที่นาเกีย (Lupita Nyong’o) นักสืบที่วาคานด้า และก็หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกา เอฟเวอร์เร็ตต์ รอคอยสส์ (Martin Freeman) และก็สาวน้อยอัจฉริยะ ริรี วิลเลียมส์/ไอรอนฮาร์ต (Dominique Thorne)

 

ดูหนัง มันๆ

 

ก็เลยจำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อป้องกันอันตรายยิ่งใหญ่ที่เข้ามาในตอนที่วาคานด้าหวั่นไหวที่สุด“ไรอัน คูเพื่อนร์” ยังคงกลับมารับหน้าที่ดูแลงานสร้างรวมทั้งดูแลหนังเรื่องภาคนี้อีกรอบ แน่ๆว่าเขายังคงควบคุมโทนและก็เนื้อหาต่างๆเอาไว้ได้ออกจะน่าพึงพอใจ เอาใจใส่สำหรับในการถ่ายทอดขนบประเพณีคนท้องถิ้น สร้างฉากพิธีการต่างๆออกมาได้ลึกซึ่งถึงแก่น พร้อมกับยังส่งข่าวสารอะไรบางอย่างถึงผู้ชมเอาไว้ได้อย่างเป็นนัย และเป็นการขยายกรอบขอบเขตให้กับโลกของวากานด้าได้เติบโตเพิ่มขึ้น เป็นการประสมประสานระหว่างโลกใหม่กับการสิ้นไปคละเคล้ากันไป

โชคร้ายที่ในในที่สุด Black Panther: Wakanda Forever ก็ทำออกมาได้เพียงแต่รสเก่าที่เคยชินเดิมๆต้นแบบหนังมาร์เวล เป็นความกลมกล่อมละมุนละไมที่ยังวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซน ที่หนังเรื่องยังไม่สามารถที่จะสร้างมุมมองและก็ความสดใหม่ให้กับตนเองได้ บางครั้งก็อาจจะเนื่องจากว่าหนังจะต้องหามรักการขับเขยื้อนหัวข้อสำคัญๆถึง 2 องก์ใหญ่ไว้ภายในคราวเดียวกัน องก์หนึ่งก็สำคัญ แต่ว่าอีกองก์ไม่อาจจะทิ้งไปได้ ทำให้เมื่อมาหล่อรวมกันแล้วนั้น ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างยังออกจะไม่มีความจัดจ้าไปสักนิด

ภาคนี้ได้เปลี่ยนมาเป็นหนังที่ขับตัวนักแสดงหญิงที่เด่นจริงแท้แน่นอน ดูหนัง มันๆ  แน่ๆว่าหนังมีความเพื่อนฝูงหญิงพลังหญิงค่อนข้างจะมากขึ้นจากภาคก่อนแบบคนละขั้วไปเลย ผู้แสดงฝ่ายชายในภาคนี้เปลี่ยนเป็นมาเป็นส่วนประกอบเสริมไปในทันทีทันใด แต่ว่าการรวมพลังขับในหนังประเด็นนี้ของพวกคุณนั้นก็ออกจะสำเร็จผล แล้วก็ขั้นต่ำๆก็มีเหตุผลที่ออกจะใช้ได้สำหรับการเลือกแนวทางนี้สำหรับเพื่อการเดินเรื่อง และก็ชื่นชอบที่เพิ่ม sense of humor เข้ามาในภาคนี้มากขึ้นเรื่อยๆหน่อย

ด้วยความจากไปของคราวชัลลา รวมทั้งนักแสดงหัวหน้าที่เป็นเพศชายนิดหน่อยจากภาคแรกหายไปแทบหมด มันก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าโทนของหนังก็เลยถูกปรับมีความเป็นสตรีนิยม (Feminine) เนื่องจากดันเหลือผู้แสดงหลักที่เป็นหญิงแทบทั้งสิ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แกนนำที่อยู่ด้านหลังทั้งยังซูริ ราชินีรามอนดา โอวัวเย รวมทั้งที่นาเกีย (และก็น้องริริ วิลเลียมส์) ก็เลยจำเป็นต้องรวมหัวกันสู้เพื่อป้องกันวาคานด้าในเหตุการณ์ที่หวั่นไหวที่สุด ซึ่งตัวหนังเองก็รู้เรื่องที่ตรงนี้ดี สามารถวางให้ตัวหนังขับย้ำจริตความเป็นสตรีนิยมด้วยแกนเรื่องที่ชัดแจ้งว่า

ต้องการจะเล่าของการต่อสู้ของเหล่าเพศหญิงเพื่อคุ้มครองดินแดนอันเป็นหวานใจ (จากโลกมหาอำนาจแล้วก็เพศชายขามีปีก) แถมพวกคุณเองก็ยังจะต้องจัดการ ประคองจิตใจจากการจากไปของบุคคลอันเป็นสุดที่รัก โทนของตัวหนังเลยออกมาแตกต่างจากภาคแรกที่ผู้ช้ายเพศชายอยู่พอควรพลังหญิงที่มี “แองเจลา บาสเซตต์”, “ลูพีตา ญองอ” รวมทั้ง “ดาไน เราริรา” ที่จัดว่าพวกคุณเป็น 3 ทหารสาวผู้เด่นในหนังหัวข้อนี้ รวมทั้งเป็นตัวละครสมทบที่ช่วยขับแล้วก็บังคับแนวทางของหนังเอาไว้ได้ค่อนข้างจะดี

เป็นส่วนเสริมที่แข็งแรงและก็เป็นแขนขาที่ประคองหนังอีกทั้งเรื่องไว้ได้อย่างพึงพอใจ ทั้งยังการเปิดตัวของ “ดอมีนีก ทอร์น” ในฐานะวีรบุรุษตัวใหม่ในหัวข้อนี้ แม้กระทั่งไม่ใช่การเปิดตัวที่สะดุดตาอะไร แม้กระนั้นก็ยังเป็นการชี้แนะที่ไม่หวือหวาและก็เรียกความน่าดึงดูดใจก้าวหน้าระดับหนึ่งช่วงเวลาที่หน้าที่คนร้ายหลักของ “เตนอช เวร์ตา” แอบทำให้เซอร์ไพรส์อยู่เบาๆเช่นเดียวกัน บางครั้งก็อาจจะเป็นเนื่องจากภาคนี้มีนักแสดงหนุ่มไม่ค่อยมาก แต่ว่าเขาก็คือนักแสดงชายที่สะดุดตาที่สุดกว่าผู้ใดกัน พร้อมด้วยดูการแสดงที่ออกจะดีมากกว่าที่คิดเอาไว้

วางแบบผู้แสดง นามอร์ ออกมาได้ออกจะสุขุมและก็น่าค้นหา ถึงแม้บทคนร้ายบทจะนี้ช่างแบนราบ แต่ว่าเขายังฉายเสน่ห์การเป็นดาราหนังออกมาได้พราวแพรวในหนังหัวข้อนี้ได้กว่าที่คิดทางด้าน “เลทิเทีย ไรท์” ที่ภาคนี้จำเป็นต้องก้าวขึ้นนำกองทัพเป็นดาราหลักของเรื่อง แน่ๆว่าคุณก็ทำออกมาได้ดิบได้ดีตามมาตรฐานของคุณ เพียงแต่รู้สึกพลังแล้วก็อินเนอร์ต่างๆของคุณที่ถ่ายทอดออกมานั้น ยังไม่ค่อยทรงอำนาจพอเพียงที่จะแบกรับหนังอีกทั้งเรื่องเอาไว้ได้ผู้เดียว ถือว่าโชคดีที่ยังเพื่อนฝูงๆผู้แสดงผู้แสดงอื่นมาช่วยประคับประคองเอาไว้

คุณบางทีอาจจะยังออกจะใหม่กับการจำเป็นต้องมารับศึกหนักในหนังฟอร์มยักษ์ขนาดนี้ ก็เลยทำให้ลีลาท่าทางการแสดงของคุณนั้นยังไม่ถึงขนาดที่จะทำให้ตาพองวาวสักเท่าไหร่ด้านส่วนประกอบงานสร้างของ Black Panther: Wakanda Forever ก็ไม่ต้องบอกอะไรเยอะแยะ เพราะว่าอย่างไรก็เข้าขั้นดีตามมาตรฐานของมาร์เวล แต่ว่าต้องการจะเอ๋ยถึงการออกแบบโลกใต้น้ำในอาณาจักรของนามอร์ ที่ตอนแรกๆก็แอบไม่ค่อยสบายใจว่าคอนเซ็ปต์มันจะต่างเพียงใดกับ Aquaman ทางฝั่งดีซีเคยทำเอาไว้

แม้กระนั้นจัดว่าสร้างคำตอบออกมาได้ถูกใจทีเดียว กับการวางแบบและก็มอบมุมมองที่แตกต่างจากเดิม แปลงเป็นการผลิตประสบการณ์ใหม่ๆไม่น้อย ก็เสมือนเอา Aquaman มายำผสมกับ Avatar อะไรราวนั้น  ดูหนัง มันๆ  ยิ่งมองบนหน้าจอใหญ่ไอแม็กซ์ด้วยแล้ว ยิ่งน่าประทับใจดีเชียวไฮไลต์ถือได้ว่าคุณลักษณะเด่นของหนังชุด Black Panther ก็คงเป็นซาวน์ดนตรีประกอบ

ที่นำเอาเพลงจากหนังต้นฉบับมาไม่กซ์ใหม่ในต้นแบบที่ค่อนข้างจะลื่นหูไปอีกในลัษณะหนึ่ง แม้ว่าจะยังสร้างความแปลกใหม่มิได้แบบที่ภาคแรกเคยทำเอาไว้ก็ตาม แต่ว่าก็อีกซาวน์ที่กระตุ้นอารมณ์รวมทั้งกับรายละเอียดของหนังได้อย่างดีเยี่ยม ในช่วงเวลาที่ส่วนประกอบเรื่องคอสตูมแล้วก็เครื่องไม้เครื่องมือไฮเทคในหนังภาคนี้นั้น มิได้สร้างความตื่นตาตื่นใจอะไรให้ผู้ชมได้มากสักเท่าไหร่นัก

 

Gone Girl

ผู้กำกับหนังตำนานอย่าง Fight club ผลิตขึ้นจากหนังสือนวนิยาย มีเรื่องราวเกี่ยวกับนิคแล้วก็เอมี่ คู่ครองที่มองอบอุ่นคู่หนึ่ง ดูอย่างกับว่าชีวิตของทั้งสองไม่มีปัญหาอะไรเลย แม้กระนั้นแล้ววันหนึ่งเรื่องมันดันมากำเนิดเมื่ออยู่ๆเอมี่ เมียของนิคล่องหนไปอย่างลึกลับ เมื่อตำรวจมือสอบปากคำเข้ามาทำคดี สืบไปเรื่อยก็เจอความแตกต่างจากปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนิคเป็นผู้ต้องสงสัยที่ตำรวจเฝ้ามองที่สุด ถ้าว่าที่จริงแล้ว นิคก็มิได้รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย แล้วเอมี่ล่องหนไปได้เช่นไร ?

สำหรับเรื่อง Gone girl เป็นหนังแนวทริลเลอร์ สอบปากคำ โรคทางจิต (ผสมกันอย่างเทวดา 555) ผมเคยดูหนังระดับเทวดาของ David Fincher มาแล้วอย่าง Fight Club (1999) และก็ The Girl with the Dragon Tattoo (2011) งวดนี้ได้มอง Gone girl ถือว่าไม่พลาดท่าได้รับการดูแลโดย David Fincher ด้วยเหมือนกัน หนังยังคงมีสไตล์การควบคุมที่เป็นเอกลักษณ์ (เอกลักษณ์หนังของเอ็งหมายถึงการเดินเรื่องที่ลึกลับ – ลื่นไหล แล้วก็การเฉลยคำตอบเงื่อนแบบกลับหน้ามือเป็นข้างหลังตีน)

ภายหลังจากได้มองจบ สิ่งแรกที่จำต้องชื่นชอบหมายถึง“ความรู้ความเข้าใจในแปลงนิยายคุณภาพดีให้แปลงเป็นหนังชั้นหนึ่งได้ ” เพราะว่า Gone Girl เป็นหนังที่อิงเรื่องมาจากนิยาย ซึ่งโดยส่วนมาก หนังที่มีนิคุณยายเป็นต้นแบบ ชอบทำออกมาได้ไม่ดีนักหรือทำให้ผู้ชมผิดหวัง เนื่องจากว่า นิยายดีๆจะมีรายละเอียดที่ดีและก็มีคุณค่า นิยายไม่มีขอบเขตสำหรับในการนิยามยาวสำหรับเพื่อการเล่า ไม่ถูกกับหนังที่ชอบถูกวางแบบมาเป็นอย่างมากสุด ก็ไม่สมควรเกิน 3 ชั่วโมง หนังบางเรื่องก็เลยจำต้องรวบรัดลดรายละเอียดที่ได้มาจากหนังสือออกไป

เพื่อทำให้ตัวเรื่องกระชับขึ้น รวมทั้งหลายๆเรื่องก็ทำผิดพลาด ตัดอารมณ์ฟีลสำคัญของนิยายไป ทำให้หนังไม่อาจจะสื่อความ สื่ออารมณ์ได้เสมือนในหนังสือ เปลี่ยนเป็นว่าอยู่ในข่ายหนังสือดี แม้กระนั้นหนังดันโดนดุ ผมเลยจะพูดว่าในจุดนี้ไม่ใช่ปัญหาของ ดูหนังผ่านเน็ต Gone Girl แม้กระทั้งน้อยมาก หากว่าผมจะไม่เคยอ่านนิยายหัวข้อนี้มาก่อน แม้กระนั้นก็พบว่า Gone Girl เป็นนิยายขายดิบขายดีเรื่องหนึ่ง มีคู่รักคลับมากมายก่ายกอง ข้อคิดเห็นโดยมากก็ค่อนข้างจะไปในเชิงบวกสอดคล้องกับหนังสือ

Gone Girl มีบทที่ดีอีกทั้งในด้านความกว้างรวมทั้งความลึก ตัวเรื่องมาในแนวไต่สวนปัญหาการหายไปของเอมี่ มีช็อตหักมุมหลายช็อต ทำให้ผู้ชมทายใจมิได้ รวมทั้งเมื่อดำเนินไปถึงระยะหนึ่งก็ผ่านโซนหนังไปเป็นแถวโรคทางจิต – บาดใจกันได้อย่างแนบเนียน จุดนี้นับว่าเป็นจุดแข็งอย่างหนึ่งที่ทำเป็นเลิศ จัดว่าบทหนังเด็ดขาด นอกนั้นก็มีการซ่อนเร้นหลักสำคัญเสียดสีสังคมไว้ด้วย

ข้อความสำคัญหนังที่เด่นมากมายเป็น การเสียดสีสื่อทั้งหลายแหล่ที่เวลามีข่าวสารอะไร ก็ใส่สีตีไข่ ขายข่าวสารหาตังอย่างบ้าส์ โดยไม่สนใจเลยว่าความจริงคืออะไร ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Gone Girl จิกหัวข้อนี้ได้เจ็บแสบมากมาย (ยังมีใจความสำคัญอีกหลายสิ่งหลายอย่างทั้งยังเรื่องเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นภายในครอบครัว บิดามารดา เรื่องชีวิตสมรสอีกหลายๆอย่าง ชี้แนะให้ทดลองไปดูเอง)

อีกอย่างที่ผมถูกใจมากมาย เป็นบรรยากาศหนังที่มองน่าอัศจรรย์ตลอดระยะเวลา ล่อให้ผู้ชมต้องการรู้เรื่องราวถัดไป ผสมกับหักมุม ทำให้การเดินเรื่องของหนังมีเอกลักษณ์ น่าดึงดูดตลอดระยะเวลา เข้มข้น ฉับไว สนุกสนาน ขบขันร้าย อีกประเด็นก็คือ การตัดต่อภาพแล้วก็การสับเปลี่ยนเรื่องไปๆมาๆ ในขณะที่ได้มอง ผมได้เจอการตัดภาพไปๆมาๆแล้วก็การสับเปลี่ยนเรื่องที่เหนือชั้นมากมายๆสร้างอารมณ์หนังได้อย่างสม่ำเสมอ ทรงอำนาจมากมาย แล้วก็ดนตรีประกอบภาพยนตร์ (Soundtrack) หนังที่มองลึกลับๆผวาๆก็ทำให้หนังสื่อความออกมาได้ดิบได้ดีเพิ่มขึ้น

ดูหนัง มันๆ

ไฮไลต์ของหนังอีกอย่างเป็น การแสดงของ Rosamund Pike ในบท Amy Dunne ขอบอกได้เลยว่าแสดงโคตรดีประเภทที่ว่า อ้าปากหวอ (ไม่ต้องการที่จะอยากบอกมากยิ่งกว่านี้ประเดี๋ยวเปลี่ยนเป็นสปอยล์ไป) จัดว่าสมกับที่ได้เข้าชิงอีกทั้งออสการ์และก็ลูกโลกทอง ส่วนบท Nick Dunne ได้ Ben Affleck มาแสดง พี่มึงก็แสดงอย่างเดิมนะล่ะ มองแข็งบ้าง แต่ว่าหัวข้อนี้มันดันเข้าคาแรคเตอร์พี่เอ็งซะงั้น (สามีที่มาดดีแต่ก็ลวดลายเอาการ) เลยเปลี่ยนเป็นผู้แสดงที่ผมถูกใจคาแรคเตอร์ดี

ส่วนตัวละครที่จัดว่ามาได้เหมาะสมถูกเวลา ดูหนัง มันๆ สร้างสีสันหนังได้มาก ทำให้หนังอีกทั้งมีมิติแล้วก็มีไดนามิค ก็คือ Margo Dunne (Carrie Coon) ญาติพี่น้องของนิค ช่วยสร้างมิติรวมทั้งอารมณ์ดราม่าก้าวหน้า คุณเป็นคนๆเดียวที่อยู่ข้างนิคในช่วงเวลาที่นิคไม่เหลือคนไหนกันแล้วก็ช่วยเหลือนิคอย่างแท้จริง อีกผู้ที่ถูกใจเป็น บทคุณทนายความที่มาช่วยเหลือนิค Tanner Bolt (Tyler Perry)

การเข้ามาของมึงสร้างบรรยากาศบรรเทา ตบมุกฮาหลายช็อต (แบบตลกโปกฮาร้ายนะ) ทำให้เรื่องราวมีชีวิตชีวาน่าดึงดูด คนท้ายที่สุด Missi Pyle (Ellen Abbott) ผู้สื่อข่าวพิธีกรโด่งดังที่ทำให้นิคชีวิตจำเป็นต้องล่มสลาย ช่วยสร้างเสริมหัวข้อเสียดสีสื่อสังคมก้าวหน้าสำหรับบางบุคคลบางทีก็อาจจะมีความเห็นว่า ดูหนังผ่านเน็ต Gone Girl ได้รางวัลกระแสวิภาควิจารณ์มาก ทำให้รู้สึกว่าจำเป็นต้องมองยากหรือมองไม่สนุกแบบหนังบล็อคบัสเตอร์ จริงๆก็ไม่ใช่หนังแบบบล็อคบัสเตอร์ล่ะ มีเงื่อนหลายชนิดที่ลึก แม้กระนั้นก็สามารถรู้เรื่องได้อย่างง่ายๆ

เงื่อนทั้งหลายแหล่ถูกทิ้งไว้ เพื่อล่อผู้ชมให้ระแวง ให้สงสัยต้องการรู้ปัญหา ในที่สุดก็เฉลยคำตอบออกมาหมดเปลือก จัดว่า Gone Girl สามารถตอบปัญหาได้ทั้งยังสายหนังรางวัลรวมทั้งสายดูหนังปกติ สำหรับผู้ชมสายหนังรางวัล Gone Girl มีรายละเอียดที่ลึก เค้าเรื่องจากนิยายที่ดี เงื่อนหนังที่น่าดึงดูด มีกลเม็ดเด็ดพรายของหนังที่เหนือกว่าหนังปกติ หลักสำคัญเสียดสีต่างๆรวมทั้งแนวทางการเดินเรื่องที่ค่อนข้างจะมีสไตล์ไม่มีใครเหมือนตอบปัญหาคนชอบดูหนังสายรางวัล ส่วนสายผู้ชมหนังปกติก็สามารถมองได้สนุกสนาน ขบคิดได้ไปตามเงื่อนหนังได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร

 

ร่างทรง

โดยในตอนนั้น ได้มีผู้เสียสละสัมภาษณ์เป็น ป้านิ่ม ที่เขานั้นได้เป็นคนทรง ของ ดูหนัง มันๆ คุณย่าบาเย้ยเยาะ ซึ่งถือได้ว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่อยุ่ประจำเขตแดน ข้างในจังหวัดเลย รวมทั้งการสืบสานอำนาจ จะสามารถเกิดขึ้นได้เฉพาะข้างในครอบครัวที่เป็นเพศเมีย ถ้าเกิดพึงพอใจดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ตคลิ้กเลย ซึ่งก็คือ มิ้งค์ หลานสาวของ ป้านิ่ม ที่ตัวของคุณนั้น ได้ถูกเลือก เพื่อจะให้เป็นผู้สืบทอดคนทรงเจ้าคนถัดไป

และก็สำหรับคนทรง ถูกถ่ายทอด ของหนังออกมาในต้นแบบ Mocumentary หรือ หนังที่ ทำออกมา ให้อยู่ในสไตล์สารคดี โดยมีตัวของหนังภาพยนตร์นั้นมีเรื่องมีราวราวเกี่ยวกับพิธีบูชา-ความศรัทธา ในลักษณะของคนทรง โดยหนังจะพาพวกเราไปตรวจสอบชีวิตของ เหล่าครอบครัวหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้วก็สำหรับ ภาพยนตร์ ที่เป็นหนังแนวตื่นเต้น ของไทยพวกเราประเด็นนี้นั้น ได้ผลสำเร็จงานที่มาจากการร่วมลงทุน กลางทางค่าย GDH บริษัทหนังประสิทธิภาพของไทย รวมทั้ง SHOWBOX เวลา 2 ชั่วโมง 11 นาที ตรงเวลาของหนังประเด็นนี้ ที่ตกลงใจมอง และก็ภายหลังมีกระแส ของหนังนี้ ได้ถูกเอ๋ยถึงกันหนาหูว่า

แทบดี ผมก็เลยคิกว่าหนังไม่น่าจะมาพลาดช่วงท้าย เลยค่ายผลิตหนังยักษ์ใหญ่ของประเทศเกาหลี เป็นหนังที่ดีนะนะครับ ที่บอกได้เลยว่าเป็นการถ่ายทอด เกี่ยวกับเรื่องราว ความสยองขวัญ ที่เกี่ยวกับเรื่องราวของ ความศรัทธา รวมทั้ง เรื่องที่เกิดขึ้นจริงแล้วก็ในหนังนั้น คนที่อยู่รอบข้าง ที่อยู่ของคุณนั้น ดูไม่ได้พอใจกับลักษณะของการป่วยของคุณ ที่คุณเป็นอยู่ ถ้าเกิดพึงพอใจดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ตคลิ้กเลย เว็บไซต์ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต หากว่าตัวของคุณ จะเพียรพยายามแสดงมันออกมา อย่างชัดเจน รวมทั้งสิ่งโน่นเป็นแรงกระตุ้นแล้วก็จุดนี้เป็นจุดที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากได้เข้าไปมองประเด็นนี้ ในทันทีเปลี่ยนเป็นหนังเจตนาสาดไฟส่องไปที่คนๆเดียว

ที่อยู่ในสังคมไทย กับเรื่องราว เกี่ยวกับการสืบสาน ผู้แทนหรือผู้สืบสกุล คนทรงงแม้ว่าจะไม่นับเรื่องช่างถ่ายภาพที่กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ ผมก็คงจะมีความรู้สึกว่ามันเป็นตอน หนังที่นับได้ว่ามีความเล่นใหญ่จนกระทั่งมองมากมายไปครับแล้วก็สำหรับเรื่องราว จะกล่าวไปถึง อยู่มาวันหนึ่ง หลานสาวของตนเองอย่าง มิ้ง ที่ถูกเล่นบทบาทข้างในเรื่อง โดย ญดา ริลญา กุลมงคลเพชร หนังหัวข้อนี้มีความเป็นหนังแนวลึกลับ แล้วก็ยังแอบแฝงไปด้วยเรื่องความศรัทธาเกี่ยวกับเรื่องที่มีความเหนือธรรมชาติโดยเขาวางพล็อตเรื่อง

ของหนังประเด็นนี้นั้นออกมาเป็น หนังแนวถ่ายทำสารคดีมีลักษณะไม่ปกติรวมทั้งแปลกเยอะขึ้นจนกระทั่งคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวเริ่มสงสัยว่า สิ่งที่ทำให้มิ้งเป็นอย่างนี้ตัวของ มิ้งค์ คุณนั้นก็ที่เริ่มก่อกวนทุกคน แม้กระนั้นตัวของคุณนั้นกลับละเลยช่างถ่ายรูปไป แล้วก็คนที่อยู่รอบข้างดูไม่ได้พึงพอใจกับลักษณะการป่วยของคุณ ในส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือ ติดตามชีวิตครอบครัวหนึ่งในที่แห่งหนึ่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งซึ่งพอสมควร จากที่ตั้งด้านในหนังก็คงจะทายใจไม่ยากว่าเป็นจังหวัดเลย

ดูหนัง มันๆ

รวมทั้งการไปดูหนังในโรงหนัง  ดูหนัง มันๆ  สำหรับประเด็นนี้นั้นก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นจริงๆด้วยเหตุว่าทั้งยังหน้าจอใหญ่ เสียงก้องกังวานแม้พอใจดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ตคลิ้กเลย ดูหนังฟรี แล้ว บรรยากาศในโรงหนังก็เป็นอีกอย่างที่หาไม่ได้เมื่อหน้าจอถูกย่อเล็กลงThe Medium เกิดขึ้นในปี 2018 โดยมีคณะทำงานแนวสารคดี เข้าไปทำข้อมูลเรื่องราวเกี่ยวกับคนทรงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองไทย การปูแหล่งที่มาของเรื่อง ใช้นักแสดงที่ชื่อ ป้านิ่ม สวมบทบาทคนทรง “คุณย่าบาเยาะ” คนปัจจุบันนี้ซึ่งมึงสืบสกุลต่อรุ่นต่อรุ่นมาหลายชั่วลูกชั่วหลานซึ่งคนทรงเจ้าที่พวกเขาเลือกมันก็คือ ป้านิ่ม

คนที่มีองค์คนทรงของ ”คุณย่าบาเย้ย” เป็นอีกหนึ่งความสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเขตแดนนี้ รวมทั้งความเชื่อถือที่เล่าต่อกันมาว่าคนทรงคุณย่าบาเยาะหยันนั้น จะตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น โดยยิ่งไปกว่านั้นตอนราว20 นาทีท้ายที่สุดของหนัง แปลงเป็นความเมืองนรกแตกอนที่จะมาเจอความแปลกประหลาดหลายประเภทเกิดขึ้นกับ“มิ้ง กานดา” หลานสาวผู้เดียวของเครือญาติที่มีลักษณะเปลี่ยนไปจากปกติรวมทั้งประพฤติน่าสยดสยองขึ้นแต่ละวันที่ราวกับผัดอาหารในขั้นตอนด้านหลังๆซึ่งจะเลือกสืบถอดกันในเฉพาะบุตรสาวในแต่ละรุ่น กล่าวอีกนัยหนึ่งถ้าแม่เป็นคนทรงแล้วกำเนิดมีลูกสาว รุ่นถัดไปที่จะจะต้องรับเป็นคนทรงก็คือบุตรสาวคนนี้ ซึ่งต้องตกทอดกันไปเรื่อย

รวมทั้งแน่ๆว่า การดูหนังในโรงหนังก็เป็นอีกทางหนึ่งที่พวกเราได้ช่วยส่งเสริมคนแวดวงภาพยนตร์ให้ได้ทำหนังเยี่ยมๆบันเทิงใจๆก็เลยไม่ใช่แค่คนทรง แต่ว่ายังเป็นหนังกฎแห่งกรรม สะท้อนถึงทั้งยังเจ้ากรรมนายเวร แล้วก็ความเลื่อมใสเรื่องบาปของบิดามารดาหรือบรรพบุรุษสามารถสืบทอดมาสู่รุ่นลูกรุ่นหลานได้ โดยครอบครัวของมิ้งค์ทำกรรมต่อคนอื่นมานักต่อนัก ทั้งยังเผาโรงงานเพื่อหวังเอาเงินประกัน อีกทั้งฆ่าและก็ขายเนื้อสุนัขสะท้อนความเลื่อมใสเรื่องผีสิงแล้วก็คนทรง (ซึ่งมีความเหมือนกัน) ได้มองเรียลมากมายรวมทั้งมีความนับถือต่อรากทางด้านวัฒนธรรมของคนไทยอีสานพิธีบูชาที่จัดฉากขึ้นมามองมีมนต์ขลังในแบบที่ไม่ต้องอุตสาหะ

กล่าวได้ว่า เป็นพาร์ทที่พวกเราเกลียดชัง แม้กระนั้นก็ยกย่องที่ผู้กำกับกล้าเล่นอะไรที่ผิดแผกแตกต่าง ผสมความไทยและก็ความประเทศเกาหลี โดยการเอาความเลื่อมใสเรื่องวิญญาณสัตว์เดรัจฉานมาสิงร่างมนุษย์จนได้คณะทำงานทำการบ้านในหัวข้อนี้ค่อนข้างจะน่าพึงพอใจ ยิ่งมารวมกับบรรยากาศโลเคชั่นป่าฝนขอบโขงกระทั่งคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวเริ่มสงสัยกันว่า สิ่งที่เข้ามาอยู่ในร่างของมิ้งอาจจะไม่ใช่คุณย่าบาเย้ยอย่างที่ทุกคนรู้เรื่อง แถวพื้นที่ จังหวัดเลยโต้ง บรรจง ปิสัญธนะข้าล

หมดแพชชั่นกับการทำหนังสยองขวัญที่เขาเคยทำเอาไว้ขึ้นหิ้งมาแล้วหรือไม่ วิสัยทัศน์ต่างๆในเวลาเดียวกัน ก็เสนอเรื่องราวอย่างค่อนข้างจะปลายเปิดแล้วก็มี clue แทรกสอดอย่างแนบเนียน ในหนังหัวข้อนี้แทบจะไม่ค่อยมองเห็นความจัดจ้าในแบบหนังผีของโต้งที่เคยประดิษฐ์ออกมาเลความสนุกสนานร่าเริงแล้วก็ความหลอนปั่นประสาทก็เลยเริ่มเบาๆนวดกดให้พวกเราสะกดตาตามหนังแบบไม่กระพริบส่วนพาร์ท 7 วันก่อนพิธีการไล่ผี ที่หนังย้ำเล่าผ่าน CCTVs ที่ติดอยู่ในบ้านของมิ้งค์เป็นหลัก

พวกเรามีความรู้สึกว่าหนังอุตสาหะให้มีที่มีความน่ากลัวแล้วก็มีฉากที่มีความน่าขนลุกมากจนเกินไป  ดูหนัง มันๆ  กระทั่งตัวหนังประเด็นนี้นขาดความสนความมีเหตุมีผล และก็ตามความเป็นจริง หากว่าตัวของพวกเรามีคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวที่มีลักษณะผีเข้านักหนารุนแรงขนาดนี้อยู่ พวกเราคนจำนวนไม่น้อยก็น่าจะจำต้องผูกมัด หรือทำขังเขาไว้อย่างแน่นหนา และก็สำหรับหนังเรื่องคนทรงนั้นเป็นหนังสยองขวัญที่ลักษณะเป็น Found Footage ประสมประสานกับ Mockumentary

รวมทั้งอีกส่วนประกอบหนึ่ง ที่ผมคงจะจำเป็นต้อง ดู สำหรับหนังประเด็นนี้เลยจ๊านะครับ เมก้าเกม65  ก็คงเป็นงานดีไซน์ เกี่ยวกับงานศิลปที่อยู่ข้างในฉากต่างๆและก็ซึ่งพอใช้ได้มาอยู่ในหนัง ก็จะมีผลให้รู้สึกได้อย่างหนึ่งว่าเพศผู้ควบคุมทำการบ้านเกี่ยวกับหนังประเด็นนี้ก้าวหน้ามากมายๆแถมข้อมูลแน่นเอาการอยู่แบบเดียวกันสำหรับฉากจุดสุดยอด ซึ่งเป็นตอนพิธีการไล่ผี ตกลงว่า หนังมันโคตรประพฤติดีมากมายๆเลยครับผม

ตั้งแต่นาทีแรกของเรื่อง จนกระทั่งตอน 1 ขั่วนาฬิกา 46 นาทีเพียงพอมาดูมวลรวมของหนังกลับมีจุดที่ทำให้คนไม่ใช่น้อยบางทีก็อาจจะรู้สึกเกลียดไปเลยก็ได้ ซึ่งก็คือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้แนวทาง Mocumentary เนี่ยล่ะ เนื่องจากว่าหลายๆ’ จากงาน ชัดแจ๋วลึก Awards ครั้งที่ 18 จากภาพยนตร์เรื่อง ‘คนทรงเจ้า’ จ้ะ รางวัลนี้จะมาอยู่ในมือญดามิได้ถ้าเกิดขาดคนแก่และก็บุคคลสำคัญที่เปิดโอกาสนี้กับญะ ขอบคุณมากคณะกรรมการทุกคนที่มอบรางวัลนี้ให้กับญดา

ความสยดสยองก็ส่วนหนึ่งส่วนใด ความน่ากลัวสำหรับการสร้างคาแรคเตอร์ก็อีกส่วนหนึ่งส่วนใด แม้กระนั้นที่จำต้องเห็นด้วยเลยก็คือกรรมวิธีการเล่าของหนังขอรับหนังผีไทยบ้านพวกเรานอกเหนือจากที่จะมีผีโผล่มาให้คนสยดสยองขนหัวลุกจนถึงเป็นภาพติดตากันแล้ว แนวทางการเดินเรื่องหรือการใส่ข้อความสำคัญปัญหาต่างๆเข้าไปในตัวหนังก็เป็นที่น่าเอ๋ยถึงแบบเดียวกัน

ผมเองก็ตื่นเต้นมากมาย เนื่องจากว่าคิดว่าตัวพล็อตน่าดึงดูด ก็เลยไปดูมา ซึ่งก็เห็นด้วยว่าพล็อตดีจังๆแม้กระนั้นมันก็มีบางจุดที่รู้สึกโชคร้าย มีการใช้กล้องถ่ายภาพตามติดตัวบุคคลเพื่อเล่าสิ่งที่นักแสดงใดนักแสดงหนึ่งเผชิญ คล้ายกับการถ่ายทำสารคดีเพียงแค่มีการเขียนบทภายหลัง คนทรง เปิดตัวที่ประเทศเกาหลีเป็นชั้น 1 หรือไม่ก็กลุ่มเขียนบทคิดมุกไม่ออกว่าจะก่อให้หนังมันพีคได้อย่างไร มันมองเลอะเทอะไปคนละทิศคนละทางกันเลย

จนกระทั่งทำให้ผมรู้สึกเสียดายจริงๆเวลาที่คุณแสดงมันออกมาอย่างชัดเจน แปลงเป็นหนังเจตนาสาดไฟส่องไปที่คนๆเดียว แซงหน้าภาพยนตร์ Black Widow จากค่ายยักษ์ใหญ่อย่างมาร์เวลสตูดิโอส์และก็จัดเตรียมสิ่งที่จะเกิดขึ้นในเรื่องราวเอาไว้แล้วจนกระทั่งไม่กี่วันก่อนหน้านี้ที่อีกหนึ่งหนังผีแม้กระนั้นเป็นหนังผีลงโรงอย่างถ้าพอใจดูหนังผ่านเน็ตคลิ้กเลย คนทรงเจ้า ปลดปล่อยหนเซอร์ออกมาให้ได้ดูกันโอ้โห ถ้าหากคนใดกันได้มองมีความรู้สึกว่าก็คงจะทราบถึงสัญญาณการกลับมาของยุครุ่งโรจน์ของหนังผีได้เลยล่ะ

ใช้การถ่ายภาพระยะไกลอย่างกับกำลังแอบดูสอดส่องว่าตกลงแล้วคนภายในครอบครัวนี้เป็นอะไรกันแน่ ต่อไปการสืบสานคนทรงเจ้าจะเกิดขึ้นต่อเมื่อคนทรงคนตอนนี้เสียชีวิต หรือไม่ก็เกิดขึ้นจากที่เทวดาบาเย้ยเลือก ซึ่งเมื่อรับหน้าที่เป็นคนทรงเทวดาบาเย้ยเยาะแล้ว จะไม่อาจจะแต่งงานได้ลังจากเปิดฉายภาพยนตร์ คนทรงเจ้า เพราะเหตุว่าแม้คณะทำงานกลายเป็นผลึกกันใหม่แล้วก็คิดให้มากยิ่งกว่านี้ คะแนนคงจะไม่ใช่อย่างนี้แน่ๆ เนื่องจาก 80%

ตั้งแต่ต้นเรื่องมาจนถึงแทบจบ มันดีเยี่ยมที่สุดสุดๆตอนวันที่ 14 ก.ค.หนังก็เริ่มพาพวกเราใกล้ประชิดตัวละครเพิ่มมากขึ้นเหมือนกับผู้แสดงกำลังบอกรวมทั้งติดต่อกับผู้ชม ปรากฏว่าภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้รับกระแสตอบกลับอย่างล้นหลาม สามารถไต่ขึ้นไปถึงลำดับต้นๆ เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในรอบวัน ปัดกวาดเงินไปกว่า 1.1 ล้านดอลลาร์พร้อมด้วยได้โอกาสมงานรวมทั้งกลุ่มดำเนินงานที่ผสมทั้งยังไทยรวมทั้งประเทศเกาหลีสำหรับในการประดิษฐ์ผลงานหลอน ด้วยการถือเอาใจ

ความสำคัญความเชื่อถือแคว้นมาแต่งให้เปลี่ยนเป็นความน่ากลัวเชื้อเชิญขนลุก ดูหนัง มันๆ  แต่ว่าผลสรุปของหนังที่ออกมาจะเป็นความน่ากลัวแบบที่เขาร่ำลือหนังใช้สูตรการเล่าเรื่องแบบ Mockumentary หรือ หนังสารคดีล้อเลียน ที่เป็นหนังที่ซ้อนสารคดีไปในตัวที่ปรับรีบไฟขึ้นรวมทั้งจับจับใส่เครื่องปรุงโน่นนี่ลงกระทะแบบรัวๆจนถึงเปลวลุกฉ่า ถือเป็นการใช้สูตรที่ค่อนข้างจะท้าพอเหมาะพอควร เพราะว่าการเล่าเรื่องด้วยแนวทางแบบนี้มีหนังหลายเรื่องประยุกต์ใช้แล้วก็ตกม้าตายไปก็หลายหนแล้วด้วยเหมือนกันแน่ๆว่าเมื่อหนังสามารถทำสำเร็จสำหรับในการทำให้ผู้ชมวางใจและก็รอเอาใจช่วย “นุ่ม”

ความเป็นสารคดีของหนังเริ่มปราศจากความเรียลตั้งแต่ฉากของ ให้ค้นหาความเป็นจริงที่เกิดสังกัด “มิ้งค์” ให้ตรงเวลา หนังก็เล่นบันเทิงใจกับความมุ่งหวังของผู้ชมเรื่องราวเกี่ยวกับตัวของมิ้งค์ในตอนเริ่มเรื่องออกมาในตอนแรก ก็นับว่ายังสามารถที่จะพอใช้ได้ แต่ว่าเพียงพอหนังหัวข้อนั้นยิ่งเป็นหนักเข้า ก็พลอยทำให้ภาพรวมของหนังเริ่มแปลกๆไปหมด ท้ายที่สุดหนังหัวข้อนี้นั้นก็ยังคง ทำเสมือนหนังผีเรื่องอื่นๆอย่างการที่จะถือเอาสูตรสำเร็จหนั งผีเดิมๆแม้พอใจอ่านรีวิวหนังเพิ่มคลิ้กเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *